Năm 2014, tăng trưởng khó đạt 5%

Tình hình kinh tế khó khăn sẽ tiếp tục kéo dài, khiến mức tăng trưởng nền kinh tế năm 2014 khó đạt được ngưỡng 5%.

Cả hai kịch bản về phát triển nền kinh tế được đưa ra trong Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2014 “Những ràng buộc đối với tăng trưởng” công bố sáng 29/5, đều cho thấy bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2014 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn thực tại.

"Nền kinh tế phục hồi nhưng rất mong manh"- TS. Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (VEPR) mở đầu bài phát biểu của mình khi đánh giá về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam thời gian qua.

Theo ông, tuy đạt được ổn định kinh tế vĩ mô trong những năm qua, nhưng tăng trưởng kinh tế cho tới năm 2013 vẫn  chủ yếu theo chiều rộng, thiếu tính bền vững.

Lãi suất cho vay giảm mạnh, tăng trưởng tín dụng vẫn đứng ở mức thấp. Điều này cho thấy có sự chuyển dịch về ràng buộc của nền kinh tế, từ phía cung sang phía cầu đầu tư. Cung ứng vốn hiện tại chưa là ràng buộc chặt của nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay, nhưng có thể sẽ trở thành ràng buộc trọng yếu khi nền kinh tế phục hồi.

Năm 2014, tăng trưởng khó đạt 5% - ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2014 sẽ dưới 5%

Dựa trên những yếu tố nội tại và tác động từ bên ngoài, báo cáo đưa ra dự báo mức tăng trưởng năm 2013 ở mức 6,04% và lạm phát ở mức 5,42%. Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng của Việt Nam sẽ giảm mạnh trong năm 2014 khi khó đạt được ngưỡng 5%.

Ở kịch bản tăng trưởng thứ nhất, năm 2014 tăng trưởng Việt Nam sẽ giảm tốc mạnh mẽ khi chỉ đạt 4,15% và lạm phát ở mức 4,76%. Kịch bản thứ 2 lạc quan hơn, nhưng mức tăng trưởng vẫn chỉ ở ngưỡng 4,88% và lạm phát có thể là 5,51%.

Về dư địa điều tiết chính sách năm 2014, ông Thành cho rằng “dòn lại khá hạn hẹp so với năm 2013”, vì thế rất cần sự ổn định trong điều hành chính sách. Trong đó ổn định vĩ mô vẫn là tiền đề vững chắc cho các chính sách căn bản khác.

Đối với thị trường bất động sản, không nên kéo dài thời gian điều chỉnh bằng những gói hỗ trợ hoặc các giải pháp trên giấy, tạo kỳ vọng sai lạc về thị trường này. “Cách tốt nhất là để thị trường tiếp tục tự điều chỉnh xuống giá”- TS. Thành khuyến cáo.

Nguyễn Hoài

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.