Nam sinh lớp 12 quay lén nhà vệ sinh nữ dễ phải trả giá bằng cả tương lai

Một nam sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM)  đã bị xếp loại hạnh kiểm yếu vì quay lén nhà vệ sinh nữ.

Sự việc đã được nhà trường giải quyết nhưng một số nữ sinh và phụ huynh vẫn chưa hết lo lắng về sự an toàn trường học khi các clip này xuất hiện trên hội nhóm chuyên chia sẻ, mua bán các video clip quay lén nữ sinh. Bên cạnh đó là lo ngại các vấn đề về tâm lý cũng như sức khỏe tâm thần của nam sinh này khi “vượt rào” các quy định của trường học để thực hiện hành vi khó chấp nhận.

Theo Thạc sĩ tâm lý giáo dục Nguyễn Phương Anh (Đại học Sư phạm Hà Nội), nam sinh quay lén nữ sinh trong nhà vệ sinh là hành vi sai trái vi phạm quy tắc ứng xử học đường, nhất là khi nam sinh này còn phát tán clip trên hội nhóm gây ảnh hưởng đến tinh thần, uy tín, danh dự của các nữ sinh.

“Là học sinh lớp 12 nhưng nam sinh này chưa được "tiêm phòng” hiệu quả bằng sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Có lẽ vì thế mà nam sinh này chưa đủ nhận thức xã hội dẫn tới hành vi sai trái, xâm phạm nghiêm trọng đời tư, đạo đức xã hội.

Với những thanh thiếu niên thiếu sự giáo dục căn bản từ gốc, không chỉ là giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật mà cả giáo dục giới tính đúng đắn sẽ dễ dẫn đến sự phát triển bản năng mạnh mẽ và lệch lạc, tất yếu dẫn tới hành vi sai trái.

Điều này đặt ra yêu cầu phải giáo dục giới tính, đạo đức cho học sinh ngay từ nhỏ trong gia đình, trong nhà trường. Trẻ cần phải được dạy dỗ, giáo dục đúng đắn, nhất là về sự phát triển tâm sinh lý để trẻ hiểu và không có sự tò mò, thôi thúc khám phá một cách tự phát, bản năng.

Ngoài ra, trẻ cần được giáo dục về nhận thức, rèn luyện ý thức để ý thức phát triển chi phối hành vi”, cô Nguyễn Phương Anh cho hay.

Cũng theo cô Nguyễn Phương Anh, nếu nam sinh này bị hội đồng kỷ luật nhà trường xếp loại hạnh kiểm yếu tức là sẽ không còn cơ hội tham dự thi tốt nghiệp, đây là một việc đáng tiếc cho tương lai một đứa trẻ.

“Một hành động sai trái có thể hủy hoại tương lai của một đứa trẻ. Với trường hợp này, nếu không được tham dự thi tốt nghiệp coi như cánh cửa vào đại học cũng vĩnh viễn không bao giờ mở ra với nam sinh này.

Tôi mong rằng, ngoài nam sinh mắc lỗi, tất cả các nhà trường và gia đình cần nhìn nhận lại phương pháp giáo dục để không còn những sự việc đáng buồn như vậy”, cô Phương Anh chia sẻ.

{keywords}
Ảnh minh họa

Trước đó, cô Nguyễn Thị Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết sự việc xảy vào giữa tháng 5 khi học sinh đi học trở lại sau dịch bệnh. 

Ở trường, các khu vệ sinh dành riêng cho nam và nữ. Riêng khu vệ sinh nằm ở cầu thang, có một phòng dành cho nam và một phòng dành cho nữ. Giữa vách ngăn của hai nhà vệ sinh có khoảng trống để thoáng khí. 

Khi một bạn nữ đang đi vệ sinh, bạn nam phòng bên cầm điện thoại đưa lên phía trên vách ngăn để quay thì điện thoại bị rơi vỡ và hành vi quay lén này bị phát hiện ngay tại chỗ. 

“Sau khi phát hiện, việc đầu tiên trường làm là xây bít lỗ thông giữa hai nhà vệ sinh và khu vực này chỉ còn sử dụng làm nhà vệ sinh nữ. 

Trường cũng đã tiến hành họp hội đồng kỷ luật, 100% phiếu đồng ý hình thức khiển tránh và xếp loại hạnh kiểm yếu với nam sinh sai phạm. Cuối năm học, hội đồng kỷ luật của trường sẽ xem xét lại một lần nữa, xem quá trình biến chuyển của nam sinh này, nếu em biết lỗi, tiến bộ sẽ nâng hạnh kiểm để tạo cơ hội cho em thi tốt nghiệp THPT.

"Tôi cũng mong các em học sinh rút ra bài học cho mình sau sự việc này, tự rèn luyện và thực hiện nghiêm túc các nội quy của trường, trong đó có bộ quy tắc ứng xử. Đừng để một phút nông nổi ảnh hưởng rất lớn đến chính bản thân và cả mọi người xung quanh”, cô Nguyễn Thị Hồng Chương cho hay.

Hoàng Thanh 

Sẽ xử lý hiệu trưởng 'bêu tên' học sinh chưa đóng bảo hiểm do vi phạm quy tắc ứng xử

UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang chỉ đạo các phòng liên quan hoàn thiện hồ sơ để xử lý thầy Phan Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm do vi phạm Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục.

Hiệu trưởng lên tiếng sau vụ nam sinh nhảy từ tầng 3 nghi do bị bạn trêu đùa

Một nam sinh lớp 9 Trường THCS Đức Giang (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhảy từ tầng 3 của trường nghi do bị các bạn trêu đùa, chế giễu khiến dư luận xôn xao.

Tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học có phù hợp văn hóa học đường?

Nhiều người dùng mạng xã hội đang rần rần phản đối chuyện tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học và cho rằng đây là lễ hội phương Tây, hình ảnh rùng rợn không phù hợp văn hóa học đường.

Nhà sàn, trang phục dân tộc vào trong tiết học về truyền thống văn hóa

Thầy cô giáo, phụ huynh học sinh của Trường Mầm non xã Thành Sơn đã sử dụng những vật dụng có sẵn tại địa phương như tre, luồng để làm đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ và chung tay xây dựng góc học tập truyền thống.

Tranh cãi nảy lửa về việc cấm tổ chức Halloween trong trường học: Chuyên gia nói gì?

Những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện đề nghị cấm tổ chức Halloween trong trường học vì những hình ảnh mang tính rùng rợn. Quan điểm này ngay lập tức đón nhận nhiều ý kiến đồng tình.

Bạo lực học đường ở Nghệ An: Xử lý nghiêm khắc, giáo dục kịp thời

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, một số học sinh đã bị bạn đánh hội đồng, gây thương tích. Những vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường ở Nghệ An.

Chuyên gia giáo dục nói gì về xử lý tận gốc bạo lực học đường?

Giáo dục trong gia đình và giáo dục nhà trường, xã hội cần gắn chặt với nhau, giáo dục cho học sinh có ý thức, phát triển nhân cách hài hòa.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Nguyên nhân ban đầu vụ 6 nam sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn ở Đắk Lắk

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trên mạng xã hội mà 2 nam sinh đã xích mích, xô xát dẫn đến đánh nhau. Sau đó 1 nam sinh gọi thêm 5 bạn khác đến đánh đối phương.

Xây dựng môi trường học đường xanh- sạch- đẹp- thân thiện giữa đại ngàn Tây Bắc

Ai đến thăm Trường Mầm non Tân Lập - điểm chính (tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, Hà Giang) cũng đều ấn tượng với môi trường học đường "xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện" nơi đây.

Đang cập nhật dữ liệu !