Nam sinh Thái Bình là thủ khoa khối B00, trúng tuyển sớm 2 trường hot nhưng ước mơ vào ĐH Y Hà Nội

Với tổng điểm 29,35 khối B, nam sinh Bùi Đức Anh (Trường THPT Quỳnh Côi, Thái Bình) cùng với một thí sinh tại Hà Nội đã trở thành đồng thủ khoa toàn quốc khối này.

Sau khi biết mình đạt số điểm tổ hợp khối B00 với môn Toán 9,6 điểm, môn Hóa 9,8 điểm, môn Sinh học 10 điểm và trở thành thủ khoa khối B toàn quốc, nam sinh Bùi Đức Anh cũng như gia đình không giấu nổi niềm vui.

Đức Anh cho biết, người đầu tiên mà em chia sẻ niềm vui ấy là bố mẹ. Trong suốt 12 năm học của Đức Anh thì bố mẹ luôn là hậu phương vững chắc để em tự tin với mỗi quyết định của mình. Là em út trong gia đình có hai chị em, mẹ làm giáo viên tiểu học, bố làm nông dân, ngay khi còn nhỏ Đức Anh đã được bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất để học tập.

{keywords}
Nam sinh Bùi Đức Anh - Thủ khoa khối B00 toàn quốc

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập để giành thành tích cao, Đức Anh cho biết: "Em thường dậy từ 4h sáng để ôn bài cũ và làm các bài nâng cao bổ trợ kiến thức cho các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau đó, em dành thời gian đi học trên trường.

Tối em không thức khuya mà học từ 20h tới 22h30 để đảm bảo giấc ngủ và sức khoẻ. Việc học buổi sáng sớm giúp em có tinh thần tỉnh táo để tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Phương pháp học của em là học chắc, học kỹ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa trước, sau đó em mới bắt tay vào luyện các bộ đề.

Trong mỗi câu hỏi, mỗi bộ đề em đều làm cẩn thận, câu nào chắc chắn câu đó. Nhờ cách học như vậy, khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, em đã không bị bỡ ngỡ và chinh phục các câu hỏi từ dễ đến khó một cách chủ động nhất.

Trước những ngày thi, em vừa học vừa chơi, duy trì tâm lý thoải mái, không tạo áp lực điểm số cho mình".

{keywords}
Đức Anh thường học bài vào sáng sớm và giữ tâm lý thoải mái trước kỳ thi.

Đối với môn Sinh học vừa đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi THPT quốc gia, Đức Anh cho biết mình tiếp thu khá nhanh với mỗi bài học, bài tập thuộc bộ môn này. Ngoài thời gian tự học và học trên trường, em còn tham gia khóa học online trên mạng.

Thế nhưng, trong số 3 môn khối B00, Hóa học lại là môn Đức Anh yêu thích và có thế mạnh nhất. Năm lớp 12, em đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa của tỉnh Thái Bình.

Với những thành tích học tập xuất sắc trong 3 năm học THPT, ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp diễn ra, Bùi Đức Anh đã nhận được tin vui khi trúng tuyển vào 2 trường đại học tốp đầu là Đại học Bách khoa và Đại học Ngoại thương.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà em tự hài lòng với chính mình, Đức Anh vẫn cố gắng hoàn thành kỳ thi tốt nhất. Bởi vì, nam sinh sẽ đăng ký học ngành y tại Đại học Y Hà Nội theo đúng ước mơ được trở thành bác sĩ, giúp đỡ mọi người từ nhỏ.

"Nghe nhiều người nói học y cực lắm nên em muốn học để vừa thực hiện ước mơ vừa thử thách bản thân bằng sự "khắc nghiệt” khi học ngành này", Đức Anh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hương Nhài (mẹ của Bùi Đức Anh) cho biết ở nhà Đức Anh rất chịu khó và nghiêm túc trong học tập. Có thời điểm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể đến trường học trực tiếp, Đức Anh cũng rất chủ động, tự giác học online và chưa từng phải để bố mẹ bận lòng.

“Gia đình luôn cũng ủng hộ con theo học lĩnh vực mà con đam mê chứ không áp đặt. Suốt quá trình học tập Đức Anh luôn phấn đấu để đạt học sinh giỏi, gần đây nhất là đạt giải nhì học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh nên tôi cũng rất yên tâm”, mẹ của Bùi Đức Anh tự hào nói.

Ngoài Đức Anh, điểm số thủ khoa các khối thi của Thái Bình năm nay cũng khá cao. Tiêu biểu là thí sinh Lê Đức Khuyến, học sinh lớp 12A12, Trường THPT Nguyễn Du là thủ khoa khối A (Toán, Vật lí, Hóa học) với tổng điểm 29,8 (Toán 9,8 điểm; Vật lí 10 điểm, Hóa học 10 điểm).

Thủ khoa khoa khối A1 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh) của tỉnh Thái Bình là thí sinh Nguyễn Thế Anh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Tây Thụy Anh với tổng điểm 29,2 (Toán 9,4 điểm; Vật lí 10 điểm; Tiếng Anh 9,8 điểm).

Thủ khoa khối D là Phan Thị Hà My, học sinh lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Thái Bình với tổng 27,95 điểm (Toán 9,2 điểm, Ngữ văn 8,75 điểm, tiếng Anh 10 điểm).

Đặc biệt, thủ khoa khối C của Thái Bình là một thí sinh tự do. Thí sinh này là Trương Tuấn Anh, nguyên là học sinh Trường THPT Tây Tiền Hải, đạt tổng điểm 28,75 (Ngữ văn 9 điểm; Lịch sử 10 điểm, Địa lí  9,75 điểm).
Thủ khoa khối D Nghệ An 'vẫn lướt mạng xã hội, làm việc nhà, cày phim lúc ôn thi'

Thủ khoa khối D Nghệ An 'vẫn lướt mạng xã hội, làm việc nhà, cày phim lúc ôn thi'

Theo Nguyễn Thanh Thúy - Thủ khoa khối D toàn tỉnh Nghệ An, mọi người nên cân bằng giữa việc học và việc chơi để không cảm thấy áp lực khi ôn thi.

* Không copy nội dung bài viết dưới mọi hình thức khi chưa được Infonet chấp thuận bằng văn bản!

Hoàng Thanh

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Đang cập nhật dữ liệu !