Năm 2020, thành phố Thái Bình sẽ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, mục tiêu của tỉnh này đó là phấn đấu năm 2020 thành phố Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Để làm được điều đó, UBND tỉnh Thái Bình tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động làm chuyển biến sâu sắc nhận thức, hành động của nhân dân tích cực đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Cấp ủy, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tập trung tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân, nhất là nông dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc các quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

UBND tỉnh Thái Bình xác định, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, có nhiều khó khăn, phức tạp, được thực hiện bền bỉ, lâu dài. Kiên quyết khắc phục tư tưởng nặng về đầu tư xây dựng mới công trình; tư tưởng chạy theo thành tích, thỏa mãn, bảo thủ, trì trệ, trông chờ, ỷ lại; tâm lý, tập quán sản xuất nhỏ; chống tập tục lạc hậu và lối sống không lành mạnh.

Được biết, ngoài thành phố Thái Bình, mục tiêu sang năm 2020 của tỉnh Thái Bình là phải có 5% số xã trở lên đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; 1,5% số xã trở lên đạt tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngoài ra, các huyện Kiến Xương, Đông Hưng và Vũ Thư cũng đang khẩn trương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành chức năng có liên quan hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, để thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2019 để được công nhận huyện nông thôn mới.

Trước đó, Thành phố Thái Bình cũng đã khẩn trương báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh kế hoạch chuyển 4 xã Tân Bình, Phú Xuân, Đông Hòa, Vũ Đông lên phường (bao gồm lộ trình, các giải pháp triển khai thực hiện...) để làm thủ tục hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh bố trí các buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia của Thành phố để xem xét, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc; thực hiện việc giao ban hàng tháng nghe báo cáo và xử lý công việc, để đảm bảo đến hết quý I/2020 thành phố Thái Bình hoàn thành các tiêu chí trình cơ quan có thẩm quyền xét công nhận 4 xã trên trở thành phường, qua đó hoàn thiện thủ tục công nhận Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Để làm được điều này, UBND tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn, nâng cao thu nhập của người dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp;

Tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 5 hướng đột phá để thực hiện Đề án. Xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, công nghệ sinh học, phát triển mạnh tổ chức sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị, sản phẩm an toàn, sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế;

Đồng thời nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập của lao động nông nghiệp để làm cơ sở bền vững nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới về sản xuất và thu nhập của người dân...

Ngoài ra, địa phương cũng không ngừng đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, liên kết đầu tư sản xuất nông nghiệp, nghề, làng nghề; phát triển các hình thức hợp tác kiểu mới trong nông nghiệp để tạo lập và phát triển các quan hệ sản xuất mới, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Đổi mới phương thức, nội dung hoạt động, phát huy vai trò của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp.

Tăng cường công tác quản lý thực hiện quy hoạch chung, các quy hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới; chú ý quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi có mối liên hệ chặt chẽ giữa các xã trong huyện, giữa các huyện, thành phố trong tỉnh, bảo đảm yêu cầu kết nối vùng. Việc sửa đổi, bổ sung quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật. Định kỳ, cấp trên kiểm tra việc thực hiện quy hoạch ở cơ sở và cấp huyện.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Bình cũng chỉ đạo các địa phương cần xây dựng và thực hiện tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Thực hiện công khai quy hoạch, tăng cường quản lý nhà nước và sự giám sát của nhân dân trong quá trình thực hiện quy hoạch, nhằm sớm đưa thành phố Thái Bình về đích nông thôn mới đúng kì hạn.

K.Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !