Italy bàn giao hàng chục pháo tự hành M109L cho Ukraine

Italy mới đây đã bàn giao khoảng 20-30 pháo tự hành M109L cho Ukraine trong khuôn khổ gói hỗ trợ quân sự được đưa ra trước đó.

Italy đã cung cấp hàng chục pháo tự hành M109L cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, số lượng chính xác của số lượng pháo vẫn chưa được biết, đánh giá qua các đoạn video và hình ảnh có được, đây là một lô vũ khí lớn.

Hơn nữa, có những báo cáo chưa được xác nhận rằng trong tương lai gần, Italy có thể cung cấp cho Ukraine nhiều pháo hơn nữa.

Pháo tự hành M109. (Ảnh: Telegram)

Việc chuyển giao các tổ hợp pháo M109L đã được nhà chức trách Italy chấp thuận như một gói viện trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Ukraine trước đó tuyên bố nhu cầu lớn về pháo binh, loại pháo có khả năng tiến hành các trận đánh từ xa. Những khẩu pháo như vậy có khả năng bắn ở khoảng cách lên đến 30 km, điều này gây khó khăn cho việc chiến đấu phản công của đối phương.

Đến nay, Italy có khoảng 300 pháo tự hành M109L trong biên chế, đồng thời có nhiều pháo vẫn đang được rút khỏi Lực lượng Vũ trang Italy. Điều này có nghĩa là Italy có thể chuyển giao nhiều pháo hơn nữa cho Ukraine.

M109 là pháo tự hành được BAE Systems Platforms & Services, một công ty con của Tập đoàn BAE Systems, thiết kế và đưa vào biên chế trong quân đội từ năm 1963. Tính tới năm 2013, loại pháo này đã có tới 13 phiên bản nâng cấp khác nhau. 

M109 có khối lượng 24,07 tấn; chiều dài 9,12m tính cả nòng; rộng 3,15m; cao 3,28m. Khả năng nâng góc nòng của pháo M109 nằm trong khoảng 3 đến 75 độ, và kíp vận hành sẽ cần tới 6 binh sĩ. Tốc độ bắn tối đa đạt 4 phát/phút.

Xe được trang bị một động cơ diesel 8V71T với sức kéo 450 mã lực. Nhờ vậy, M109 có thể di chuyển với vận tốc 65 km/h trên địa hình bằng phẳng, với phạm vi hoạt động đạt 390km.

M109 sử dụng loại đạn M126 có tầm bắn tối đa là 14,6km. Với đạn tăng tầm, khả năng tác chiến của pháo sẽ được nâng lên 20km. 

Ngoài ra, xe còn được trang bị một súng máy sử dụng cỡ đạn 12,7 x 99mm NATO với cơ số 500 viên để chống lại bộ binh đối phương.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !