Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí?

Liệu Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí?

Theo Bloomberg, Liên minh châu Âu (EU) lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ trong xuất khẩu thiết bị gia dụng sang Nga từ các nước thứ 3, đặc biệt là Kazakhstan và Armenia. EU cho rằng Nga có thể sử dụng thiết bị điện tử để sản xuất thiết bị quân sự. 

Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí? (Ảnh: AP)

Được biết, kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kazakhstan và Armenia đã tăng mạnh nhập nguồn thiết bị gia dụng từ Liên minh châu Âu, nhất là máy giặt, tủ lạnh và thậm chí cả máy hút sữa. Các thiết bị này sau đó được chuyển đến Nga và lượng giao hàng cũng tăng lên đáng kể.

Các quan chức châu Âu lo ngại rằng các vi mạch từ tủ lạnh và máy giặt ở Nga đang được sử dụng để sản xuất thiết bị quân sự, sau đó được sử dụng ở Ukraine.

Bloomberg cho hay, một số quan chức từ châu Âu đã báo cáo rằng nhìn thấy các bộ phận từ tủ lạnh và máy giặt trong các xe tăng thu hồi được của Nga tại chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng được đưa ra.

Những cáo buộc kiểu này chống lại Nga hoàn toàn không phải là lần đầu tiên và chưa được kiểm chứng rõ ràng. Vào tháng 5, chính quyền Kiev đã cáo buộc quân đội Nga ăn cắp thiết bị gia dụng ở "các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng". 

Có thông tin cho rằng máy rửa bát và máy giặt từ Ukraine được xuất khẩu ồ ạt sang Nga, nơi họ lấy vi mạch để sử dụng thêm cho tên lửa và máy bay không người lái của Nga. 

Nhiều "chuyên gia" xuất hiện trên truyền hình Ukraine và nói rằng đã tận mắt nhìn thấy những vi mạch rất nhỏ này trong những chiếc xe tăng thu được của Nga.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã từng cáo buộc Nga tháo dỡ máy giặt và máy rửa bát ở Ukraine để lấy linh kiện vì gặp khó khăn về nguồn cung các linh kiện này do các lệnh trừng phạt áp đặt đối với việc cung cấp thiết bị điện tử cho Nga. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !