Quân đội Mỹ thông báo mua súng trường tấn công AK-74 của Nga

Quân đội Mỹ mới đây đang thúc đẩy việc mua súng trường tấn công AK-74 hoặc các phiên bản khác của súng này từ nước thứ 3.

Theo The Drive, quân đội Mỹ quan tâm đến việc mua một lô vũ khí nhỏ do Nga thiết kế là súng trường tấn công AK-74, được sử dụng trong quân đội các nước, bao gồm cả Nga và Ukraine. 

Lục quân Mỹ quan tâm đến súng trường tấn công 5,45 mm của Nga hoặc các bản sao của chúng được sản xuất ở các quốc gia khác, thường là các súng trường châu Âu. Mối quan tâm này được họ không giấu giếm, quân đội Mỹ đã công khai việc mua súng trường tấn công AK-74. Điều này đã được Bộ Chỉ huy Hợp đồng Quân đội Mỹ ở New Jersey công bố trên trang web SAM.gov của chính phủ Mỹ. 

Quân đội Mỹ thông báo mua súng trường tấn công AK-74 của Nga. (Ảnh: AP)

Phía Mỹ nói rằng không chỉ những khẩu AK-74 do Nga sản xuất sẽ phù hợp với họ, mà còn cả những khẩu PA md.86 của Romania hoặc MPi AK74 được sản xuất tại Đức. 

The Drive cho rằng, sự quan tâm của quân đội Mỹ đối với vũ khí Nga có thể là do AK-74 được trang bị cho các quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine. Có lẽ việc mua hàng được thực hiện cho Kiev.

Điều đáng chú ý là Bộ Quốc phòng Mỹ có nhiều mẫu vũ khí cỡ nhỏ khác nhau của nước ngoài. Nó được sử dụng trong các cuộc tập trận hoặc cho các hoạt động của lực lượng đặc biệt, cũng như khi thử nghiệm các mẫu vũ khí đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Một số lượng đáng kể các lực lượng đặc biệt của Mỹ trong khu vực chiến đấu sử dụng súng trường tấn công Kalashnikov.

AK-74M nặng khoảng 3,4 kg (không hộp tiếp đạn), dài tổng thể 943 mm, dùng cỡ đạn 5,45x39 mm với hộp tiếp đạn 30 viên. Súng đạt tốc độ bắn 600 phát/phút, sơ tốc đạn 900 m/s, tầm bắn hiệu quả 500-800 m.

Theo giới phân tích, so sánh với tượng đài AK-47, AK-74 hay AK-74M dùng đạn cỡ nhỏ nên xạ thủ có thể mang được lượng đạn gấp 1,5 lần. Vì vậy, thời gian duy trì hỏa lực nhanh và mạnh hơn AK-47. Cũng do súng nhẹ nên binh sĩ sử dụng súng này dễ mang vác, xoay trở, cơ động hơn trên chiến trường hơn.

Trước đó, vào năm 2015, nhà sản xuất vũ khí huyền thoại của Nga Kalashnikov lần đầu tiên sẽ giới thiệu súng AK-74M được hiện đại hóa trong lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng ngày 9/5 ở Quảng trường Đỏ.

Khẩu súng trường tấn công mới sẽ được trang bị các thiết bị ngắm bắn quang điện tử và laser hiện đại, đèn pin cho khu vực tầm nhìn thấp và thiết bị giảm tiếng ồn. Khẩu súng trường cũng sẽ bao gồm một súng phóng lựu 40 mm và một lưỡi lê. Súng AK-74M được nâng cấp sẽ có độ chính xác tăng 50% trong khoảng cách bắn 300 m bất kể điều kiện thời tiết cũng như thời gian trong ngày.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !