Quân đội Mỹ thông báo mua súng trường tấn công AK-74 của Nga

Quân đội Mỹ mới đây đang thúc đẩy việc mua súng trường tấn công AK-74 hoặc các phiên bản khác của súng này từ nước thứ 3.

Theo The Drive, quân đội Mỹ quan tâm đến việc mua một lô vũ khí nhỏ do Nga thiết kế là súng trường tấn công AK-74, được sử dụng trong quân đội các nước, bao gồm cả Nga và Ukraine. 

Lục quân Mỹ quan tâm đến súng trường tấn công 5,45 mm của Nga hoặc các bản sao của chúng được sản xuất ở các quốc gia khác, thường là các súng trường châu Âu. Mối quan tâm này được họ không giấu giếm, quân đội Mỹ đã công khai việc mua súng trường tấn công AK-74. Điều này đã được Bộ Chỉ huy Hợp đồng Quân đội Mỹ ở New Jersey công bố trên trang web SAM.gov của chính phủ Mỹ. 

Quân đội Mỹ thông báo mua súng trường tấn công AK-74 của Nga. (Ảnh: AP)

Phía Mỹ nói rằng không chỉ những khẩu AK-74 do Nga sản xuất sẽ phù hợp với họ, mà còn cả những khẩu PA md.86 của Romania hoặc MPi AK74 được sản xuất tại Đức. 

The Drive cho rằng, sự quan tâm của quân đội Mỹ đối với vũ khí Nga có thể là do AK-74 được trang bị cho các quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine. Có lẽ việc mua hàng được thực hiện cho Kiev.

Điều đáng chú ý là Bộ Quốc phòng Mỹ có nhiều mẫu vũ khí cỡ nhỏ khác nhau của nước ngoài. Nó được sử dụng trong các cuộc tập trận hoặc cho các hoạt động của lực lượng đặc biệt, cũng như khi thử nghiệm các mẫu vũ khí đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Một số lượng đáng kể các lực lượng đặc biệt của Mỹ trong khu vực chiến đấu sử dụng súng trường tấn công Kalashnikov.

AK-74M nặng khoảng 3,4 kg (không hộp tiếp đạn), dài tổng thể 943 mm, dùng cỡ đạn 5,45x39 mm với hộp tiếp đạn 30 viên. Súng đạt tốc độ bắn 600 phát/phút, sơ tốc đạn 900 m/s, tầm bắn hiệu quả 500-800 m.

Theo giới phân tích, so sánh với tượng đài AK-47, AK-74 hay AK-74M dùng đạn cỡ nhỏ nên xạ thủ có thể mang được lượng đạn gấp 1,5 lần. Vì vậy, thời gian duy trì hỏa lực nhanh và mạnh hơn AK-47. Cũng do súng nhẹ nên binh sĩ sử dụng súng này dễ mang vác, xoay trở, cơ động hơn trên chiến trường hơn.

Trước đó, vào năm 2015, nhà sản xuất vũ khí huyền thoại của Nga Kalashnikov lần đầu tiên sẽ giới thiệu súng AK-74M được hiện đại hóa trong lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng ngày 9/5 ở Quảng trường Đỏ.

Khẩu súng trường tấn công mới sẽ được trang bị các thiết bị ngắm bắn quang điện tử và laser hiện đại, đèn pin cho khu vực tầm nhìn thấp và thiết bị giảm tiếng ồn. Khẩu súng trường cũng sẽ bao gồm một súng phóng lựu 40 mm và một lưỡi lê. Súng AK-74M được nâng cấp sẽ có độ chính xác tăng 50% trong khoảng cách bắn 300 m bất kể điều kiện thời tiết cũng như thời gian trong ngày.

Hạ Thảo (lược dịch)

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !