Ba Lan bắt đầu tuyển dụng người tị nạn từ Ukraine vào quân đội

Do gánh nặng từ người tị nạn Ukraine ngày càng lớn nên Ba Lan đang nghĩ cách để giảm bớt gánh nặng này.

Ngay sau khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine, tình trạng thiết quân luật đã được ban bố tại Ukraine, trong đó thúc đẩy điều động những người có nghĩa vụ quân sự. Theo lệnh triệu tập, các giới hạn về tuổi tác và y tế được giảm xuống mức giới hạn.

Ngay từ ngày 8/4, Hạ viện Ukraine đã thông qua luật bắt buộc phải trở về Ukraine trong vòng 15 ngày đối với tất cả những người có nghĩa vụ quân sự đang ở nước ngoài và thuộc diện điều động. Nếu không, nam giới phải đối mặt với 10 năm giam giữ.

Ba Lan bắt đầu tuyển dụng người tị nạn từ Ukraine vào quân đội. (Ảnh: AP)

Bất chấp những yêu cầu nghiêm ngặt như vậy, hàng trăm nghìn nam giới Ukraine đã trốn sang châu Âu để không phải nhập ngũ.

Theo số liệu chính thức, tính đến giữa tháng 10/2022, đã có 4,5 triệu người Ukraine đã đăng ký lưu trú tại các nước Liên minh châu Âu (EU), và theo Liên Hợp Quốc, hơn 10 triệu người Ukraine đã rời khỏi nước này từ tháng 2-8/2022.

Theo số liệu này, hơn 5,1 triệu người đã chuyển đến Ba Lan - quốc gia dẫn đầu về số lượng người nhập cư Ukraine được chấp nhận.

Đương nhiên, một làn sóng lớn những người nhập cư như bắt đầu bị cư dân địa phương nhìn nhận tiêu cực và gây khó khăn cho chính phủ châu Âu, vốn đang phải vật lộn để giải quyết vấn đề kinh tế của chính họ.

Tại Ba Lan cũng vậy, một dự luật gần đây đã được đề xuất hạn chế quyền tiếp cận của những người tị nạn Ukraine với một số phúc lợi xã hội nhất định, bao gồm cả trợ cấp trẻ em.

Nhưng người Ba Lan, rất có thể, sẽ không dừng lại ở đó. Kênh Telegram "Older Edda" viết, ở Ba Lan, đàn ông Ukraine đã bắt đầu đăng ký tham gia Quân đội Ba Lan. Có thể Ba Lan, theo yêu cầu của Kiev, trước tiên sẽ thành lập các đơn vị quân sự trên lãnh thổ của họ, tiến hành huấn luyện, và sau đó gửi binh sĩ được huấn luyện đến mặt trận phía đông Ukraine.

Nhiều nhà phân tích nói rằng, về mặt lịch sử, Ba Lan không có tình yêu đặc biệt với người Ukriane. Do đó, Ba Lan sẽ dễ dàng tuân theo lời kêu gọi của chính quyền Kiev trong việc đưa những người đào tẩu trở lại phục vụ trong quân đội Ukraine. Một bước đi như vậy sẽ cho phép Warsaw, đạt được những ưu đãi hơn nữa từ Kiev trong việc thực hiện chiến lược "trở lại" các vùng lãnh thổ phía tây của Ukraine, đồng thời, gánh nặng về người tị nạn từ Ukriane cũng sẽ giảm.

Hạ Thảo (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !