Tại sao những người lính Hồng quân Liên Xô sợ mất lá cờ chiến đấu?

Trong khi chiến đấu, những người lính Hồng quân Liên Xô luôn phải chú ý giữ gìn lá cờ chiến đấu vì lý do tinh thần và kỷ luật.

Lá cờ chiến đấu cho bất kỳ đơn vị quân đội nào là một biểu tượng và là nguồn tự hào, nâng cao tinh thần của quân đội và củng cố ý thức đoàn kết. Theo Quy định về Biểu ngữ đỏ năm 1942, việc làm mất nó sẽ bị tòa án trừng phạt và giải tán đơn vị, vì vậy thường thì một mảnh vải tưởng chừng như bình thường đã được cứu bằng chính mạng sống.

Vấn đề danh dự hay tiện ích?

Với ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, trong cuộc chiến đấu trên chiến trường, quân kỳ làm kim chỉ nam để xác định “ta” và “địch”. Lá cờ được cắm mốc tại địa điểm nhất định cũng giúp những người lính tìm đường nếu họ bị lạc. Vì lý do này, mỗi bên đã cố gắng phá đi cột mốc - cờ của kẻ thù để làm mất phương hướng, đồng thời giáng một đòn mạnh vào tinh thần.

Timofey Shevyakov trong tác phẩm “Biểu ngữ và tiêu chuẩn của Quân đội Đế quốc Nga cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX” tuyên bố rằng người dân Nga tôn kính các biểu ngữ quân sự cùng với các đền thờ. Một số, khi nhìn thấy mảnh vải bạt khiêm tốn này – lá cờ, đã cởi mũ ra và làm dấu thánh giá.

Bộ luật quy định của quân đội cho biết, các biểu ngữ cấp cho quân đội được cấp vĩnh viễn, và do đó họ có nghĩa vụ phải đặc biệt cẩn thận bảo quản lá cờ.

Hình phạt khi làm mất lá cờ

Những người làm mất lá cờ, bao gồm cả chỉ huy đều phải chịu kỷ luật. Một hành vi phạm tội như vậy đã bị tòa án trừng phạt đối với tất cả những người liên quan đến tổn thất, bao gồm cả chỉ huy. Do đó, việc mất biểu ngữ có thể được gọi là những sự kiện bi thảm. B.N. Afanasiev và B.N. Chistov trong nghiên cứu “Sau các trận chiến của Sư đoàn Sắt”, bạn có thể đọc câu chuyện huyền thoại gắn liền với Sư đoàn Bộ binh 24. 

Vào mùa hè năm 1941 tại Belarus, Sư đoàn này đã tuyệt vọng chống lại lực lượng vượt trội hơn nhiều lần của Đức quốc xã. Biểu ngữ của sư đoàn là của sĩ quan chính trị cấp cao Barbashev, người cùng với hai người lính đã cố gắng thoát ra khỏi vòng vây và cứu lấy biểu ngữ.

Nỗ lực vượt rào thất bại và cả 3 người đều chết trước mặt người dân địa phương Dmitry Tyapkin - một cựu chiến binh thời Chiến tranh Nga-Nhật. Dmitry Tyapkin cùng với người hàng xóm, dưới sự che chở của màn đêm, đã lẻn đến bên xác của Hồng quân, chôn cất họ và đặt một biểu ngữ cùng họ trong mộ.

Khi lãnh thổ này được giải phóng vào tháng 10/1943, Tyapkin đã nói về thảm kịch đã xảy ra với những người lính của Sư đoàn Sắt và tiết lộ vị trí của ngôi mộ. Năm 1944, theo lệnh của Phó Chính ủy Quốc phòng Nguyên soái Vasilevsky của Sư đoàn Bộ binh 24 Berdichevsky, lá cờ chiến đấu được chôn cất cùng các chiến sĩ thuộc Sư đoàn Bộ binh 24 đã được lấy lại, và Dmitry Tyapkin, ngoài phần thưởng dưới hình thức Huân chương Biểu ngữ Đỏ, đã được ghi danh vào danh sách tôn vinh.

Nhưng bạn có thể tìm thấy trong sách, chẳng hạn như “Trung đoàn hình sự”, của A.V. Moroz cũng như trong các nguồn công khai khác rằng những cá nhân và tổ chức không bảo vệ được lá cờ có thể phải chịu tội hình sự. Vì vậy, theo lệnh của Stalin ngày 23/11/1944, trung đoàn kỵ binh 214 đã bị “hạ cấp” do bị mất cờ, mặc dù lỗi một phần do Trung đoàn kỵ binh cận vệ 42 lân cận.

Trung đoàn kỵ binh cận vệ 42 sau khi nhận được một nhiệm vụ mới, không báo trước, đã chuyển đi và để “lộ sườn” của quân đoàn 214. Địch tiếp cận được khu vực sở chỉ huy, buộc Hồng quân phải rút lui. Biểu ngữ với các vật dụng khác đã được gửi đến sở chỉ huy sư đoàn, nhưng đã bị mất trong quá trình rút lui.

Trong tình huống này, người ta quyết định coi nguyên nhân của tổn thất không phải là sự “hèn nhát” của nhân sự, mà là do sự yếu kém trong tổ chức của chỉ huy. Vì vậy, bản thân trung đoàn đã bị phạt, trung tá Danilevich cũng như chỉ huy trung đoàn 42, người đã không cảnh báo “hàng xóm” về việc rút lui, bị giáng chức thành thiếu tá, 

Ý nghĩa của biểu ngữ chiến đấu, cũng như việc mất hoặc bị bắt, được thể hiện rõ ràng nhất qua cuộc duyệt binh mừng chiến thắng năm 1945, khi quân đội Liên Xô ném các biểu ngữ của Đức Quốc xã xuống chân lăng để nhấn mạnh sự thất bại cuối cùng.

Hạ Thảo (lươc dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !