"Nếu không được trả lời, chúng tôi sẽ tự quyết theo tiền lệ"
TP.HCM gấp rút cải thiện môi trường đầu tư |
Trong buổi báo cáo về các biện pháp tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài tại UBND TP.HCM ngày 28/5, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Vướng nhất trong thu hút đầu tư FDI tại TP.HCM là việc cấp Giấy chứng nhận về lĩnh vực thương mại và bất động sản. Đây là những thủ tục thành phố phải hỏi các Bộ, ngành nên giải quyết rất lâu. Có những hồ sơ bị chậm từ 6 tháng đến 1 năm, trong khi nếu chậm khoảng 1 tháng đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư vào thành phố”.
Ông Lê Mạnh Hà cho biết thêm, đối với các văn bản phải xin ý kiến Bộ, ngành như việc cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho các cơ sở bán lẻ, lĩnh vực bất động sản … thành phố đang đề xuất sẽ không phải xin ý kiến Bộ, ngành nữa, không cấp thêm các giấy phép con. Nếu Bộ, ngành không có câu trả lời khi hết thời gian quy định thì thành phố sẽ giải quyết theo tiền lệ, không chờ nữa. Đối với các dự án bất động sản vốn đầu tư rất lớn, nếu chậm vì thủ tục sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, phát sinh tiền lãi phải trả ngân hàng và phương hướng kinh doanh của doanh nghiệp, vì họ không xác định được thời gian là bao lâu được cấp phép.
Thành phố sẽ phân loại đối với các hồ sơ. Hồ sơ nào đơn giản sẽ giải quyết nhanh hơn chỉ trong 5-10 ngày thay vì 30 ngày như hiện nay.
Bên cạnh đó, thành phố sẽ tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xử lý hồ sơ nhanh hơn, cũng như gửi đến các nhà đầu tư quá trình xử lý hồ sơ, ai đang xử lý và đã được xử lý đến đâu… Công khai quá trình luân chuyển hồ sơ lên mạng để nhà đầu tư giám sát quá trình tốt hơn, để từ đó các bên như: lãnh đạo thành phố, nhà đầu tư, người dân giám sát được quá trình xử lý hồ sơ công khai, minh bạch.
Hiện nay, thành phố đã cung cấp các văn bản cần hỏi Bộ, ngành liên quan cho các nhà đầu tư. Khi Bộ, ngành trả lời sẽ được tự động gửi vào các hộp thư điện tử của từng nhà đầu tư để tiện theo dõi và phản hồi.
Tiếp đó, thành phố tiếp tục tăng cường có các buổi đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư để hiểu và tháo gỡ khó khăn nhanh chóng trong việc đầu tư vào TP.HCM.