Mỹ gửi hàng chục tấn vũ khí và đạn dược tịch thu từ Iran cho Ukraine

Theo Avia.pro, đạn dược tịch thu từ Iran sẽ được gửi đến Ukraine trong thời gian tới.

Được biết, đạn dược bao gồm vài tấn mìn, pháo cho súng cối 82mm và 120mm, khoảng 1 triệu viên đạn 5,45 mm, súng cối, súng phóng lựu và hệ thống tên lửa chống tăng, số vũ khí này được dự định cung cấp cho phiến quân Yemen, nhưng con tàu dân sự chở chúng đã bị tàu chiến Mỹ bắt giữ.

Hiện tại, lô hàng vũ khí và đạn dược đang được đặt tại Djibouti và sẽ được gửi đến lãnh thổ Ukraine trong thời gian tới.

Theo giới chuyên gia, qua xem xét sơ bộ rằng hầu hết các loại đạn dược đều phù hợp với vũ khí được quân đội Ukraine sử dụng, nguồn cung hiện tại có thể khá ấn tượng, đặc biệt là trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đang thiếu hụt đạn dược.

Mỹ và đồng minh thận trọng trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để tránh leo thang căng thẳng, song hiện các nước này đang tăng dần các vũ khí hiện đại và tầm bắn xa hơn. (Ảnh: AP)

Đến nay Iran không đưa ra bình luận về việc vận chuyển vũ khí bị tịch thu, tuy nhiên, rõ ràng, việc giao hàng hiện tại không phải là lần đầu tiên, vì đạn dược, súng cối và vũ khí nhỏ của Iran đã được nhìn thấy ở Ukraine. Liên quan đến việc này, giới chức phương Tây nhiều lần cho rằng Iran được cho đã vận chuyển vũ khí trực tiếp đến vùng chiến sự.

Trong khi đó, liên quan đến tình hình chiến sự mới đây Anh cam kết sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine hàng trăm nghìn quả đạn pháo trong năm 2023 trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine có nguy cơ kéo dài.

Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak cuối ngày 18/12 ra thông cáo cho biết, giới chức Anh đã ký hợp đồng trị giá 304 triệu USD để đảm bảo liên tục cung cấp đạn pháo cho Ukraine trong năm 2023. Trong năm 2022, Anh đã chuyển hơn 100.000 quả đạn pháo cho Kiev.

Thông báo được đưa ra trước thềm hội nghị Riga của các nước thành viên Lực lượng Viễn chinh (Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Anh, Na Uy, Thụy Điển) được tổ chức ngày 19/12 tại Latvia. Thủ tướng Anh Sunak cũng kêu gọi các đối tác châu Âu duy trì mức viện trợ cho Ukraine trong năm 2023 ít nhất với quy mô như hiện nay.

Trước đó, Anh và các đồng minh phương Tây cam kết tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev đến chừng nào cần thiết nhằm giúp Ukraine giành lại lãnh thổ và khôi phục hòa bình ở khu vực.

Trong khi đó, Nga chỉ trích việc phương Tây "bơm" vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và có nguy cơ lan rộng thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Hòa Bình (lược dịch)

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !