UAV mới RQ-28A được kỳ vọng cách mạng hóa trong tác chiến của quân đội Mỹ

Ngày nay, máy bay không người lái (UAV) đã chứng minh được khả năng có thể thay đổi chiến trường 180 độ, đó là lý do tại sao quân đội Mỹ đã có sẵn một kế hoạch lớn để tận dụng tối đa khả năng của chúng, trong đó RQ-28A là một điển hình.

Kỳ vọng của quân đội Mỹ thể hiện qua hợp đồng SRR (Trinh sát tầm ngắn) với hãng Skydio của California để sản xuất các máy bay không người lái RQ-28A. Những máy bay không người lái này hiện mới bắt đầu được đưa vào sử dụng và sẽ tiếp tục tăng thêm.

Theo hợp đồng 5 năm trị giá 99,8 triệu USD, quân đội Mỹ sẽ được cung cấp tới 1.080 chiếc RQ-28A trong thời gian tới. Với sự trợ giúp của các máy bay không người lái RQ-28A, quân đội Mỹ muốn đảm bảo khả năng ISR (Tình báo, Giám sát và Trinh sát) cao ngay cả đối với các đơn vị bộ binh riêng lẻ.

Sự xuất hiện của các phương tiện bay không người lái được xem là “cuộc cách mạng” trong thế giới hiện đại. (Ảnh: AP)

RQ-28A là bước đầu tiên của quân đội Mỹ hướng tới phát triển một máy bay không người lái trinh sát nhỏ gọn, giá rẻ, có thể mang trong ba lô, cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, được thiết kế để cung cấp cho các đơn vị cấp trung đội khả năng tiếp cận trực tiếp với ISR. Nói cách khác, RQ-28A được ưu tiên sử dụng bởi các đơn vị bộ binh một cách tức thời và không gây nguy hiểm cho chính họ, chẳng hạn như các nhiệm vụ trinh sát.

Người vận hành máy bay được đào tạo bài bản, có thể truy cập RQ-28A bằng bộ điều khiển chuyên dụng với màn hình cảm ứng có ăng-ten bên trong. Loại thứ hai được sử dụng để liên lạc ở khoảng cách dưới 6 km qua băng tần 5 GHz.

Phạm vi điều khiển như vậy cho thấy rõ rằng RQ-28A thuộc loại máy bay không người lái tầm ngắn. Giống như phiên bản máy bay không người lái thương mại X2D của Skydio, RQ-28A được trang bị pin có thời gian hoạt động tới 35 phút.

Về phần cứng, RQ-28A có khả năng trinh sát toàn diện với camera quang 4K và cảm biến kép, bao gồm camera màu 12 megapixel và cảm biến nhiệt FLIR. Trang bị như vậy đảm bảo trường quan sát 360 độ, khả năng phát hiện người và phương tiện cũng như hệ thống tránh chướng ngại vật ấn tượng không kém.

Điểm nổi bật của RQ-28A là khả năng thực hiện quét 3D môi trường, cho phép tự động hóa quá trình quan sát một mục tiêu nhất định, mặc dù thời lượng pin thấp trên mỗi lần sạc sẽ hạn chế điều này một cách hiệu quả. 

Mục đích của quân đội Mỹ khi sử dụng máy bay không người lái RQ-28A

Do các chương trình quân sự lớn và tốn kém như vậy luôn được triển khai với mục đích rõ ràng, nên quân đội Mỹ đã xác định chính xác những gì họ mong đợi từ RQ-28A.

Theo các giả định được đưa ra từ lâu trước khi Skydio giành được hợp đồng này, quân đội Mỹ đã nhìn thấy tiềm năng to lớn ở những chiếc máy bay không người lái như vậy để trực tiếp nâng cao khả năng nhận thức tình huống và cải thiện khả năng trinh sát của các đơn vị bộ binh. Khả năng giám sát và trinh sát như vậy giúp các đơn vị quân đội sẽ không bị phục kích thường xuyên và có thể chuẩn bị trước cho các mối đe dọa sắp xảy ra.

UAV đã dần thể hiện được vai trò của mình khi phục vụ mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là quân sự và có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới. (Ảnh: AP)

Máy bay không người lái SSR chỉ là bước khởi đầu. Các chương trình khác sẽ cho phép máy bay không người lái của quân đội Mỹ đạt được nhiều hơn nữa. Quân đội Mỹ gần đây đã chính thức hoàn thành giai đoạn đầu tiên triển khai Hệ thống trinh sát tầm gần RQ-28A.

Hiện tại vẫn chưa biết chính xác đơn vị nào sẽ sử dụng những chiếc máy bay không người lái này, nhưng chắc chắn sẽ là một đơn vị thuộc Trung đoàn Trinh sát Dù số 75 từ Fort Benning, Georgia.

Đơn vị này đã sử dụng RQ-28A trong các cuộc tập trận gần đây, cung cấp những thông tin đáng tin cậy về tính hữu dụng và tiềm năng của loại máy bay không người lái này, qua đó giúp hợp đồng với Skydio được Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua. 

RQ-28A là loại máy bay không người lái đầu tiên trong lịch sử của quân đội Mỹ được sử dụng ở cấp trung đội. Vì vậy, chiến thuật và phương pháp sử dụng vẫn đang được phát triển.

Các yêu cầu về khả năng của máy bay không người lái cũng đang được phát triển liên tục với sự tham vấn trực tiếp của binh lính kết hợp với nỗ lực tạo mẫu để xác định rõ hơn những gì có thể mong đợi từ máy bay không người lái. 

Điều này rất quan trọng vì máy bay không người lái SRR chỉ là một trong ba sáng kiến ​​trong kế hoạch của quân đội Mỹ dành cho máy bay không người lái dạng “cầm tay” của binh lính.

Các kế hoạch lớn hơn các chương trình MRR và LRR (máy bay không người lái tầm trung và tầm xa). Đối với các kế hoạch này, tiềm năng chiến đấu có thể lớn hơn nhiều, đến mức vũ khí cũng sẽ được tích hợp trên máy bay. Đó chính là điều mà RQ-28A và nói chung trong các máy bay không người lái SRR vẫn còn đang bị thiếu.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !