Nam Định: Tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Ngày 27/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tổ chức lớp tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan hành chính.

 Tham dự lớp tập huấn, có đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng, UBND các xã, thị trấn trong huyện Nghĩa Hưng.

          Tại lớp tập huấn, giảng viên đã tổng quan tình hình sử dụng thuốc lá trên thế giới và Việt Nam, tác hại của thuốc lá, các bệnh thường mắc khi sử dụng thuốc lá và hút thuốc thụ động; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các quy định liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá... Đồng thời, hướng dẫn việc triển khai xây dựng nơi làm việc không khói thuốc. 

          Nơi làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do khói thuốc, qua đó giúp giảm các chi phí y tế cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá; giúp những người nghiện thuốc lá có quyết tâm bỏ hoặc giảm thuốc lá; hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc,...; tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức viên chức, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe, duy trì sống lành mạnh không khói thuốc lá.

Việc xây dựng môi trường không khói thuốc, sẽ bảo vệ mọi người khỏi bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Để xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, các cơ quan hành chính cần thực hiện bám sát các tiêu chí: có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan;có treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát;có kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; có tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan; không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…; không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức; không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

          Lớp tập huấn góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại huyện Nghĩa Hưng.

 NH

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Cần chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho người bị bệnh tim mạch

Đối với những người mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cần được lưu tâm giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Tạo thuận lợi hơn cho người lĩnh lương hưu dịp Tết

Việc chi trả gộp lương hưu tháng 1 và 2/2023 trong dịp Tết Quý Mão đem lại niềm vui cho nhiều người lĩnh hương hưu.

Đang cập nhật dữ liệu !