Ngân hàng Mỹ phá sản, Việt Nam giảm lãi suất, chứng khoán tuần tới ngóng đợi gì?

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần đầy biến động với tâm lý thận trọng bao trùm đầu tuần vì chuỗi sụp đổ ngân hàng Mỹ. Sự sôi động trở lại khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có động thái ngược chiều thế giới.

Silicon, Signature Bank sụp đổ, thận trọng bao trùm

Thị trường chứng khoán Việt Nam vào đầu tuần 13-17/3 biến động tiêu cực sau vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank tại Mỹ sụp đổ ít ngày trước. Trước đó, một ngân hàng khác là Silvergate Bank cũng sụp đổ và tạo ra làn sóng rút tiền.

Hôm 12/3, các nhà chức trách Mỹ đã đóng cửa Signature Bank. Đây là ngân hàng tiền ảo lớn nhất ở Mỹ và trên thế giới. Trước đó 2 ngày, vụ Silicon Valley Bank (SVB) phá sản cũng đã làm rúng động nước Mỹ và thị trường tài chính toàn cầu. 

 Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần đầy biến động do ảnh hưởng của thế giới. (Ảnh: Nam Khánh)

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, áp lực bán dâng cao khiến chỉ số VN-Index có những phiên giảm điểm khá mạnh (vào đầu tuần) cho dù khối ngoại vẫn mua ròng khá đều đặn, trong đó có dòng tiền đến từ quỹ Fubon (Đài Loan - Trung Quốc) mới huy động thêm được tiền rót vào cổ phiếu Việt.

Trong những phiên đầu tuần, cổ phiếu nhiều nhóm ngành bị chi phối bởi trạng thái giao dịch ảm đạm, trong đó có nhóm bất động sản, chứng khoán, thép… Tâm lý thận trọng kéo lùi chỉ số VN-Index về vùng hỗ trợ 1.030-1.040 điểm.

Tuy nhiên, TTCK bất ngờ khởi sắc vào giữa tuần sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngược dòng thế giới, giảm một số lãi suất điều hành chủ chốt.

NHNN hạ lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Trên TTCK, trong phiên ngày 15/3, chỉ số VN-Index tăng 21,11 điểm lên 1.061,24 điểm. HNX-Index tăng 5,3 điểm lên 207,85 điểm. Thanh khoản cũng được cải thiện, đạt 11.100 tỷ đồng trên 3 sàn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và chứng khoán tăng mạnh. Cổ phiếu Chứng khoán SSI (SSI) tăng trần. Nhóm cổ phiếu họ Vin và Novaland tăng khá mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng điểm, trong đó có Sacombank (STB), ACB, HDBank (HDB), Techcombank (TCB)...

Ngóng chờ thế giới, sự thận trọng vẫn còn

Kết tuần, chỉ số VN-Index dừng ở mức 1.045,1 điểm, giảm 0,8% so với tuần trước. Chỉ số HNX-Index cũng giảm 1,6% về mức 204,5 điểm và chỉ số Upcom-Index giảm nhẹ -0,5% về mức 76,4 điểm. 

Nhưng thanh khoản trên TTCK tiếp tục cải thiện trong tuần qua với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 18,2% lên mức 11.713 tỷ đồng/phiên. Điểm tích cực là khối ngoại đã mua ròng mạnh với giá trị trên sàn HOSE đạt 2.163 tỷ đồng (+136% so với tuần trước) nhờ hoạt động giải ngân của các quỹ ETF như VNM ETF, Fubon ETF.

Tương tự, khối ngoại cũng gia tăng 76% giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index lên mức 168 tỷ đồng trong khi bán ròng nhẹ 16 tỷ đồng trên sàn Upcom-Index (+17%). 

 Chỉ số VN-Index vẫn chưa hồi phục được bao nhiêu sau khi tụt giảm trong phần lớn thời gian năm 2022. (Nguồn: TV)

Ngành bất động sản diễn biến tích cực trong tuần qua nhờ những thông tin hỗ trợ như Nghị định 08 về trái phiếu, NHNN hạ lãi suất điều hành. Đà tăng của ngành được dẫn dắt bởi Vinhomes (VHM, tăng 1,2%); Novaland (NVL, tăng 3,2%)… 

Đồng thời, ngành chứng khoán chứng kiến một tuần tích cực khi được đánh giá là hưởng lợi từ xu hướng lãi suất giảm. Ngược lại, nhóm ngành ngân hàng chịu ảnh hưởng tâm lý tiêu cực khi cổ phiếu ngân hàng tại Mỹ và châu Âu bị bán tháo sau sự kiện ngân hàng SVB sụp đổ.

Vụ ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ Credit Suisse đứng trên bờ vực phá sản sau khi nhà đầu tư lớn nhất của Credit Suisse - Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út (SNB) ngừng bơm thêm vốn cũng khiến giới đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng tại Mỹ lan sang châu Âu.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích VnDirect cho rằng, thị trường chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 21/3.

Đây sẽ là tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu trong tuần giao dịch tới. Thị trường đang nghiêng về kịch bản Fed tăng 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành. 

Cũng đã có một số dự báo cho rằng, Fed có thể tạm ngừng nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 3 (tuy nhiên xác suất này thấp hơn). Trong kịch bản cơ sở là Fed tiếp tục tăng lãi suất điều hành, tâm lý của thị trường tài chính toàn cầu có thể vẫn thận trọng, chưa cải có sự cải thiện rõ nét. Mặt bằng lãi suất cao vẫn sẽ đặt ra thách thức đối với sức khỏe của một số tổ chức tài chính.      

Trong nước, động thái hạ lãi suất điều hành của NHNN được đánh giá là tích cực đối với TTCK. Tuy vậy, tác động trong ngắn hạn sẽ chưa lớn và cần có thời gian để hiệu ứng tích cực lan tỏa tới các ngành, nghề và hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. 

Theo ông Hinh, trong ngắn hạn, dòng tiền nội vẫn tương đối yếu do mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn còn cao hơn thời điểm trước Covid-19, cũng như những điểm nghẽn về trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản chưa được giải quyết triệt để. 

Bên cạnh đó, việc quỹ Fubon ETF chia nhỏ lượng giải ngân vào thị trường cũng khiến cho tác động tích cực của dòng tiền ngoại là không lớn. Do vậy, thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần tới. 

Kinh tế trưởng VinaCapital cho rằng, sự kiện SVB và Credit Suisse không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Còn Fitch Ratings cho biết các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khả năng chống chọi với những rủi ro nổi lên sau các sự vụ ngân hàng Mỹ sụp đổ gần đây.

Theo Chứng khoán CSI, TTCK giảm điểm trong tuần nhưng vẫn giữ được mốc hỗ trợ 1.030-1.040 điểm nên xu hướng tiêu cực chưa mạnh. VN-Index có thể hồi phục và ngưỡng kháng cự mạnh tại mốc 1.070-1.080 điểm.

Mạnh Hà

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chủ thẻ VIB Travel Élite được hưởng mức phí 0% cho ba kỳ sao kê đầu kể từ ngày phát hành thẻ lần đầu. Từ kỳ sao kê thứ tư, VIB áp dụng mức phí 1%. Đây là một trong những dòng thẻ có mức phí giao dịch ngoại tệ ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.