Ngăn chặn tình trạng tàu cá ra các vùng biển nước ngoài đánh cá trái phép

Tình trạng tàu cá ngư dân ra các vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép đã được ngăn chặn, nhưng vẫn còn xảy ra, gây thiệt hại trực tiếp đến tài sản, đời sống của ngư dân và ảnh hưởng đến công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá ngư dân ra các vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức lớp đào tạo, cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên tàu cá cho ngư dân; quản lý chặt chẽ số lượng tàu cá, nhất là các tàu tham gia khai thác hải sản trên vùng biển xa thông qua hệ thống Trạm bờ của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản và một số hệ thống thông tin liên lạc tàu cá khác; đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng trực thuộc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo quy định.

Tàu cá của ngư dân xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) neo đậu tại cửa sông Nhật Lệ.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ vùng biển hoạt động của tàu cá đánh bắt xa bờ; sử dụng hệ thống thông tin liên lạc thường xuyên giữ liên lạc với ngư dân khi đang hoạt động khai thác hải sản trên các vùng biển để chủ động, kịp thời phát hiện hoạt động xâm phạm chủ quyền vùng biển của tàu thuyền nước ngoài, cách xử lý các tình huống xảy ra khi ngư dân ta bị nước ngoài uy hiếp, bắt giữ; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, thuê tàu cá của nước ngoài hoặc mua thiết bị nhận dạng mang tên tàu cá nước ngoài theo đúng quy định; đồng thời nắm tình hình, điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng, chủ tàu cá có hành vi móc nối, cố tình đưa tàu cá sang vùng biển nước khác để khai thác thủy sản trái phép...

Cùng với đó, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh và các ngành chức năng lập kế hoạch điều tra, xử lý các đối tượng móc nối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản, hoặc chuộc tàu cá và ngư dân về trái phép để ngăn chặn, triệt phá hoạt động môi giới phi pháp; nắm bắt tình hình địa bàn, quản lý các đối tượng là chủ tàu cá, thuyền viên đã vi phạm bị nước ngoài bắt giữ thả về, tiếp tục tuyên truyền giúp họ không tái phạm; kịp thời nắm bắt chủ trương, quy định trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của các nước có biển tiếp giáp, thông báo cho cơ quan chức năng và sở, ngành, địa phương để thông báo, tuyên truyền cho ngư dân biết.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã thông qua hệ thống thông tin cơ sở và hình thức phù hợp khác để thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, động viên ngư dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển cũng như những quốc gia có biển lân cận; tổ chức cho các chủ tàu, thuyền trưởng tàu khai thác hải sản xa bờ ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; tiếp tục hướng dẫn, tổ chức cho ngư dân khai thác hải sản trên biển theo hình thức tổ đoàn kết, tổ hợp tác để có sự hỗ trợ lẫn nhau, bảo vệ lợi ích chính đáng và góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trên các vùng biển; nắm bắt thông tin, tình hình tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý và kịp thời báo cáo cho các cơ quan chức năng biết để phối hợp giải quyết...

Thanh Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !