Nỗ lực chế tạo trực thăng cánh quạt nghiêng độc đáo của Liên Xô

Khả năng kết hợp các ưu điểm của máy bay cánh bằng và máy bay trực thăng trong một cỗ máy duy nhất đã ám ảnh các nhà thiết kế Liên Xô trong nhiều thập kỷ. Dự án chế tạo trực thăng cánh quạt nghiêng Mi-30 đã ra đời nhằm hiện thực hóa tham vọng này.

Vào đầu những 1970, các nhà thiết kế Liên Xô đã bắt đầu thực hiện dự án máy bay cánh quạt nghiêng Mi-30. Đây một dự án máy bay cánh quạt nghiêng đa năng được phát triển tại Nhà máy Moscow Helicopters mang tên M.L.Mil, trưởng dự án là M.N.Tishchenko.

Máy bay Mi-30 được các nhà chế tạo coi là sự thay thế đầy hứa hẹn cho dòng trực thăng đa năng Mi-8. Đây là tên của một thiết bị trông giống như một chiếc máy bay với đôi cánh tương đối nhỏ.

Máy bay được trang bị cánh quạt và cơ chế quay như máy bay trực thăng. Cánh quạt nghiêng, có thể cất cánh thẳng đứng như một chiếc trực thăng. Khi ở trên không, các cánh quạt của máy bay có thể chỉnh hướng để bay như một chiếc máy bay cánh bằng bằng cách đẩy máy bay bay về phía trước.

Thiết kế máy bay Mi-30 có các cánh quạt có đường kính 11 mét, được lắp đặt hai động cơ TV3-117. Các vít được đặt ở hai đầu cánh bằng cơ chế quay. Mi-30 được thiết kế như một máy bay trực thăng vận tải có khả năng chở hàng hóa và hành khách.

Theo thiết kế ban đầu, máy bay có thể chuyên chở được 19 người hoặc 2 tấn hàng hóa. Tốc độ thiết kế trung bình là 500 km/h phạm vi bay là 800 km. Trọng lượng cất cánh của Mi-30 sẽ vào khoảng 10 tấn.

Các kỹ sư đã sản xuất các mô hình điều khiển bằng sóng vô tuyến để nghiên cứu thiết kế chi tiết trong đường hầm gió.

Tuy nhiên, khách hàng (đại diện là Quân đội Liên Xô) đã đặt ra các yêu cầu mới đối với loại máy bay này là khả năng chuyên chở phải là 3,5 tấn và số lượng hành khách phải tăng lên 32 người.

Điều này dẫn đến một cuộc đại tu thiết kế lớn. Các nhà nghiên cứu đã phải mở rộng thân máy bay, tăng đường kính của cánh quạt và thay thế động cơ bằng các mẫu mạnh hơn. Trọng lượng cất cánh của máy bay lúc đầu tăng lên 15 tấn, sau đó lên tới 30 tấn.

Bất chấp những điều chỉnh đối với các tham số chính, quá trình phát triển Mi-30 đã gần hoàn thành. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa có mẫu máy bay thử nghiệm nào được sản xuất.

Nguyên nhân dẫn đến việc dự án máy bay Mi-30 không được sản xuất thực tế khá nực cười, là do dự án hoàn thành trùng với thời điểm Liên Xô sụp đổ. Tính đến năm 1991, các kỹ sư Liên Xô thực ra đã phát triển ba phiên bản máy bay cánh quạt nghiêng (Mi-30S, Mi-30D và Mi-30L) và mỗi phiên bản đều có thể được đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên, vào những năm 1990, các dự án hàng không đầy triển vọng không tìm được các khách hàng tiềm năng, đủ khả năng tài trợ cho việc xây dựng dây chuyền sản xuất.

Sau đó, sự quan tâm vè nhu cầu dành cho loại máy bay trực thăng cánh nghiêng dần biến mất. Những chiếc máy loại này tỏ ra khá kén khách hàng sử dụng, đòi hỏi chi phí vận hành cao và cũng không mang lại mức độ tin cậy trong chuyến bay.

Ngày nay, mặc dù các thiết kế cơ bản đã có sẵn, quân đội Nga vẫn chưa tỏ ra hứng thú trong việc nối lại hoạt động nghiên cứu liên quan đến loại máy bay độc đáo này.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !