Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí?

Liệu Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí?

Theo Bloomberg, Liên minh châu Âu (EU) lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ trong xuất khẩu thiết bị gia dụng sang Nga từ các nước thứ 3, đặc biệt là Kazakhstan và Armenia. EU cho rằng Nga có thể sử dụng thiết bị điện tử để sản xuất thiết bị quân sự. 

Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí? (Ảnh: AP)

Được biết, kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kazakhstan và Armenia đã tăng mạnh nhập nguồn thiết bị gia dụng từ Liên minh châu Âu, nhất là máy giặt, tủ lạnh và thậm chí cả máy hút sữa. Các thiết bị này sau đó được chuyển đến Nga và lượng giao hàng cũng tăng lên đáng kể.

Các quan chức châu Âu lo ngại rằng các vi mạch từ tủ lạnh và máy giặt ở Nga đang được sử dụng để sản xuất thiết bị quân sự, sau đó được sử dụng ở Ukraine.

Bloomberg cho hay, một số quan chức từ châu Âu đã báo cáo rằng nhìn thấy các bộ phận từ tủ lạnh và máy giặt trong các xe tăng thu hồi được của Nga tại chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng được đưa ra.

Những cáo buộc kiểu này chống lại Nga hoàn toàn không phải là lần đầu tiên và chưa được kiểm chứng rõ ràng. Vào tháng 5, chính quyền Kiev đã cáo buộc quân đội Nga ăn cắp thiết bị gia dụng ở "các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng". 

Có thông tin cho rằng máy rửa bát và máy giặt từ Ukraine được xuất khẩu ồ ạt sang Nga, nơi họ lấy vi mạch để sử dụng thêm cho tên lửa và máy bay không người lái của Nga. 

Nhiều "chuyên gia" xuất hiện trên truyền hình Ukraine và nói rằng đã tận mắt nhìn thấy những vi mạch rất nhỏ này trong những chiếc xe tăng thu được của Nga.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã từng cáo buộc Nga tháo dỡ máy giặt và máy rửa bát ở Ukraine để lấy linh kiện vì gặp khó khăn về nguồn cung các linh kiện này do các lệnh trừng phạt áp đặt đối với việc cung cấp thiết bị điện tử cho Nga. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !