Tại sao những người lính Hồng quân Liên Xô sợ mất lá cờ chiến đấu?

Trong khi chiến đấu, những người lính Hồng quân Liên Xô luôn phải chú ý giữ gìn lá cờ chiến đấu vì lý do tinh thần và kỷ luật.

Lá cờ chiến đấu cho bất kỳ đơn vị quân đội nào là một biểu tượng và là nguồn tự hào, nâng cao tinh thần của quân đội và củng cố ý thức đoàn kết. Theo Quy định về Biểu ngữ đỏ năm 1942, việc làm mất nó sẽ bị tòa án trừng phạt và giải tán đơn vị, vì vậy thường thì một mảnh vải tưởng chừng như bình thường đã được cứu bằng chính mạng sống.

Vấn đề danh dự hay tiện ích?

Với ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, trong cuộc chiến đấu trên chiến trường, quân kỳ làm kim chỉ nam để xác định “ta” và “địch”. Lá cờ được cắm mốc tại địa điểm nhất định cũng giúp những người lính tìm đường nếu họ bị lạc. Vì lý do này, mỗi bên đã cố gắng phá đi cột mốc - cờ của kẻ thù để làm mất phương hướng, đồng thời giáng một đòn mạnh vào tinh thần.

Timofey Shevyakov trong tác phẩm “Biểu ngữ và tiêu chuẩn của Quân đội Đế quốc Nga cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX” tuyên bố rằng người dân Nga tôn kính các biểu ngữ quân sự cùng với các đền thờ. Một số, khi nhìn thấy mảnh vải bạt khiêm tốn này – lá cờ, đã cởi mũ ra và làm dấu thánh giá.

Bộ luật quy định của quân đội cho biết, các biểu ngữ cấp cho quân đội được cấp vĩnh viễn, và do đó họ có nghĩa vụ phải đặc biệt cẩn thận bảo quản lá cờ.

Hình phạt khi làm mất lá cờ

Những người làm mất lá cờ, bao gồm cả chỉ huy đều phải chịu kỷ luật. Một hành vi phạm tội như vậy đã bị tòa án trừng phạt đối với tất cả những người liên quan đến tổn thất, bao gồm cả chỉ huy. Do đó, việc mất biểu ngữ có thể được gọi là những sự kiện bi thảm. B.N. Afanasiev và B.N. Chistov trong nghiên cứu “Sau các trận chiến của Sư đoàn Sắt”, bạn có thể đọc câu chuyện huyền thoại gắn liền với Sư đoàn Bộ binh 24. 

Vào mùa hè năm 1941 tại Belarus, Sư đoàn này đã tuyệt vọng chống lại lực lượng vượt trội hơn nhiều lần của Đức quốc xã. Biểu ngữ của sư đoàn là của sĩ quan chính trị cấp cao Barbashev, người cùng với hai người lính đã cố gắng thoát ra khỏi vòng vây và cứu lấy biểu ngữ.

Nỗ lực vượt rào thất bại và cả 3 người đều chết trước mặt người dân địa phương Dmitry Tyapkin - một cựu chiến binh thời Chiến tranh Nga-Nhật. Dmitry Tyapkin cùng với người hàng xóm, dưới sự che chở của màn đêm, đã lẻn đến bên xác của Hồng quân, chôn cất họ và đặt một biểu ngữ cùng họ trong mộ.

Khi lãnh thổ này được giải phóng vào tháng 10/1943, Tyapkin đã nói về thảm kịch đã xảy ra với những người lính của Sư đoàn Sắt và tiết lộ vị trí của ngôi mộ. Năm 1944, theo lệnh của Phó Chính ủy Quốc phòng Nguyên soái Vasilevsky của Sư đoàn Bộ binh 24 Berdichevsky, lá cờ chiến đấu được chôn cất cùng các chiến sĩ thuộc Sư đoàn Bộ binh 24 đã được lấy lại, và Dmitry Tyapkin, ngoài phần thưởng dưới hình thức Huân chương Biểu ngữ Đỏ, đã được ghi danh vào danh sách tôn vinh.

Nhưng bạn có thể tìm thấy trong sách, chẳng hạn như “Trung đoàn hình sự”, của A.V. Moroz cũng như trong các nguồn công khai khác rằng những cá nhân và tổ chức không bảo vệ được lá cờ có thể phải chịu tội hình sự. Vì vậy, theo lệnh của Stalin ngày 23/11/1944, trung đoàn kỵ binh 214 đã bị “hạ cấp” do bị mất cờ, mặc dù lỗi một phần do Trung đoàn kỵ binh cận vệ 42 lân cận.

Trung đoàn kỵ binh cận vệ 42 sau khi nhận được một nhiệm vụ mới, không báo trước, đã chuyển đi và để “lộ sườn” của quân đoàn 214. Địch tiếp cận được khu vực sở chỉ huy, buộc Hồng quân phải rút lui. Biểu ngữ với các vật dụng khác đã được gửi đến sở chỉ huy sư đoàn, nhưng đã bị mất trong quá trình rút lui.

Trong tình huống này, người ta quyết định coi nguyên nhân của tổn thất không phải là sự “hèn nhát” của nhân sự, mà là do sự yếu kém trong tổ chức của chỉ huy. Vì vậy, bản thân trung đoàn đã bị phạt, trung tá Danilevich cũng như chỉ huy trung đoàn 42, người đã không cảnh báo “hàng xóm” về việc rút lui, bị giáng chức thành thiếu tá, 

Ý nghĩa của biểu ngữ chiến đấu, cũng như việc mất hoặc bị bắt, được thể hiện rõ ràng nhất qua cuộc duyệt binh mừng chiến thắng năm 1945, khi quân đội Liên Xô ném các biểu ngữ của Đức Quốc xã xuống chân lăng để nhấn mạnh sự thất bại cuối cùng.

Hạ Thảo (lươc dịch)

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !