Quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận phương Tây cạn kiệt kho vũ khí do viện trợ cho Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Colin Cole cho biết, hỗ trợ quân sự cho Ukraine làm cạn kiệt rất nhiều kho vũ khí của phương Tây và “gây sức ép” lên các tổ hợp công nghiệp - quân sự của các nước.

“Không nghi ngờ gì nữa, việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine gây áp lực lên nguồn dự trữ của chính chúng ta. Điều này gây áp lực lên các tổ hợp công nghiệp - quân sự của các nước. Đồng thời, cũng áp dụng cho các đồng minh của chúng tôi.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin đã tập trung ngay từ đầu để đảm bảo rằng chúng tôi không chấp nhận những rủi ro không cần thiết, nghĩa là chúng tôi không giảm kho dự trữ để làm suy yếu sự sẵn sàng và khả năng ứng phó của chúng tôi với các trường hợp khẩn cấp ở những nơi khác trên thế giới”, ông Cole trả lời câu hỏi của các nhà báo về hậu quả của viện trợ Kiev đối với lĩnh vực quốc phòng của các nước phương Tây.

Phương Tây cạn kiệt kho vũ khí do viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: U.S. Air Force)

Đồng thời, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, sự hỗ trợ quân sự mà nước này đang gửi tới Ukraine không làm suy yếu khả năng của Mỹ. Theo ông Cole, sự hỗ trợ dành cho Kiev đã chỉ ra những điểm mà tổ hợp công nghiệp - quân sự của Mỹ cần được cải thiện, linh hoạt và hiệu quả hơn.

Trước đó, hôm 7/11, các nhà phân tích của tạp chí National Interest đưa tin Mỹ đã quyết định cắt nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine để tránh những vấn đề nghiêm trọng ở eo biển Đài Loan.

Đặc biệt, Ukraine đã nhận được hơn 1.400 hệ thống phòng không Stinger và 8.500 hệ thống chống tăng Javelin.

Được biết, Washington đã sử dụng hết gần 1/3 kho dự trữ Javelin, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc giao vũ khí cho Đài Loan sau này.

Theo các chuyên gia, trong tương lai gần, Mỹ sẽ phải ưu tiên chính sách đối ngoại và điều đó sẽ đòi hỏi một số quyết định khó khăn.

Bên cạnh đó, hồi đầu tháng 10, theo Bloomberg, không có dấu hiệu nào cho thấy những người ủng hộ Kiev ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine để đáp trả việc Nga phát lệnh động viên một phần quân dự bị.

Các quan chức ở Kiev nói rằng họ cần nhiều hệ thống tên lửa phòng không và xe tăng hơn để chống lại “sự leo thang” của Nga, ám chỉ động thái gần đây của Moscow là điều động khoảng 300.000 quân dự bị để tăng cường lực lượng ở Ukraine.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của châu Âu giấu tên cho biết “không có khả năng” cho việc gia tăng đáng kể viện trợ vũ khí, hay việc phương Tây sẽ bỏ giới hạn để gửi cho Kiev những vũ khí hiện đại hơn.

Nguyên nhân là do Mỹ vẫn thận trọng tránh kích động xung đột trực tiếp với Nga nếu cung cấp vũ khí tối tân hơn. Một nguyên nhân nữa là kho dự trữ vũ khí của EU hiện đang cạn kiệt.

Theo các quan chức, họ không thấy dấu hiệu chứng tỏ các chính phủ châu Âu sẵn sàng cung cấp một đợt vũ khí mới cho Ukraine.

Hòa Bình (lược dịch)

Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ

Phần Lan có kế hoạch mua đạn tên lửa GMLRS từ Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc giao một lô đạn tên lửa dẫn đường chính xác và có kích thước lớn (GMLRS) và các thiết bị liên quan cho Phần Lan theo chương trình bán trang thiết bị quân sự cho nước ngoài.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !