Ngân hàng dồn dập cứu DN: Nước lên thuyền lên

Không chỉ đơn thuần hạ lãi suất cho vay, các nhà băng còn đưa ra nhiều biện pháp để "cứu" doanh nghiệp thoát khỏi cảnh "chết lâm sàng".

Ngân hàng dồn dập cứu DN: Nước lên thuyền lên

Ngân hàng dồn dập cứu DN: Nước lên thuyền lên

Lúc này NH phải hy sinh lợi nhuận để cứu DN thoát khỏi cảnh khó khăn

Cách đây vài ngày, Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) quyết định hạ lãi suất tín dụng đối với nhiều nhóm doanh nghiệp (DN), mức lãi suất tối thiểu được áp dụng là 15%. Theo đại diện Maritime Bank, đợt giảm lãi suất này ngân hàng (NH) dành 2.000 tỷ đồng cho các DN vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản, sản xuất, kinh doanh phân bón, hóa chất, y tế… với lãi suất ưu đãi từ 16 – 18%/năm. Đặc biệt, đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, mức lãi suất chỉ từ 15% và quy mô vốn vay là 5.000 tỷ đồng.

Sau gói hỗ trợ DN vừa và nhỏ trị giá 4.000 tỷ đồng, NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), vừa chính thức công bố gói hỗ trợ DN tiếp theo trị giá 5.000 tỷ đồng. Mức lãi suất NH này đưa ra cũng rất hấp dẫn – 15%/năm với mục đích vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh như thu mua hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, phát triển kênh phân phối...

Bên cạnh mức lãi suất ưu đãi cho 4 nhóm đối tượng ưu tiên vốn tín dụng (nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN vừa và nhỏ...), NH Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa đưa ra hàng loạt biện pháp nhằm hỗ trợ DN thoát khỏi tình cảnh sức khỏe đã "cạn kiệt".

Theo đó, nhà băng này cũng xem xét cơ cấu lại nợ vay (gia hạn nợ, định lại kỳ hạn trả nợ) theo quy định của NHNN đối với các khoản vay có khả năng không trả nợ đúng hạn do hoạt động sản xuất, kinh doanh ngừng trệ. Các DN mất cân đối vốn do thiếu nguồn vốn đầu tư dự án, mua sắm tài sản cố định, NH sẽ xem xét lại cơ cấu tài chính với số DN này.

Đối với các DN đã sử dụng vốn vay ngắn hạn chờ nguồn thanh toán, vốn vay ngắn hạn/vốn tự có vào mục đích trung dài hạn hoặc đầu tư tài sản cố định, ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV cho hay, NH sẽ xem xét cho vay trung dài hạn bù đắp cơ cấu khoản vay ngắn hạn hoặc vốn tự có để hỗ trợ khách hàng cơ cấu lại dòng tiền, tái cơ cấu tài chính, khắc phục tình trạng mất cân đối vốn.

"Thể trạng của DN đã "kiệt quệ" lắm rồi, nếu không có giải pháp kịp thời thì tỷ trọng số DN phá sản sẽ gia tăng chứ không chỉ gần 12.000 DN đăng ký giải thể, phá sản, ngừng hoạt động như thời gian vừa rồi"- Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Trần Bắc Hà trăn trở trước tình hình khó khăn của các DN.
Vì thế, trong lúc "nước sôi lửa bỏng" này NH phải hy sinh, chủ động tìm tới DN.

"Phát hiện ra bệnh thì phải có liều pháp "trị" ngay, không để bùng phát thêm nữa" – ông Hà nói. Tuy nhiên, vị lãnh đạo BIDV khẳng định, "cứu" DN nào cũng phải có "địa chỉ" cụ thể, có nguyên tắc rõ ràng chứ không phải "cứ thấy DN nào chết cũng cứu cả".

Lãnh đạo một NH trong nhóm G12 thì cho rằng, hiện hệ thống NH đang hội đủ nguồn "lực" để giải cứu các DN. Trong 4 tuần trở lại đây thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng đã tốt hẳn lên, NHNN đã hút về hệ thống lượng tiền đáng kể. Cùng với đó là động thái khoanh nợ, khoanh vùng các tổ chức tín dụng yếu kém... nên dù lãi suất huy động có giảm xuống nhưng lượng tiền gửi từ thị trường 1- dân cư vẫn tăng.

Đơn cử, tại BIDV kể từ sau đợt giảm lãi suất huy động xuống 12%/năm, doanh số vay của nhà băng này đạt 9.240 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng tăng thêm 1.840 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo các NH, tung ra các giải pháp hỗ trợ DN, chắc chắn nhà băng phải hy sinh quyền lợi riêng vì mục đích chung. "Tung ra các giải pháp hỗ trợ DN, ước tính BIDV sẽ giảm lợi nhuận từ 1.200 -1.500 tỷ đồng trong năm 2012, nhưng phải chấp nhận vì lúc này NH và DN cùng trên một con thuyền, nước lên thuyền lên, và ngược lại" – Chủ tịch HĐQT BIDV ví von.

Thu Hoài

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.