Ngân hàng Nhà nước đang giữ thế chủ động

Ngân hàng Nhà nước đang giữ thế chủ động trong việc kiểm soát thị trường ngoại hối, đạt được mục tiêu ổn định tỷ giá.
Ngân hàng Nhà nước đang giữ thế chủ động - ảnh 1

Đó là nhận định của Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội (VEPR).

Cũng theo nhận định của nhóm nghiên cứu VEPR, trong quý I, tỷ giá diễn biến tương đối sát với biến động trên thị trường thế giới. Cả tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đều biến động trong hai tháng đầu năm và ổn định trở lại vào cuối tháng Ba.

Theo đó, tỷ giá chịu ảnh hưởng lớn bởi các sự kiện lớn tại Mỹ như việc ông Donald Trump chính thức nhậm chức và việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Báo cáo mới đây của Công ty Chúng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhận định, diễn biến tỷ giá trong quý I nhìn chung ổn định. Có một vài thời điểm tỷ giá tăng khá mạnh nhưng đợt tăng chỉ diễn ra trong vài ngày và nhanh chóng hạ nhiệt.

Nhóm nghiên cứu của BVSC cho rằng, một trong những nguyên nhân của vấn đề này là đồng đô la Mỹ trên thị trường thế giới có xu hướng giảm mạnh trong quý I.

Đây cũng là diễn biến khá bất ngờ trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang trong tiến trình tăng lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu và Nhật Bản vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Khi đồng đô la Mỹ giảm sẽ dẫn đến tỷ giá trung tâm có xu hướng tăng nhẹ.

Từ đầu tháng Tư trở lại đây, tỷ giá trung tâm liên tục được điều chỉnh tăng. Điều đáng nói, diễn biến về giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại thường xuyên ngược chiều với tỷ giá trung tâm.

Rõ ràng, thời gian vừa qua tỷ giá trung tâm diễn biến chủ yếu theo xu hướng tăng nhưng tại các ngân hàng thương mại, giá đồng bạc xanh liên tục được điều chỉnh giảm và có xu hướng ổn định. Tại Vietcombank, giá đồng bạc xanh đã “rẻ” đi khoảng 65 đồng kể từ đầu tháng Tư đến nay.

Hiện tỷ giá trung tâm đang được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.320 VND/USD, tăng 44 đồng so với ngày 1/4. Còn tại Vietcombank, giá đồng bạc xanh đang được giao dịch ở mức 22.655 – 22.725 USD/VND (mua vào – bán ra).

Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế xác định tỷ giá mới dựa trên 8 đồng tiền tham chiếu khiến tỷ giá trung tâm không quá phụ thuộc vào diễn biến đồng đô la Mỹ, dẫn tới xu hướng biến động ngược chiều giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá trên thị trường.

Nhóm nghiên cứu thuộc BVSC cũng khuyến cáo, mặc dù có diễn biến tương đối ổn định nhưng tỷ giá trong năm nay rất khó lường và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Xu hướng khó dự báo của các đồng tiền chủ chốt như đô la Mỹ, Euro và đặc biệt là đồng Nhân dân tệ sẽ là những yếu tố khách quan gây trở ngại không nhỏ cho các quyết định điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Còn tại Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý I mà Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia vừa công bố có nhận định, trong năm 2017 việc Fed tăng lãi suất chưa gây áp lực lên tỷ giá bởi hiện nay chênh lệch giữa lãi suất huy động giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ vẫn nghiêng về việc nắm giữ tiền đồng.

Tuy nhiên, về dài hạn, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia khuyến cáo, cần lưu ý biến động của đồng Nhân dân tệ. Việc mất giá mạnh của đồng tiền này sẽ tác động lớn đến kinh tế Việt Nam.

Theo TTXVN


Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.