Quân đội Mỹ thông báo mua súng trường tấn công AK-74 của Nga

Quân đội Mỹ mới đây đang thúc đẩy việc mua súng trường tấn công AK-74 hoặc các phiên bản khác của súng này từ nước thứ 3.

Theo The Drive, quân đội Mỹ quan tâm đến việc mua một lô vũ khí nhỏ do Nga thiết kế là súng trường tấn công AK-74, được sử dụng trong quân đội các nước, bao gồm cả Nga và Ukraine. 

Lục quân Mỹ quan tâm đến súng trường tấn công 5,45 mm của Nga hoặc các bản sao của chúng được sản xuất ở các quốc gia khác, thường là các súng trường châu Âu. Mối quan tâm này được họ không giấu giếm, quân đội Mỹ đã công khai việc mua súng trường tấn công AK-74. Điều này đã được Bộ Chỉ huy Hợp đồng Quân đội Mỹ ở New Jersey công bố trên trang web SAM.gov của chính phủ Mỹ. 

Quân đội Mỹ thông báo mua súng trường tấn công AK-74 của Nga. (Ảnh: AP)

Phía Mỹ nói rằng không chỉ những khẩu AK-74 do Nga sản xuất sẽ phù hợp với họ, mà còn cả những khẩu PA md.86 của Romania hoặc MPi AK74 được sản xuất tại Đức. 

The Drive cho rằng, sự quan tâm của quân đội Mỹ đối với vũ khí Nga có thể là do AK-74 được trang bị cho các quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine. Có lẽ việc mua hàng được thực hiện cho Kiev.

Điều đáng chú ý là Bộ Quốc phòng Mỹ có nhiều mẫu vũ khí cỡ nhỏ khác nhau của nước ngoài. Nó được sử dụng trong các cuộc tập trận hoặc cho các hoạt động của lực lượng đặc biệt, cũng như khi thử nghiệm các mẫu vũ khí đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Một số lượng đáng kể các lực lượng đặc biệt của Mỹ trong khu vực chiến đấu sử dụng súng trường tấn công Kalashnikov.

AK-74M nặng khoảng 3,4 kg (không hộp tiếp đạn), dài tổng thể 943 mm, dùng cỡ đạn 5,45x39 mm với hộp tiếp đạn 30 viên. Súng đạt tốc độ bắn 600 phát/phút, sơ tốc đạn 900 m/s, tầm bắn hiệu quả 500-800 m.

Theo giới phân tích, so sánh với tượng đài AK-47, AK-74 hay AK-74M dùng đạn cỡ nhỏ nên xạ thủ có thể mang được lượng đạn gấp 1,5 lần. Vì vậy, thời gian duy trì hỏa lực nhanh và mạnh hơn AK-47. Cũng do súng nhẹ nên binh sĩ sử dụng súng này dễ mang vác, xoay trở, cơ động hơn trên chiến trường hơn.

Trước đó, vào năm 2015, nhà sản xuất vũ khí huyền thoại của Nga Kalashnikov lần đầu tiên sẽ giới thiệu súng AK-74M được hiện đại hóa trong lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng ngày 9/5 ở Quảng trường Đỏ.

Khẩu súng trường tấn công mới sẽ được trang bị các thiết bị ngắm bắn quang điện tử và laser hiện đại, đèn pin cho khu vực tầm nhìn thấp và thiết bị giảm tiếng ồn. Khẩu súng trường cũng sẽ bao gồm một súng phóng lựu 40 mm và một lưỡi lê. Súng AK-74M được nâng cấp sẽ có độ chính xác tăng 50% trong khoảng cách bắn 300 m bất kể điều kiện thời tiết cũng như thời gian trong ngày.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !