Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí?

Liệu Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí?

Theo Bloomberg, Liên minh châu Âu (EU) lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ trong xuất khẩu thiết bị gia dụng sang Nga từ các nước thứ 3, đặc biệt là Kazakhstan và Armenia. EU cho rằng Nga có thể sử dụng thiết bị điện tử để sản xuất thiết bị quân sự. 

Nga có thể sử dụng vi mạch từ các thiết bị gia dụng để sản xuất vũ khí? (Ảnh: AP)

Được biết, kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kazakhstan và Armenia đã tăng mạnh nhập nguồn thiết bị gia dụng từ Liên minh châu Âu, nhất là máy giặt, tủ lạnh và thậm chí cả máy hút sữa. Các thiết bị này sau đó được chuyển đến Nga và lượng giao hàng cũng tăng lên đáng kể.

Các quan chức châu Âu lo ngại rằng các vi mạch từ tủ lạnh và máy giặt ở Nga đang được sử dụng để sản xuất thiết bị quân sự, sau đó được sử dụng ở Ukraine.

Bloomberg cho hay, một số quan chức từ châu Âu đã báo cáo rằng nhìn thấy các bộ phận từ tủ lạnh và máy giặt trong các xe tăng thu hồi được của Nga tại chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng được đưa ra.

Những cáo buộc kiểu này chống lại Nga hoàn toàn không phải là lần đầu tiên và chưa được kiểm chứng rõ ràng. Vào tháng 5, chính quyền Kiev đã cáo buộc quân đội Nga ăn cắp thiết bị gia dụng ở "các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng". 

Có thông tin cho rằng máy rửa bát và máy giặt từ Ukraine được xuất khẩu ồ ạt sang Nga, nơi họ lấy vi mạch để sử dụng thêm cho tên lửa và máy bay không người lái của Nga. 

Nhiều "chuyên gia" xuất hiện trên truyền hình Ukraine và nói rằng đã tận mắt nhìn thấy những vi mạch rất nhỏ này trong những chiếc xe tăng thu được của Nga.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã từng cáo buộc Nga tháo dỡ máy giặt và máy rửa bát ở Ukraine để lấy linh kiện vì gặp khó khăn về nguồn cung các linh kiện này do các lệnh trừng phạt áp đặt đối với việc cung cấp thiết bị điện tử cho Nga. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Video lính Ukraine dùng súng cối tăng tầm bắn lựu đạn

Với cách thức sáng tạo dưới đây, các binh sĩ Ukraine đã tăng tầm bắn lựu đạn lên gấp năm lần so với khi khai hỏa từ các súng phóng lựu gắn trên súng trường.

Chuyên gia quân sự ở Ukraine tiết lộ người điều khiển UAV giỏi nhất

Một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) khẳng định, các game thủ có khả năng điều khiển máy bay không người lái (UAV) tốt hơn người khác.

Ukraine tung video thu giữ UAV trinh sát Nga

Truyền thông Ukraine cho hay, các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ nước này gần đây đã thu giữ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Eleron-3 của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !