Quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận phương Tây cạn kiệt kho vũ khí do viện trợ cho Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Colin Cole cho biết, hỗ trợ quân sự cho Ukraine làm cạn kiệt rất nhiều kho vũ khí của phương Tây và “gây sức ép” lên các tổ hợp công nghiệp - quân sự của các nước.

“Không nghi ngờ gì nữa, việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine gây áp lực lên nguồn dự trữ của chính chúng ta. Điều này gây áp lực lên các tổ hợp công nghiệp - quân sự của các nước. Đồng thời, cũng áp dụng cho các đồng minh của chúng tôi.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin đã tập trung ngay từ đầu để đảm bảo rằng chúng tôi không chấp nhận những rủi ro không cần thiết, nghĩa là chúng tôi không giảm kho dự trữ để làm suy yếu sự sẵn sàng và khả năng ứng phó của chúng tôi với các trường hợp khẩn cấp ở những nơi khác trên thế giới”, ông Cole trả lời câu hỏi của các nhà báo về hậu quả của viện trợ Kiev đối với lĩnh vực quốc phòng của các nước phương Tây.

Phương Tây cạn kiệt kho vũ khí do viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: U.S. Air Force)

Đồng thời, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, sự hỗ trợ quân sự mà nước này đang gửi tới Ukraine không làm suy yếu khả năng của Mỹ. Theo ông Cole, sự hỗ trợ dành cho Kiev đã chỉ ra những điểm mà tổ hợp công nghiệp - quân sự của Mỹ cần được cải thiện, linh hoạt và hiệu quả hơn.

Trước đó, hôm 7/11, các nhà phân tích của tạp chí National Interest đưa tin Mỹ đã quyết định cắt nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine để tránh những vấn đề nghiêm trọng ở eo biển Đài Loan.

Đặc biệt, Ukraine đã nhận được hơn 1.400 hệ thống phòng không Stinger và 8.500 hệ thống chống tăng Javelin.

Được biết, Washington đã sử dụng hết gần 1/3 kho dự trữ Javelin, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc giao vũ khí cho Đài Loan sau này.

Theo các chuyên gia, trong tương lai gần, Mỹ sẽ phải ưu tiên chính sách đối ngoại và điều đó sẽ đòi hỏi một số quyết định khó khăn.

Bên cạnh đó, hồi đầu tháng 10, theo Bloomberg, không có dấu hiệu nào cho thấy những người ủng hộ Kiev ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine để đáp trả việc Nga phát lệnh động viên một phần quân dự bị.

Các quan chức ở Kiev nói rằng họ cần nhiều hệ thống tên lửa phòng không và xe tăng hơn để chống lại “sự leo thang” của Nga, ám chỉ động thái gần đây của Moscow là điều động khoảng 300.000 quân dự bị để tăng cường lực lượng ở Ukraine.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của châu Âu giấu tên cho biết “không có khả năng” cho việc gia tăng đáng kể viện trợ vũ khí, hay việc phương Tây sẽ bỏ giới hạn để gửi cho Kiev những vũ khí hiện đại hơn.

Nguyên nhân là do Mỹ vẫn thận trọng tránh kích động xung đột trực tiếp với Nga nếu cung cấp vũ khí tối tân hơn. Một nguyên nhân nữa là kho dự trữ vũ khí của EU hiện đang cạn kiệt.

Theo các quan chức, họ không thấy dấu hiệu chứng tỏ các chính phủ châu Âu sẵn sàng cung cấp một đợt vũ khí mới cho Ukraine.

Hòa Bình (lược dịch)

Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ

Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc giao một lô đạn tên lửa dẫn đường chính xác và có kích thước lớn (GMLRS) và các thiết bị liên quan cho Phần Lan theo chương trình bán trang thiết bị quân sự cho nước ngoài.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !