Năm nay, nhiều ông Táo khó... lên trời vì bị "mắc cạn"

Sáng ngày 8/2 (23/12 âm lịch), nhiều người dân đi thả cá chép tiễn ông táo lên trời. Tại nhiều điểm thả, cá vẫn cứ ứ đọng lại ở trên bờ bên làn nước đục ngầu vì đầy bụi tro và chân hương.

Nhiều năm nay, địa điểm thả cá dưới chân cầu Long Biên được người dân lựa chọn để tiễn ông Táo lên trời.

Tục thả cá chép được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, đây là tục lệ cổ truyền lâu đời của người Việt Nam. Ở địa điểm dưới chân cầu Long Biên, người dân không chỉ thả cá mà còn thả cả chân hương, tro hóa vàng... xuống dòng nước.


Chị Hoa (Long Biên, Hà Nội) đọc văn khấn ông Táo trước khi thả cá chép bên rìa sông.

Những chú cá chép vàng, đỏ vốn quen với mực nước nông nên khi được thả ra sông chỉ bơi luẩn quẩn, mắc cạn gần bờ, ở ngay bên trên là đầy rẫy những tàn tro hóa vàng, chân hương.

Bà Yến, lựa chọn loại cá chép đen. Theo bà Yến, thả cá chép đen mới đúng là truyền thống của người Việt xưa, hơn nữa cá chép đen có sức sống tốt hơn, khỏe mạnh hơn, quen với mực nước sâu nên khi thả là cá bơi đi, lặn luôn xuống chứ không bơi cạn gần bờ như cá chép đỏ. Sở dĩ ngày nay người dân chuộng cá chép đỏ vàng bởi màu sắc đẹp.

Để giải thoát "ông Táo" khỏi mắc cạn, nhiều người phải ném "ông Táo" ra xa khỏi làn nước tro đen đặc.

Ngoài chân hương hay tàn tro, nhiều người còn đem cả bàn thờ thả xuống sông.

Ngay dưới chân cầu, các bạn trẻ trong đội tình nguyện cá chép với khẩu hiệu "Thả cá đừng thả túi nilon" túc trực để thu dọn rác khó phân hủy như túi nilon, gỗ, bàn thờ, ấm chén...

Những loại rác khó phân hủy này sẽ được mang đi tiêu hủy.

Bạn Phạm Thanh Lan cho biết, nhóm của Lan túc trực ở đây từ 7h sáng nhưng đến khoảng gần trưa mới là thời gian nhiều người đi thả cá, hóa vàng.

Hoàng Thu Hương (THPT Nguyễn Gia Thiều) cho biết thêm, năm nay người dân có ý thức nhiều hơn, tuy vẫn còn người ném theo cả túi nilon nhưng số lượng người làm như vậy đã giảm hẳn. Thay vào đó, người dân xuống tận sông tự tay thả cá, hoặc những ai không xuống thì nhờ các bạn mang xuống sông thả hộ

Những chú cá trong thùng nhựa được đưa xuống gần mặt nước mới thả.

Các bạn trẻ cầm khẩu hiệu đứng dọc cầu Long Biên nhắc nhở người dân không thả túi nilon theo cá xuống nước.

Càng về trưa, lượng người đổ về khu vực cầu Long Biên tiễn ông Táo lên trời càng đông.


Huy Phạm

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !