Ngân hàng không có tình huống bất khả kháng

Vụ việc gây rối của một số kẻ quá khích tại Bình Dương khiến các hoạt động của các ngân hàng tại đây phải tăng cường bảo vệ nhưng không có tình huống bất khả kháng.
Ngân hàng không có tình huống bất khả kháng - ảnh 1

Ngân hàng luôn trong trạng thái sẵn sàng đáp ưng nhu cầu của người dân

Ngày 22/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM đã có cuộc gặp gỡ với các ngân hàng trên địa bàn để trao đổi về tình hình của các ngân hàng trong những ngày đầu tháng 5.

Theo ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, tình hình thị trường vàng, ngoại tệ vẫn được duy trì ổn định mặc dù giá vàng trong những ngày gần đây tăng giảm liên tục nhưng doanh số mua-bán vẫn không có gì đột biến. Trong những ngày qua, lượng vàng mua vào trên thị trường là 138,4 nghìn lượng, lượng vàng bán ra đạt 141,05 nghìn lượng.

Hoạt động thu-chi và xử lý tồn quỹ tiền mặt lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng để đáp ứng những nhu cầu của người dân. Những ngày 15, 16 và 19/5 có bội chi nhưng ở mức thấp và đến ngày 20/5 thì trở lại bình thường.

Các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh và văn phòng đại diện tại TP.HCM của Đài Loan, Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Còn đối với các ngân hàng trong nước đặc biệt là tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cũng đã có những biến động nhẹ nhưng đã được các ngân hàng xử lý ngay.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc ngân hàng Sài Gòn (SCB) cho biết, những ngày qua huy động vốn của SCB có biến động nhưng không đáng kể và rơi vào trường hợp những người đầu cơ tiền tệ, lợi dụng tình hình để làm giá với ngân hàng. Tỷ giá những ngày qua giữa ngân hàng và thị trường tự do đã có sự chênh lệch. Có thể họ lấy USD trong ngân hàng ra bán trên thị trường đã tạo nên những biến động nhỏ về tỷ giá.

Lượng khách hàng người Trung Quốc tập trung khá nhiều ở ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nhưng theo ông Phan Đình Tuệ, Phó tổng giám đốc, trong những ngày biến động của tháng 5 vừa qua thì huy động vốn của Sacombank giảm 200-400 tỷ nhưng chúng tôi thấy đó là tiền rút ra để phục vụ sản xuất kinh doanh là chính dù một phần do tác động của vấn đề Biển Đông nhưng không nhiều.

Cũng là ngân hàng phục vụ nhiều khách hàng người Hoa, đại diện của ngân hàng Phương Nam (Southernbank), hoạt động huy động vốn của ngân hàng giảm nhẹ song đến nay đã hoàn toàn bình thường.

Còn về phía ngân hàng Á Châu (ACB) cũng đã có một phòng giao dịch ACB tại khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) đã tạm ngưng giao dịch trong một buổi sáng nhưng buổi chiều đã hoạt động trở lại.

Trước những biến động trên, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, toàn ngành ngân hàng vẫn ổn định và tăng trưởng huy động vốn từ đầu tháng 5 đến nay vẫn tăng 0,5% so với tháng 4, và tăng 3,69% so với đầu năm. Kiều hối về ngân hàng vẫn tăng. NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại để đảm bảo an ninh tiền tệ cũng như sẵn sàng can thiệp vào thị trường vàng, kiểm soát để tỷ giá không biến động quá 2% trong năm nay. Chính phủ, NHNN và các ban ngành cùng nỗ lực chống đầu cơ phá giá tiền đồng, gây hoang mang cho người dân.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, mặc dù trong sự việc tại Bình Dương, một số kẻ quá khích đập phá máy móc, lấy cắp tài sản của DN nước ngoài khiến các hoạt động của các ngân hàng tại Bình Dương phải tăng cường bảo vệ nhưng không có tình huống bất khả kháng. Các ngân hàng tại tỉnh Bình Dương đã cho vay các DN bị thiệt hại khoảng 2.800 tỷ đồng để tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Các DN bị thiệt hại tại các khu công nghiệp đã đề nghị Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội có chế độ tiền lương trong thời gian công nhân nghỉ việc do tạm ngưng hoạt động; Cục Thuế gia hạn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân; Cơ quan Hải quan nên làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật trong thời gian tới để thông quan hàng hóa; NHNN cùng các ngân hàng thương mại hỗ trợ những DN bị thiệt hại với lãi suất phù hợp.

Linh Lan

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.