Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc giao một lô đạn tên lửa dẫn đường chính xác và có kích thước lớn (GMLRS) và các thiết bị liên quan cho Phần Lan theo chương trình bán trang thiết bị quân sự cho nước ngoài.

Tổng chi phí của đơn đặt hàng khoảng 535 triệu USD. Cơ quan Hợp tác An ninh Bộ Quốc phòng Mỹ (DSCA) đã thông báo cho Quốc hội về kế hoạch này.

Chính phủ Phần Lan đã tiếp cận Mỹ với yêu cầu về khả năng bán 150 tên lửa dẫn đường M30A1 với đầu đạn thay thế (trong hộp thép) hoặc tên lửa dẫn đường M30A2 với đầu đạn thay thế và đầu đạn chùm hoặc kết hợp cả hai, 250 quả đạn rocket dẫn đường M31A1 với đầu đạn nổ phân mảnh hoặc M31A2 GMLRS-U IMPS, hoặc các tổ hợp của chúng. Yêu cầu cũng bao gồm các dịch vụ của nhóm đảm bảo chất lượng, dịch vụ vận chuyển và các hạng mục liên quan khác về hậu cần và hỗ trợ chương trình.

Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ. (Ảnh: AP)

Thông báo lưu ý rằng Phần Lan có kế hoạch sử dụng các loại vũ khí này để bổ sung cho các kho vũ khí quốc gia, tăng cường khả năng phòng thủ trên bộ và trên không ở sườn phía bắc của châu Âu.

Tập đoàn Lockheed Martin được chọn làm tổng thầu cho chương trình này. Một yêu cầu được cho là sẽ chuyển tới 50% số lượng đạn dược đã đặt hàng từ các kho của Bộ Quốc phòng Mỹ. Quyết định này sẽ xác định những phiên bản GMLRS nào có thể được Phần Lan mua.

Tên lửa M30A và M31A đều đã được Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine để sử dụng cho hệ thống HIMARS và đều có tầm bắn tối đa 80km.

Theo Defense Express, khi tính đơn giá của mỗi đạn tên lửa đi kèm với chi phí hậu cần, dịch vụ hậu mãi và bảo trì. Phần Lan đã phải chi 535 triệu USD cho 2.400 quả đạn tên lửa GMLRS, tương đương 222.900 USD/quả.

Quân đội Mỹ được mua đạn tên lửa GMLRS trực tiếp từ tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin với giá chỉ 100.000 USD/quả. Nói cách khác, Mỹ bán đạn tên lửa GMLRS cho đồng minh với giá đắt hơn gấp đôi giá bán trong nước.

Cũng theo Defense Express, mức giá 222.900 USD/quả đạn là con số ước tính và thực tế có thể thấp hơn đôi chút.

Trước đó, Jordan mua 72 gói đạn tên lửa GMLRS, mỗi gói 6 quả đạn vào năm 2015. Khi đó, Jordan đã chi 192 triệu USD để mua 432 đạn tên lửa GMLRS, tương đương 444.444 USD/quả.

Năm 2016, Pháp mua 21 gói đạn tên lửa GMLRS với giá 60 triệu USD, tương đương 476.100 USD/quả, báo Ukraine cho biết.

Trong thỏa thuận mới nhất với Phần Lan, Mỹ cam kết 50% đạn tên lửa GMLRS được cung cấp trực tiếp từ kho vũ khí của quân đội Mỹ, nghĩa là việc chuyển giao có thể diễn ra nhanh chóng mà không cần chờ hãng Lockheed Martin sản xuất.

Hạ Thảo (lược dịch)

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !