Bí ẩn nhân vật khởi xướng đưa thi hài Stalin ra khỏi Lăng

Viện lý do cho rằng cuộc đại thanh trừng của nhà lãnh đạo Stalin là một cuộc đàn áp, một số nhân vật đã khởi xướng đưa thi hài của ông ra khỏi Lăng.

Sự kiện chính của Đại hội lần thứ XXII của đảng Cộng sản Liên Xô (CPSU), được tổ chức vào năm 1961, là một làn sóng chỉ trích mới chống lại Stalin. Sau đó, một quyết định đã được đưa ra để đưa thi hài của ông ra khỏi Lăng.

Tác giả chính thức của sáng kiến ​​giật gân này là Ivan Spiridonov, bí thư thứ nhất của ủy ban khu vực Leningrad của CPSU. Người đàn ông này là ai, và số phận của ông như thế nào?

Cuộc đời của Ivan Spiridonov theo một cách hiểu nào đó có thể coi là mẫu mực cho thời kỳ Xô Viết, một ví dụ về sự đi lên “từ tận cùng”.

Ivan Spiridonov sinh ra ở làng Pogibalovka, Vùng Nizhny Novgorod. Năm 1925, khi Spiridonov 20 tuổi, ông bắt đầu công việc thợ cơ khí tại một nhà máy, và gắn bó với lĩnh vực công nghiệp gần 3 thập kỷ.

Spiridonov không bị ảnh hưởng bởi cuộc đại thanh trừng của Stalin, mặc dù ở những năm 30 và 40, sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghiệp Báo chí Leningrad, nhân vật này về phụ trách các nhà máy.

Đại thanh trừng của Stalin là một loạt các biện pháp trấn áp tại Liên Xô kéo dài từ mùa thu năm 1936 đến đầu năm 1938.

Đây là cuộc thanh lọc trên diện rộng của đảng Cộng sản Liên Xô với mục tiêu xử lý các quan chức, chỉ huy Hồng quân bị kết án mưu phản, các địa chủ, những người bị cho là “phản cách mạng”, những người có tư tưởng đối lập với chính quyền Xô Viết, thành viên của các nhóm phiến quân nổi dậy. 

Từ vị trí giám đốc của Leningrad Gosmeter, Ivan Vasilyevich chuyển sang công tác đảng, lãnh đạo Ủy ban quận Moscow của đảng Cộng sản Liên minh Bolshevik. Spiridonov trở thành bí thư thứ nhất của ủy ban khu vực của đảng này vào năm 1957.

Tên của nhà lãnh đạo này gắn liền với việc bắt đầu xây dựng “Khrushchev” ở thủ đô phía bắc. Việc Spiridonov nhắc đến lăng mộ Stalin diễn ra vào ngày 30/10, ngày áp chót của Đại hội XXII.

Ông bắt đầu bài phát biểu tại cuộc họp buổi sáng với những lời chung chung về “sự đàn áp phi lý” đã xảy ra với Leningrad sau vụ ám sát Kirov. Sau đó, Spiridonov nói rằng kết quả của Đại hội lần thứ XX đã từng được thảo luận tại các cuộc họp của những người làm việc ở Leningrad. 

“Ngay sau đó, các quyết định đã được đưa ra rằng sự hiện diện của thi hài đồng chí Stalin trong lăng Vladimir Ilyich Lenin, bên cạnh thi hài của nhà lãnh đạo vĩ đại và người thầy của giai cấp công nhân thế giới là không phù hợp với hành vi phạm pháp của Stalin”.

Những lời phát biểu Spiridonov đã được chào đón bằng tràng “vỗ tay như vũ bão”. Theo Spiridonov, trước đây ông thường phải trả lời các câu hỏi tại sao Ủy ban Trung ương vẫn chưa chuyển thi hài của Stalin khỏi Lăng.

Sau đó, ông nói với các công dân rằng “đây không phải là điều chính. Nhưng tình hình đã thay đổi tại Đại hội XXII, khi người ta biết đến quy mô tội ác của Stalin và tay sai”. 

Spiridonov khẳng định: “Bây giờ vấn đề chuyển thi hài của Stalin ra khỏi Lăng của Vladimir Ilyich Lenin, những người cộng sản và những người ngoài đảng đang đặt ra một lần nữa, thậm chí còn kiên quyết hơn”.

Tuy nhiên, cần phải tạo ra vẻ ngoài rằng chính “giai cấp công nhân” đã phản đối Stalin, do đó, Spiridonov đề cập đến các cuộc họp của công nhân Nhà máy Kirov (trước đây là Putilov) và Nhà máy chế tạo máy Nevsky mang tên Lenin về vấn đề này.

Đáng chú ý là Ivan Vasilievich đã đề xuất không chôn cất “thi hài của Stalin”, mà “chuyển đến một nơi khác” một cách trừu tượng, và thực hiện điều này trong thời gian ngắn nhất có thể.

Spiridonov được các phái đoàn khác ủng hộ và đại hội đã nhất trí thông qua nghị quyết. 

Các tác giả Igor Pykhalov và Igor Denisov trong cuốn sách “Liên Xô không có Stalin. Đường đến thảm họa” đã giải thích rằng việc lựa chọn Spiridonov làm người khởi xướng chính là do ông thân cận với đồng minh của Khrushchev là Frol Kozlov, người tiền nhiệm trực tiếp của Spiridonov ở Leningrad.

Spiridonov đã không tham gia vào quá trình cải táng diễn ra vào ngày hôm sau - điều này khẳng định rằng nhiệm vụ hoàn toàn là “kỹ thuật”. Spiridonov được bầu làm thư ký của Ủy ban Trung ương của CPSU và giữ chức vụ này cho đến tháng 4/1962.

Năm 1970, Spiridonov nghỉ hưu và qua đời vào năm 1991.

Hạ Thảo (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !