Ukraine bắt đầu phá các cây cầu dẫn đến Bakhmut (Donetsk)

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine bắt đầu phá các cây cầu đường sắt và đường bộ dẫn đến Bakhmut.

Trong bối cảnh cuộc tấn công mạnh mẽ vào Bakhmut của các đơn vị lực lượng Nga, theo các nguồn tin quân đội Ukraine đang mất dần lợi thế ở thành phố chiến lược này và rút ​​lui về phía tây.

Theo ghi nhận, để ngăn chặn việc chuyển quân của Nga đến thành phố và triển khai một cuộc tấn công tiếp theo vào Slavyansk (Donetsk) cũng như một số hướng khác, quân đội Ukraine đã bắt đầu phá hủy các cây cầu đường sắt và đường bộ.

Mới đây, một đoạn video được công bố trên mạng xã hội cho thấy những ngày cuối cùng của cuộc đụng độ đang diễn ra ở Bakhmut. Do sức công phá mạnh mẽ từ pháo binh, xe tăng và máy bay của hai bên thành phố bị tàn phá nặng nề.

Đồng thời, thông tin từ chiến trường cho hay, quân đội Ukraine mất khả năng bảo vệ một số khu vực của thành phố và theo một số dữ liệu, các đơn vị lính đánh thuê Wagner của Nga thậm chí đã giành được lợi thế, mặc dù thông tin này không nhận được xác minh đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, tình hình phá hoại các cây cầu cũng đang diễn ra ở Bakhmut. Hiện tại, được biết cây cầu đường sắt gần khu định cư Podgornoe do quân đội Ukraine kiểm soát đã bị nổ tung, cũng như cây cầu đường bộ gần đồn cảnh sát giao thông ở ngoại ô phía bắc Bakhmut.

Cả hai cây cầu đều đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc tấn công tiếp theo theo hướng tây, điều này cho thấy Lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị cho các trận chiến đô thị hoặc đang chuẩn bị cho một cuộc rút lui quy mô lớn.

Trước đó, trong bài phát biểu qua video hôm 10/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo tin buồn về 4 thành phố và thị trấn ở Donetsk và Luhansk, bao gồm "chảo lửa" Bakhmut.

"Bakhmut, Soledar, Maryinka, Kreminna. Trong một thời gian dài, không còn khu dân cư nào của những khu vực này không bị tàn phá bởi đạn pháo và hỏa hoạn. Lực lượng chiếm đóng thực sự đã hủy diệt Bakhmut. Thêm một thành phố khác của Donbass đã biến thành đống đổ nát và bị thiêu rụi", Tổng thống Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng cho biết tình hình "vẫn còn rất khó khăn" tại một số thành phố tiền tuyến ở các tỉnh Donetsk và Luhansk, miền Đông Ukraine - trước đây là khu vực công nghiệp rộng lớn Donbass giáp Nga nhưng nay trở thành "chảo lửa" trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bakhmut là cứ điểm chiến lược ở phía bắc Donetsk, nằm trên trục đường chính dẫn đến hai thành phố lớn gồm Sloviansk và Kramatorsk trong cùng địa bàn tỉnh, được đánh giá là trung tâm vận tải quan trọng trong khu vực và giúp tiếp tế cho lực lượng Ukraine ở vùng Donbass.

Bakhmut trở thành mục tiêu quan trọng đối với cả hai bên, cả phía Nga và Ukraine đều đang điều quân từ tỉnh Kherson và các nơi khác đến để củng cố lực lượng tại đây.

Bình Minh (lược dịch)

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Moldova cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập

Tổng thống Moldova cho biết nước này đang đánh giá lại trạng thái trung lập theo hiến pháp và cân nhắc tham gia một "liên minh lớn hơn".

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Đang cập nhật dữ liệu !