MiG-701 - Dự án tiêm kích tầm cực xa đầy tham vọng của Liên Xô

Tổ hợp công nghiệp - quân sự của Liên Xô đã từng không ngừng nghiên cứu phát triển các mẫu vũ khí mới.

Theo đó, các dự án đầy tham vọng thường xuyên xuất hiện trong các ngành thiết giáp, hải quân và tất nhiên là trong ngành hàng không. Một trong những dự án như vậy liên quan đến dòng máy bay chiến đấu hạng nặng MiG-701.

Dự án tham vọng

Cục thiết kế Mikoyan ban đầu xác định nó là máy bay tiêm kích đánh chặn, được lên kế hoạch thay thế tiêm kích MiG-31, chủ yếu cho nhiệm vụ tuần tra tầm xa tốc độ cao và đánh chặn trên không. Tên chính thức của dự án trong phòng thiết kế là MiG 701.

Theo kế hoạch của các nhà khoa học, đây là một máy bay đánh chặn siêu xa, sẽ cung cấp cho Không quân Liên Xô ưu thế hoàn toàn trên không. Mức độ tiên tiến của dòng máy bay này được chứng minh là ngay cả ở giai đoạn thiết kế ban đầu, MiG-701 đã được lên kế hoạch chỉ đưa vào hoạt động từ thế kỷ 21.

Tốc độ tối đa của MiG-701 được cho là Mach 2 và tốc độ bay tối đa Mach 5. Khi bay với tốc độ siêu thanh ở độ cao khoảng 17 km, máy bay có thể đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách lên tới 7.000 km.

Nếu chuyến bay được thực hiện ở độ cao thấp hơn và ở tốc độ thấp hơn, thì phạm vi tăng lên 11.000 km. Các nhà nghiên cứu cho rằng MiG-701 sẽ có khả năng thực hiện nhiệm vụ tại các vùng lãnh thổ rộng lớn và dân cư thưa thớt của Liên Xô ở Bắc Cực, Siberia và Viễn Đông.

Chiếc máy bay có kích thước khá đồ sộ so với một chiếc máy bay tiêm kích. Sải cánh của MiG-701 đạt 19 mét, với tổng chiều dài thân máy bay là 30 mét. Để so sánh, sải cánh của MiG-31 chỉ là 14 mét và F-16 là 10 mét. Đáng chú ý là vũ khí được đặt bên trong máy bay, chứ không phải trên giá treo. Điều này giúp cải thiện đáng kể các đặc tính khí động học của máy bay.

Máy bay đánh chặn MiG 701 sử dụng tổ hợp cánh tam giác (cũng có phiên bản không có cánh mũi). Buồng lái sử dụng hai ghế cạnh nhau để thuận tiện cho việc thay phiên nhau nghỉ ngơi và liên lạc trong chuyến bay đường dài.

Máy bay có trọng lượng rỗng 35,02 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 70,58 tấn. Một trong những nhiệm vụ chính sớm nhất của máy bay là đánh chặn máy bay ném bom chiến lược của đối phương và phóng tên lửa hành trình tầm xa.

Lý do MiG-701 không thể cất cánh

Vì lý do Liên Xô sụp đổ vào những năm 1990, nước Nga không có tiền để thực hiện các dự án lớn, do đó dự án dài hơi này buộc phải tạm gác lại. Khi tình hình kinh tế của Nga được cải thiện, một số chương trình, dự án phát triển quân sự đã được nối lại. Tuy nhiên, nguồn lực không còn phân tán vào hàng chục dự án triển vọng mà chỉ tập trung vào một hoặc hai lĩnh vực. 

Vì vậy, trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo máy bay chiến đấu, Nga quyết định tập trung vào các mẫu máy bay tàng hình có tốc độ cao, chứ không phải các mẫu máy bay chiến đấu tầm xa. 

Tuy nhiên, thật đáng tiếc nếu hoàn toàn xếp xó dựa án, vì vậy vào năm 1993, Cục thiết kế Mikoyan đã cố gắng đổi nó thành một chiếc máy bay chở khách. 

Tên dự án là máy bay chở khách siêu thanh xuyên lục địa MiG 701P, nhưng nền kinh tế Nga lúc bấy giờ về cơ bản không thể hỗ trợ hiệu quả cho ý tưởng này. 

Do đó, dự án chế tạo loại tiêm kích tầm cực xa MiG-701 của Nga cho đến nay vẫn còn là dự án nằm trên giấy và loại máy bay độc đáo này vẫn chưa có cơ hội được tung cánh trên bầu trời.

Hạ Thảo (lược dịch)

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Đang cập nhật dữ liệu !