Newsweek: Nga đã triển khai vũ khí ‘bất khả chiến bại’ của ông Putin

Khaleda Rahman của tạp chí Newsweek cho rằng Nga đang tích cực triển khai hệ thống vũ khí Avangard mới nhất, vốn nổi tiếng là vũ khí “bất khả chiến bại”.

Avangard là một trong số hệ thống vũ khí tiên tiến được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào tháng 3/2018. Hệ thống này có khả năng bay với tốc độ gấp 27 lần âm thanh và không thể bị đánh chặn.

Tác giả của Newsweek nhớ lại, khi giới thiệu Avangard, nhà lãnh đạo Nga đã nói về khả năng thực hiện các thao tác sắc bén trên đường đến mục tiêu của hệ thống, khiến nó trở nên bất khả xâm phạm trước hệ thống phòng không và tên lửa.

Theo các nhà phân tích quân sự được Rahman trích dẫn, Avangard có tầm bắn hơn 6.000 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường. Ngoài ra, Avangard có thể bay qua Nam Cực và tiếp cận Mỹ từ phía nam.

“Avangard được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và tấn công các mục tiêu quan trọng”, Newsweek viết.

Hôm 17/12, Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ đoạn video về hệ thống Avangard được đưa vào giếng phóng ở căn cứ Yasny, vùng Orenburg, phía Nam dãy núi Ural.

Theo TASS, hệ thống Avangard được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và mất vài giờ để lắp đặt.

Bộ Quốc phòng Nga cũng chia sẻ hình ảnh trung đoàn thứ hai được trang bị Avangard.

“Một trung đoàn khác với hệ thống tên lửa Avangard đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở vùng Orenburg”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố trên Telegram.

Avangard nặng khoảng 2.000 kg, có tầm bắn hơn 6.000 km, có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tên lửa Avangard đầu tiên đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Hòa Bình (lược dịch)

Nga nói các nước Baltic 'hung hăng'

Nga cho rằng các nước Baltic, Ba Lan đang có "lập trường cực kỳ hung hăng", sau khi Tổng thống Litva kêu gọi hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay Su-22 tại Yên Bái

Vụ tai nạn xảy ra trưa 31/1 tại Yên Bái, khi đại úy Trần Ngọc Duy điều khiển máy bay Su-22 bay huấn luyện.

Tổ chức nhân quyền tố cáo Ukraine sử dụng mìn bướm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cáo buộc Ukraine rải mìn bướm chống bộ binh để ngăn các lực lượng Nga tiến quân, khiến gần 50 dân thường bị thương.

Mỹ, Hàn sắp diễn tập đối phó đe dọa hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức diễn tập đối phó các mối đe dọa hạt nhân trên sa bàn, song chưa công bố thời gian cụ thể.

Tỉnh Nga treo thưởng cho lính thu được xe tăng phương Tây

Lãnh đạo tỉnh Zabaikalsky ký quyết định thưởng tối đa 43.000 USD cho binh sĩ địa phương bắt được xe tăng Mỹ và Đức nguyên vẹn ở Ukraine.

NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Hàn Quốc xem xét xóa bỏ quy định không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột để có thể hỗ trợ khí tài cho Ukraine.

Lính Hàn Quốc vô tình nổ súng sát giới tuyến Triều Tiên

Một binh sĩ Hàn Quốc làm súng cướp cò và khai hỏa loạt đạn gần biên giới với Triều Tiên, khiến Seoul phải thông báo cho Bình Nhưỡng.

Tập đoàn Đức muốn tăng gấp 5 sản lượng đạn pháo vì Ukraine

Tập đoàn Rheinmetall sẵn sàng xuất xưởng hơn 740.000 quả đạn pháo mỗi năm, gấp 5 lần hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tại Ukraine và phương Tây.

Nga thu giữ hệ thống điều khiển quan trọng của tên lửa HIMARS

Quân đội Nga mới đây đã thu giữ được hệ thống điều khiển của tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Đang cập nhật dữ liệu !