Ba Lan bắt đầu tuyển dụng người tị nạn từ Ukraine vào quân đội

Do gánh nặng từ người tị nạn Ukraine ngày càng lớn nên Ba Lan đang nghĩ cách để giảm bớt gánh nặng này.

Ngay sau khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine, tình trạng thiết quân luật đã được ban bố tại Ukraine, trong đó thúc đẩy điều động những người có nghĩa vụ quân sự. Theo lệnh triệu tập, các giới hạn về tuổi tác và y tế được giảm xuống mức giới hạn.

Ngay từ ngày 8/4, Hạ viện Ukraine đã thông qua luật bắt buộc phải trở về Ukraine trong vòng 15 ngày đối với tất cả những người có nghĩa vụ quân sự đang ở nước ngoài và thuộc diện điều động. Nếu không, nam giới phải đối mặt với 10 năm giam giữ.

Ba Lan bắt đầu tuyển dụng người tị nạn từ Ukraine vào quân đội. (Ảnh: AP)

Bất chấp những yêu cầu nghiêm ngặt như vậy, hàng trăm nghìn nam giới Ukraine đã trốn sang châu Âu để không phải nhập ngũ.

Theo số liệu chính thức, tính đến giữa tháng 10/2022, đã có 4,5 triệu người Ukraine đã đăng ký lưu trú tại các nước Liên minh châu Âu (EU), và theo Liên Hợp Quốc, hơn 10 triệu người Ukraine đã rời khỏi nước này từ tháng 2-8/2022.

Theo số liệu này, hơn 5,1 triệu người đã chuyển đến Ba Lan - quốc gia dẫn đầu về số lượng người nhập cư Ukraine được chấp nhận.

Đương nhiên, một làn sóng lớn những người nhập cư như bắt đầu bị cư dân địa phương nhìn nhận tiêu cực và gây khó khăn cho chính phủ châu Âu, vốn đang phải vật lộn để giải quyết vấn đề kinh tế của chính họ.

Tại Ba Lan cũng vậy, một dự luật gần đây đã được đề xuất hạn chế quyền tiếp cận của những người tị nạn Ukraine với một số phúc lợi xã hội nhất định, bao gồm cả trợ cấp trẻ em.

Nhưng người Ba Lan, rất có thể, sẽ không dừng lại ở đó. Kênh Telegram "Older Edda" viết, ở Ba Lan, đàn ông Ukraine đã bắt đầu đăng ký tham gia Quân đội Ba Lan. Có thể Ba Lan, theo yêu cầu của Kiev, trước tiên sẽ thành lập các đơn vị quân sự trên lãnh thổ của họ, tiến hành huấn luyện, và sau đó gửi binh sĩ được huấn luyện đến mặt trận phía đông Ukraine.

Nhiều nhà phân tích nói rằng, về mặt lịch sử, Ba Lan không có tình yêu đặc biệt với người Ukriane. Do đó, Ba Lan sẽ dễ dàng tuân theo lời kêu gọi của chính quyền Kiev trong việc đưa những người đào tẩu trở lại phục vụ trong quân đội Ukraine. Một bước đi như vậy sẽ cho phép Warsaw, đạt được những ưu đãi hơn nữa từ Kiev trong việc thực hiện chiến lược "trở lại" các vùng lãnh thổ phía tây của Ukraine, đồng thời, gánh nặng về người tị nạn từ Ukriane cũng sẽ giảm.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !