Bí ẩn nhân vật khởi xướng đưa thi hài Stalin ra khỏi Lăng

Viện lý do cho rằng cuộc đại thanh trừng của nhà lãnh đạo Stalin là một cuộc đàn áp, một số nhân vật đã khởi xướng đưa thi hài của ông ra khỏi Lăng.

Sự kiện chính của Đại hội lần thứ XXII của đảng Cộng sản Liên Xô (CPSU), được tổ chức vào năm 1961, là một làn sóng chỉ trích mới chống lại Stalin. Sau đó, một quyết định đã được đưa ra để đưa thi hài của ông ra khỏi Lăng.

Tác giả chính thức của sáng kiến ​​giật gân này là Ivan Spiridonov, bí thư thứ nhất của ủy ban khu vực Leningrad của CPSU. Người đàn ông này là ai, và số phận của ông như thế nào?

Cuộc đời của Ivan Spiridonov theo một cách hiểu nào đó có thể coi là mẫu mực cho thời kỳ Xô Viết, một ví dụ về sự đi lên “từ tận cùng”.

Ivan Spiridonov sinh ra ở làng Pogibalovka, Vùng Nizhny Novgorod. Năm 1925, khi Spiridonov 20 tuổi, ông bắt đầu công việc thợ cơ khí tại một nhà máy, và gắn bó với lĩnh vực công nghiệp gần 3 thập kỷ.

Spiridonov không bị ảnh hưởng bởi cuộc đại thanh trừng của Stalin, mặc dù ở những năm 30 và 40, sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghiệp Báo chí Leningrad, nhân vật này về phụ trách các nhà máy.

Đại thanh trừng của Stalin là một loạt các biện pháp trấn áp tại Liên Xô kéo dài từ mùa thu năm 1936 đến đầu năm 1938.

Đây là cuộc thanh lọc trên diện rộng của đảng Cộng sản Liên Xô với mục tiêu xử lý các quan chức, chỉ huy Hồng quân bị kết án mưu phản, các địa chủ, những người bị cho là “phản cách mạng”, những người có tư tưởng đối lập với chính quyền Xô Viết, thành viên của các nhóm phiến quân nổi dậy. 

Từ vị trí giám đốc của Leningrad Gosmeter, Ivan Vasilyevich chuyển sang công tác đảng, lãnh đạo Ủy ban quận Moscow của đảng Cộng sản Liên minh Bolshevik. Spiridonov trở thành bí thư thứ nhất của ủy ban khu vực của đảng này vào năm 1957.

Tên của nhà lãnh đạo này gắn liền với việc bắt đầu xây dựng “Khrushchev” ở thủ đô phía bắc. Việc Spiridonov nhắc đến lăng mộ Stalin diễn ra vào ngày 30/10, ngày áp chót của Đại hội XXII.

Ông bắt đầu bài phát biểu tại cuộc họp buổi sáng với những lời chung chung về “sự đàn áp phi lý” đã xảy ra với Leningrad sau vụ ám sát Kirov. Sau đó, Spiridonov nói rằng kết quả của Đại hội lần thứ XX đã từng được thảo luận tại các cuộc họp của những người làm việc ở Leningrad. 

“Ngay sau đó, các quyết định đã được đưa ra rằng sự hiện diện của thi hài đồng chí Stalin trong lăng Vladimir Ilyich Lenin, bên cạnh thi hài của nhà lãnh đạo vĩ đại và người thầy của giai cấp công nhân thế giới là không phù hợp với hành vi phạm pháp của Stalin”.

Những lời phát biểu Spiridonov đã được chào đón bằng tràng “vỗ tay như vũ bão”. Theo Spiridonov, trước đây ông thường phải trả lời các câu hỏi tại sao Ủy ban Trung ương vẫn chưa chuyển thi hài của Stalin khỏi Lăng.

Sau đó, ông nói với các công dân rằng “đây không phải là điều chính. Nhưng tình hình đã thay đổi tại Đại hội XXII, khi người ta biết đến quy mô tội ác của Stalin và tay sai”. 

Spiridonov khẳng định: “Bây giờ vấn đề chuyển thi hài của Stalin ra khỏi Lăng của Vladimir Ilyich Lenin, những người cộng sản và những người ngoài đảng đang đặt ra một lần nữa, thậm chí còn kiên quyết hơn”.

Tuy nhiên, cần phải tạo ra vẻ ngoài rằng chính “giai cấp công nhân” đã phản đối Stalin, do đó, Spiridonov đề cập đến các cuộc họp của công nhân Nhà máy Kirov (trước đây là Putilov) và Nhà máy chế tạo máy Nevsky mang tên Lenin về vấn đề này.

Đáng chú ý là Ivan Vasilievich đã đề xuất không chôn cất “thi hài của Stalin”, mà “chuyển đến một nơi khác” một cách trừu tượng, và thực hiện điều này trong thời gian ngắn nhất có thể.

Spiridonov được các phái đoàn khác ủng hộ và đại hội đã nhất trí thông qua nghị quyết. 

Các tác giả Igor Pykhalov và Igor Denisov trong cuốn sách “Liên Xô không có Stalin. Đường đến thảm họa” đã giải thích rằng việc lựa chọn Spiridonov làm người khởi xướng chính là do ông thân cận với đồng minh của Khrushchev là Frol Kozlov, người tiền nhiệm trực tiếp của Spiridonov ở Leningrad.

Spiridonov đã không tham gia vào quá trình cải táng diễn ra vào ngày hôm sau - điều này khẳng định rằng nhiệm vụ hoàn toàn là “kỹ thuật”. Spiridonov được bầu làm thư ký của Ủy ban Trung ương của CPSU và giữ chức vụ này cho đến tháng 4/1962.

Năm 1970, Spiridonov nghỉ hưu và qua đời vào năm 1991.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Về quê chồng ăn Tết, nàng dâu ‘ngã ngửa’ trước căn villa chỉ là nhà đất

Khi về quê ăn Tết, cô dâu mới cưới từng được chồng hứa hẹn có ô tô và căn villa hạng sang đau đớn trước sự thật phũ phàng.

Tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump sắp được mở khóa sau 2 năm

Hôm 25/1, tập đoàn Meta thông báo sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới.

Loài mèo từng khiến quân Ai Cập cổ đại thua trận như thế nào?

Chính sự tôn sùng loài mèo đã khiến quân đội Ai Cập cổ đại thua trong một trận đánh quan trọng trước người Ba Tư.

Đang cập nhật dữ liệu !