Năm 2019 thị trường BĐS Việt Nam chứng kiến nhiều diễn biến trái chiều

Nhu cầu, tỉ lệ hấp thụ của thị trường năm 2019 tăng thì nguồn cung lại khan hiếm, lượng dự án khởi công, đủ điều kiện mở bán giảm mạnh, nhất là các dự án nhà ở, khiến giá nhà ở tại một số thị trường tăng cao!

Tối 23/12 tại Đà Nẵng, Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức workshop (hội thảo – tọa đàm) “Bất động sản 2020 – Cơ hội và Thách thức” thu hút 300 thành viên là các nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, doanh nghiệp, những người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS, các sàn giao dịch BĐS, các phòng công chứng… trong khu vực tham dự.

Workshop "Bất động sản 2020 - Cơ hội và Thách thức" do Hội Môi giới BĐS Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức tại Đà Nẵng tối 23/12 (Ảnh: HC)

Theo Ban tổ chức, cuộc workshop lần này nhằm đánh giá tổng quan về thị trường BĐS Việt Nam cũng như khu vực miền Trung, nhận định đa chiều về thị trường, phân tích các chỉ số về nguồn cung, nhu cầu, các quy định mới trong năm 2019 liên quan đến lĩnh vực BĐS cũng như cơ hội và thách thức trong năm 2020.

Nhận định năm 2019 thị trường BĐS tiếp tục phát triển nhưng cũng đầy khó khăn, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Việt Nam (Bộ Xây dựng), Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nêu rõ, năm nay BĐS tiếp tục được hỗ trợ của tăng trưởng kinh tế vĩ mô, đời sống của đại bộ phận người dân được cải thiện, tầng lớp trung lưu tăng nhanh đã góp phần tăng cầu trong lĩnh vực BĐS.

“Đầu tư nước ngoài, kiều hối, khách du lịch trong và ngoài nước tăng mạnh tạo động lực cho thị trường BĐS du lịch, bất động sản công nghiệp tăng trưởng. Lĩnh vực BĐS tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của đất nước!” – Ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Tuy nhiên nhiều ý kiến tại workshop cũng cho thấy thị trường BĐS trong năm 2019 có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là yêu cầu rà soát vấn đề pháp lý của các dự án BĐS, kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS. Từ đó đã dẫn tới năm 2019 chứng kiến sự trái chiều của thị trường.

Đó là trong khi nhu cầu, tỉ lệ hấp thụ của thị trường tăng thì nguồn cung của thị trường lại khan hiếm, lượng dự án khởi công, đủ điều kiện mở bán giảm mạnh, đặc biệt là các dự án nhà ở. Điều này đã khiến giá nhà ở tại một số thị trường như TP.HCM, Hà Nội tăng cao.

Ông Nguyễn Mạnh Hà phát biểu tạiworkshop tối 23/12 (Ảnh: HC)

Cùng với đó, ông Nguyễn Mạnh Hà cũng chỉ ra, năm 2019 cũng chứng kiến thị trường bất động sản du lịch có sự điều chỉnh do một số dự án condotel không có khả năng chi trả lợi nhuận cam kết. Từ đó đòi hỏi cần khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý cũng như tái cơ cấu thị trường này.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Mạnh Hà, thị trường BĐS năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định do nhu cầu về nhà ở, dịch vụ thương mại, BĐS công nghiệp, BĐS du lịch vẫn tăng cao; tăng trưởng kinh tế ổn định và tiếp tục phát triển với tốc độ cao; đầu tư nước ngoài (kể cả doanh nghiệp cũng như cá nhân), kiều hối có xu hướng tăng mạnh hơn năm 2019.

“Tuy vậy thị trường BĐS năm 2020 sẽ tiếp tục gặp thách thức về nguồn cung và giá cả, nhất là BĐS nhà ở. Nhưng chính trong những khi thị trường BĐS gặp khó khăn thì những nhà môi giới, những người làm cầu nối giữa người bán và ngoài mua càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nguồn cung mới cũng như những phân khúc thị trường mới!” – Ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, hiện Hiệp hội BĐS Việt Nam và Hội Môi giới BĐS Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến thị trường BĐS, pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư, thuế, condotel, officetel… để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển ổn định và lành mạnh.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Hà Nội TP.HCM bất động sản miền Trung condotel Bộ Xây dựng

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.