Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc giao một lô đạn tên lửa dẫn đường chính xác và có kích thước lớn (GMLRS) và các thiết bị liên quan cho Phần Lan theo chương trình bán trang thiết bị quân sự cho nước ngoài.

Tổng chi phí của đơn đặt hàng khoảng 535 triệu USD. Cơ quan Hợp tác An ninh Bộ Quốc phòng Mỹ (DSCA) đã thông báo cho Quốc hội về kế hoạch này.

Chính phủ Phần Lan đã tiếp cận Mỹ với yêu cầu về khả năng bán 150 tên lửa dẫn đường M30A1 với đầu đạn thay thế (trong hộp thép) hoặc tên lửa dẫn đường M30A2 với đầu đạn thay thế và đầu đạn chùm hoặc kết hợp cả hai, 250 quả đạn rocket dẫn đường M31A1 với đầu đạn nổ phân mảnh hoặc M31A2 GMLRS-U IMPS, hoặc các tổ hợp của chúng. Yêu cầu cũng bao gồm các dịch vụ của nhóm đảm bảo chất lượng, dịch vụ vận chuyển và các hạng mục liên quan khác về hậu cần và hỗ trợ chương trình.

Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ. (Ảnh: AP)

Thông báo lưu ý rằng Phần Lan có kế hoạch sử dụng các loại vũ khí này để bổ sung cho các kho vũ khí quốc gia, tăng cường khả năng phòng thủ trên bộ và trên không ở sườn phía bắc của châu Âu.

Tập đoàn Lockheed Martin được chọn làm tổng thầu cho chương trình này. Một yêu cầu được cho là sẽ chuyển tới 50% số lượng đạn dược đã đặt hàng từ các kho của Bộ Quốc phòng Mỹ. Quyết định này sẽ xác định những phiên bản GMLRS nào có thể được Phần Lan mua.

Tên lửa M30A và M31A đều đã được Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine để sử dụng cho hệ thống HIMARS và đều có tầm bắn tối đa 80km.

Theo Defense Express, khi tính đơn giá của mỗi đạn tên lửa đi kèm với chi phí hậu cần, dịch vụ hậu mãi và bảo trì. Phần Lan đã phải chi 535 triệu USD cho 2.400 quả đạn tên lửa GMLRS, tương đương 222.900 USD/quả.

Quân đội Mỹ được mua đạn tên lửa GMLRS trực tiếp từ tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin với giá chỉ 100.000 USD/quả. Nói cách khác, Mỹ bán đạn tên lửa GMLRS cho đồng minh với giá đắt hơn gấp đôi giá bán trong nước.

Cũng theo Defense Express, mức giá 222.900 USD/quả đạn là con số ước tính và thực tế có thể thấp hơn đôi chút.

Trước đó, Jordan mua 72 gói đạn tên lửa GMLRS, mỗi gói 6 quả đạn vào năm 2015. Khi đó, Jordan đã chi 192 triệu USD để mua 432 đạn tên lửa GMLRS, tương đương 444.444 USD/quả.

Năm 2016, Pháp mua 21 gói đạn tên lửa GMLRS với giá 60 triệu USD, tương đương 476.100 USD/quả, báo Ukraine cho biết.

Trong thỏa thuận mới nhất với Phần Lan, Mỹ cam kết 50% đạn tên lửa GMLRS được cung cấp trực tiếp từ kho vũ khí của quân đội Mỹ, nghĩa là việc chuyển giao có thể diễn ra nhanh chóng mà không cần chờ hãng Lockheed Martin sản xuất.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !