Năm 2017: 1.100 phóng viên ra Trường Sa, nhà giàn DK1 tác nghiệp

Trong năm 2017, đã có 1.100 phóng viên ra Trường Sa, nhà giàn DK1 để tác nghiệp.

Chiều 26/12, tại TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối ngoại, tuyên truyền biển đảo và phân giới, cắm mốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương đã báo cáo những nội dung chính về vấn đề biên giới hải đảo, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò thông tin tuyên truyền đến người dân. Theo báo cáo, năm 2017, trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, thách thức khó khăn đan xen với thuận lợi của tình hình trong nước, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đã đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể, nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, thành tựu đổi mới của đất nước, hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, vấn đề biển đảo, công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền được đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng loại đối tượng.

Theo đánh giá chung của Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, công tác tuyên truyền về biên giới hải đảo đã có những thành quả bước đầu; tài liệu tuyên truyền được xây dựng công phu, sát với nhu cầu thực tế của các đối tượng, địa bàn. Công tác cung cấp thông tin cập nhật, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái được thực hiện chủ động. Theo ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương: Những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong việc tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền đã góp phần quan trọng tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối ngoại, tuyên truyền biển đảo và phân giới, cắm mốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Bên cạnh những điểm sáng đã đạt được, ông Võ Văn Thưởng cũng nêu rõ những hạn chế cần tập trung khắc phục trong công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền về biển đảo như: Nhận thức của một bộ phận cấp ủy, chính quyền và nhân dân về vị trí, vai trò trong công tác này còn chưa sâu sắc, đầy đủ; công tác nghiên cứu, dự báo còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, trong năm 2018, tình hình quốc tế, khu vực và trên biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tình hình trong nước cũng có những khó khăn, thuận lợi đan xen. Vì vậy, ông Võ Văn Thưởng  lưu ý công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền cần chủ động, linh hoạt và sáng tạo. Đồng thời, tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, gắn chặt thông tin đối ngoại với thông tin đối nội, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại.

Cũng tại hội nghị, ban tổ chức cho biết trong năm 2017, đã có 1.100 phóng viên ra Trường Sa, nhà giàn DK1 để tác nghiệp. Cụ thể, theo Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó chính ủy Hải quân Việt Nam: Để đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về biển đảo, năm 2017 Quân chủng Hải quân đã phối hợp với các đơn vị để gần 1.100 lượt phóng viên của các cơ quan báo chí trong nước đến các đơn vị của hải quân, các đảo ven bờ cũng như quần đảo Trường Sa, nhà giàn để tác nghiệp.

Ngoài ra, Hải quân Việt Nam cũng tổ chức được 19 chuyến tàu đón gần 3.500 đại biểu trong nước và kiều bào từ 21 quốc gia, khu vực lãnh thổ ra quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, phối hợp tổ chức 12 buổi triển lãm, trưng bày về chủ đề Biển, đảo Việt Nam… Về công tác phân giới cắm mốc, thiếu tướng Võ Văn Lẹ, phó chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng Việt Nam cũng cho biết thêm, tính đến tháng 12/2017 Việt Nam đã hoàn thành được 932,7 trên tổng số 1.137km đường biên giới với 3 nước trên đất liền là Trung Quốc, Lào, Campuchia (đạt 81,97%). Thiếu tướng Lẹ cho biết, quan điểm trong phân giới cắm mốc là giải quyết công bằng, hợp lý, hai bên đều chấp nhận được. Về biên giới biển, công tác phân chia vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa… cũng đang gấp rút triển khai với các nước liên quan, dù khó khăn hơn trên đất liền.

Cũng tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 14 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền trong năm 2017.

Nam Phương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !