Mỹ: Trung Quốc dối trá và ngụy biện về thực tế ở Biển Đông

Một quan chức Mỹ đã gọi tuyên bố không đưa quân đội đến Biển Đông của Trung Quốc là “nguỵ biện” và cáo buộc Bắc Kinh đang dùng vũ lực để đe doạ quốc gia khác, hãng tin Reuters cho biết.

Một quan chức Trung Quốc hôm thứ Sáu (13/6) cho biết nước này không bao giờ đưa lực lượng quân sự đến thực địa nơi Bắc Kinh đang cho hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông.

Mỹ: Trung Quốc dối trá và ngụy biện về thực tế ở Biển Đông - ảnh 1

Hiện giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vẫn đang hạ đặt giữa quần đảo Hoàng Sa và bờ biển của Việt Nam, nằm sâu trong thềm lục địa và vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế cách 200 hải lý của Việt Nam.

Ngay lập tức, một quan chức cấp cao của Mỹ tại Washington đã bác bỏ tuyên bố này của Trung Quốc, cho rằng đó là “nguỵ biện” và khẳng định Bắc Kinh đã sử dụng lực lượng không quân và hải quân cũng như lực lượng bảo vệ bờ biển "để đe dọa người khác".

Các video quay thực địa nơi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 đều chỉ rõ nước này đã đưa tàu quân sự đến khu vực để bảo vệ cho hành động khiêu khích của mình. Việt Nam cáo buộc Trung Quốc gửi 6 tàu chiến.

Phía Trung Quốc đã ngang nhiên phủ nhận cáo buộc này. Ông Yi Xianliang, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách biên giới biển Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh chưa bao giờ gửi lực lượng quân sự ra hiện trường.

"Tôi có thể cho bạn biết rất rõ rằng, từ ngày 2/5 đến ngày hôm nay, và cả đến khi hoạt động (của giàn khoan) hoàn tất, chúng tôi đã, đang và sẽ không bao giờ sử dụng lực lượng quân sự", ông này nói trong một cuộc họp báo.

Vị quan chức Mỹ giấu tên gọi tuyên bố của Yi Xianliang là "một nỗ lực yếu ớt để che khuất những gì Trung Quốc đang thực sự làm".

"Trung Quốc đã duy trì một sự hiện diện quân sự mạnh mẽ và nhất quán xung quanh giàn khoan dầu từ ngày 2/5, bao gồm cả trực thăng và máy bay bay xung quanh giàn khoan này. Các tàu quân sự hiện nay vẫn đang hiện diện trong vùng lân cận của giàn khoan”, vị quan chức Mỹ nói.

Vị quan chức cho biết, hầu như ngày nào cũng có tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đi lại trong vùng biển tranh chấp với Philippines.

Nhắc lại những lời chỉ trích của Mỹ về cách mà Trung Quốc đã xử lý tranh chấp hàng hải với các nước láng giềng, ông nói hành động của Bắc Kinh đã "tạo ra xích mích nghiêm trọng" trong quan hệ với Washington.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng trả lời phỏng vấn của Reuters hồi tháng trước cho biết chính phủ Việt Nam đang xem xét các biện pháp khác nhau để bảo vệ chủ quyền quốc gia, bao gồm cả các hành động pháp lý, một động thái mà Mỹ cho biết họ sẽ hỗ trợ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đến 90% Biển Đông, trong khi vùng biển này cũng được Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan tuyên bố. Bắc Kinh liên tiếp xây dựng các trạm lực lượng quân sự trên một số hòn đảo mà họ chiếm được ở Hoàng Sa và cả ở Trường Sa.

Hiện giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vẫn đang hạ đặt giữa quần đảo Hoàng Sa và bờ biển của Việt Nam, nằm sâu trong thềm lục địa và vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế cách 200 hải lý của Việt Nam.

Mỹ tuyên bố không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ nhưng đã mạnh mẽ chỉ trích hành vi của Trung Quốc trong tuyên bố của mình và kêu gọi các giải pháp hoà bình để giải quyết vấn đề.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Phan Sương (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !