Nga sắp trình làng phiên bản nâng cấp của xe tăng T-72?

Ấn phẩm Military Watch của Mỹ mới đây nhận định về khả năng Nga đã hoàn tất một phiên bản nâng cấp mới của xe tăng T-72 với tên gọi T-72B4 hoặc T-72B3M2.

Theo truyền thống, tất cả các chuyên gia và nhà phân tích phương Tây đều có chung mối quan tâm đối với vũ khí của Nga. Trong thực tế địa chính trị hiện đại, mối quan tâm này đã tăng lên đáng kể. Ở châu Âu và nước ngoài, những đổi mới vũ khí của Nga luôn được giám sát chặt chẽ.

Các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, quân đội Nga đã bắt đầu đưa vào sử dụng phiên bản xe tăng mới, với lớp giáp bảo vệ được cải thiện đáng kể. 

Đồng thời, các chuyên gia Mỹ lưu ý đây là những chiếc xe tăng T-72 cũ, được chế tạo từ thời Liên Xô và mới chỉ được nâng cấp gần đây. Các phương tiện chiến đấu này đã được cải tiến về động cơ, vũ khí và hệ thống điều khiển hỏa lực theo tiêu chuẩn mới. Đặc biệt, chi phí để hiện đại hóa các phiên bản nâng cấp là khá thấp so với những tính năng chiến đấu mà chúng có thể mang lại.

Xe tăng T-72 của Nga. (Ảnh: RIA)

Theo các nhà phân tích quân sự Mỹ, gói nâng cấp mới dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga, “có thể” sẽ được gọi là T-72B4 hoặc T-72B3M2, giúp tăng cường khả năng bảo vệ của những chiếc xe tăng T-72 cũ gần tương đương với tiêu chuẩn của các xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất của Nga hiện nay là xe tăng T-90M.

Những thay đổi rõ ràng nhất bao gồm lớp giáp bên được gia cố, rất giống với lớp giáp trên các xe tăng T-90M. Các hệ thống tạo khói mới đã được lắp đặt cùng một “giá sắt trên tháp pháo”, rất tương tự như trên xe tăng T-90M, thậm chí có thể nói là sao chép nguyên bản. Lớp bảo vệ chống nổ mới xung quanh súng phóng lựu khói cũng là lớp bảo vệ đầu tiên thuộc loại này trên xe tăng T-72.

Các chuyên gia Mỹ cho biết, vẫn chưa rõ biến thể T-72 mới sẽ có khả năng chống lại các loại vũ khí chống tăng hiện đại như hệ thống chống tăng Javelin của Mỹ ở mức độ nào. Tuy nhiên, các nhà phân tích Mỹ không loại trừ khả năng tỷ lệ sống sót của tổ lái trên xe tăng Nga nâng cấp sẽ cao hơn nhiều, với điều kiện giá đạn được cách ly với tổ lái, giống như trên T-90M.

Phần lớn xe tăng do Nga sản xuất trong 30 năm qua được chế tạo cho mục đích xuất khẩu, buộc Quân đội Nga phải phụ thuộc vào những chiếc xe tăng T-72 và T-80 hiện đại hóa từ thời Liên Xô. Nếu gói nâng cấp mới nhất hiệu quả, thì phần lớn là do mức độ tương đồng cao giữa hai dòng xe tăng T-72 và T-90.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Mỹ, nếu việc hiện đại hóa các xe tăng T72 không hiệu quả sẽ góp phần khiến nhiều xe tăng T-90 được đưa vào biên chế của Quân đội Nga. Cái giá của việc này sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến việc Quân đội Nga có thể sớm đưa xe tăng T-14 Armata vào hoạt động đại trà.

Hạ Thảo (lược dịch)

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Moldova cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập

Tổng thống Moldova cho biết nước này đang đánh giá lại trạng thái trung lập theo hiến pháp và cân nhắc tham gia một "liên minh lớn hơn".

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Hệ thống ‘ong bắp cày’ Ukraine cháy rụi sau khi bị tấn công

Theo truyền thông Nga, sự việc trên xảy ra ở tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine.

Vũ khí tối tân của Mỹ bị lực lượng Wagner thu giữ ở Soledar

Một hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) BGM-71 TOW của Mỹ mới đây đã bị nhóm quân sự tư nhân Wagner (Nga) thu giữ ở Soledar.

Đang cập nhật dữ liệu !