Nga sắp trình làng phiên bản nâng cấp của xe tăng T-72?

Ấn phẩm Military Watch của Mỹ mới đây nhận định về khả năng Nga đã hoàn tất một phiên bản nâng cấp mới của xe tăng T-72 với tên gọi T-72B4 hoặc T-72B3M2.

Theo truyền thống, tất cả các chuyên gia và nhà phân tích phương Tây đều có chung mối quan tâm đối với vũ khí của Nga. Trong thực tế địa chính trị hiện đại, mối quan tâm này đã tăng lên đáng kể. Ở châu Âu và nước ngoài, những đổi mới vũ khí của Nga luôn được giám sát chặt chẽ.

Các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, quân đội Nga đã bắt đầu đưa vào sử dụng phiên bản xe tăng mới, với lớp giáp bảo vệ được cải thiện đáng kể. 

Đồng thời, các chuyên gia Mỹ lưu ý đây là những chiếc xe tăng T-72 cũ, được chế tạo từ thời Liên Xô và mới chỉ được nâng cấp gần đây. Các phương tiện chiến đấu này đã được cải tiến về động cơ, vũ khí và hệ thống điều khiển hỏa lực theo tiêu chuẩn mới. Đặc biệt, chi phí để hiện đại hóa các phiên bản nâng cấp là khá thấp so với những tính năng chiến đấu mà chúng có thể mang lại.

Xe tăng T-72 của Nga. (Ảnh: RIA)

Theo các nhà phân tích quân sự Mỹ, gói nâng cấp mới dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga, “có thể” sẽ được gọi là T-72B4 hoặc T-72B3M2, giúp tăng cường khả năng bảo vệ của những chiếc xe tăng T-72 cũ gần tương đương với tiêu chuẩn của các xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất của Nga hiện nay là xe tăng T-90M.

Những thay đổi rõ ràng nhất bao gồm lớp giáp bên được gia cố, rất giống với lớp giáp trên các xe tăng T-90M. Các hệ thống tạo khói mới đã được lắp đặt cùng một “giá sắt trên tháp pháo”, rất tương tự như trên xe tăng T-90M, thậm chí có thể nói là sao chép nguyên bản. Lớp bảo vệ chống nổ mới xung quanh súng phóng lựu khói cũng là lớp bảo vệ đầu tiên thuộc loại này trên xe tăng T-72.

Các chuyên gia Mỹ cho biết, vẫn chưa rõ biến thể T-72 mới sẽ có khả năng chống lại các loại vũ khí chống tăng hiện đại như hệ thống chống tăng Javelin của Mỹ ở mức độ nào. Tuy nhiên, các nhà phân tích Mỹ không loại trừ khả năng tỷ lệ sống sót của tổ lái trên xe tăng Nga nâng cấp sẽ cao hơn nhiều, với điều kiện giá đạn được cách ly với tổ lái, giống như trên T-90M.

Phần lớn xe tăng do Nga sản xuất trong 30 năm qua được chế tạo cho mục đích xuất khẩu, buộc Quân đội Nga phải phụ thuộc vào những chiếc xe tăng T-72 và T-80 hiện đại hóa từ thời Liên Xô. Nếu gói nâng cấp mới nhất hiệu quả, thì phần lớn là do mức độ tương đồng cao giữa hai dòng xe tăng T-72 và T-90.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Mỹ, nếu việc hiện đại hóa các xe tăng T72 không hiệu quả sẽ góp phần khiến nhiều xe tăng T-90 được đưa vào biên chế của Quân đội Nga. Cái giá của việc này sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến việc Quân đội Nga có thể sớm đưa xe tăng T-14 Armata vào hoạt động đại trà.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !