Tại sao những người lính Hồng quân Liên Xô sợ mất lá cờ chiến đấu?

Trong khi chiến đấu, những người lính Hồng quân Liên Xô luôn phải chú ý giữ gìn lá cờ chiến đấu vì lý do tinh thần và kỷ luật.

Lá cờ chiến đấu cho bất kỳ đơn vị quân đội nào là một biểu tượng và là nguồn tự hào, nâng cao tinh thần của quân đội và củng cố ý thức đoàn kết. Theo Quy định về Biểu ngữ đỏ năm 1942, việc làm mất nó sẽ bị tòa án trừng phạt và giải tán đơn vị, vì vậy thường thì một mảnh vải tưởng chừng như bình thường đã được cứu bằng chính mạng sống.

Vấn đề danh dự hay tiện ích?

Với ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, trong cuộc chiến đấu trên chiến trường, quân kỳ làm kim chỉ nam để xác định “ta” và “địch”. Lá cờ được cắm mốc tại địa điểm nhất định cũng giúp những người lính tìm đường nếu họ bị lạc. Vì lý do này, mỗi bên đã cố gắng phá đi cột mốc - cờ của kẻ thù để làm mất phương hướng, đồng thời giáng một đòn mạnh vào tinh thần.

Timofey Shevyakov trong tác phẩm “Biểu ngữ và tiêu chuẩn của Quân đội Đế quốc Nga cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX” tuyên bố rằng người dân Nga tôn kính các biểu ngữ quân sự cùng với các đền thờ. Một số, khi nhìn thấy mảnh vải bạt khiêm tốn này – lá cờ, đã cởi mũ ra và làm dấu thánh giá.

Bộ luật quy định của quân đội cho biết, các biểu ngữ cấp cho quân đội được cấp vĩnh viễn, và do đó họ có nghĩa vụ phải đặc biệt cẩn thận bảo quản lá cờ.

Hình phạt khi làm mất lá cờ

Những người làm mất lá cờ, bao gồm cả chỉ huy đều phải chịu kỷ luật. Một hành vi phạm tội như vậy đã bị tòa án trừng phạt đối với tất cả những người liên quan đến tổn thất, bao gồm cả chỉ huy. Do đó, việc mất biểu ngữ có thể được gọi là những sự kiện bi thảm. B.N. Afanasiev và B.N. Chistov trong nghiên cứu “Sau các trận chiến của Sư đoàn Sắt”, bạn có thể đọc câu chuyện huyền thoại gắn liền với Sư đoàn Bộ binh 24. 

Vào mùa hè năm 1941 tại Belarus, Sư đoàn này đã tuyệt vọng chống lại lực lượng vượt trội hơn nhiều lần của Đức quốc xã. Biểu ngữ của sư đoàn là của sĩ quan chính trị cấp cao Barbashev, người cùng với hai người lính đã cố gắng thoát ra khỏi vòng vây và cứu lấy biểu ngữ.

Nỗ lực vượt rào thất bại và cả 3 người đều chết trước mặt người dân địa phương Dmitry Tyapkin - một cựu chiến binh thời Chiến tranh Nga-Nhật. Dmitry Tyapkin cùng với người hàng xóm, dưới sự che chở của màn đêm, đã lẻn đến bên xác của Hồng quân, chôn cất họ và đặt một biểu ngữ cùng họ trong mộ.

Khi lãnh thổ này được giải phóng vào tháng 10/1943, Tyapkin đã nói về thảm kịch đã xảy ra với những người lính của Sư đoàn Sắt và tiết lộ vị trí của ngôi mộ. Năm 1944, theo lệnh của Phó Chính ủy Quốc phòng Nguyên soái Vasilevsky của Sư đoàn Bộ binh 24 Berdichevsky, lá cờ chiến đấu được chôn cất cùng các chiến sĩ thuộc Sư đoàn Bộ binh 24 đã được lấy lại, và Dmitry Tyapkin, ngoài phần thưởng dưới hình thức Huân chương Biểu ngữ Đỏ, đã được ghi danh vào danh sách tôn vinh.

Nhưng bạn có thể tìm thấy trong sách, chẳng hạn như “Trung đoàn hình sự”, của A.V. Moroz cũng như trong các nguồn công khai khác rằng những cá nhân và tổ chức không bảo vệ được lá cờ có thể phải chịu tội hình sự. Vì vậy, theo lệnh của Stalin ngày 23/11/1944, trung đoàn kỵ binh 214 đã bị “hạ cấp” do bị mất cờ, mặc dù lỗi một phần do Trung đoàn kỵ binh cận vệ 42 lân cận.

Trung đoàn kỵ binh cận vệ 42 sau khi nhận được một nhiệm vụ mới, không báo trước, đã chuyển đi và để “lộ sườn” của quân đoàn 214. Địch tiếp cận được khu vực sở chỉ huy, buộc Hồng quân phải rút lui. Biểu ngữ với các vật dụng khác đã được gửi đến sở chỉ huy sư đoàn, nhưng đã bị mất trong quá trình rút lui.

Trong tình huống này, người ta quyết định coi nguyên nhân của tổn thất không phải là sự “hèn nhát” của nhân sự, mà là do sự yếu kém trong tổ chức của chỉ huy. Vì vậy, bản thân trung đoàn đã bị phạt, trung tá Danilevich cũng như chỉ huy trung đoàn 42, người đã không cảnh báo “hàng xóm” về việc rút lui, bị giáng chức thành thiếu tá, 

Ý nghĩa của biểu ngữ chiến đấu, cũng như việc mất hoặc bị bắt, được thể hiện rõ ràng nhất qua cuộc duyệt binh mừng chiến thắng năm 1945, khi quân đội Liên Xô ném các biểu ngữ của Đức Quốc xã xuống chân lăng để nhấn mạnh sự thất bại cuối cùng.

Hạ Thảo (lươc dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !