Mỹ: Trung Quốc đã ‘bắt nạt’ Philippines ở Biển Đông

Hôm 31/3, Mỹ chỉ trích Trung Quốc đã có hành động khiêu khích hay ‘bắt nạt’ Philippines khi cố tình chặn một tàu Philippines tiếp tế cho lực lượng hải quân của nước này đang đóng quân tại Bãi Cỏ Mây, Biển Đông.

Hãng tin AFP dẫn lời của Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, việc Trung Quốc cố tình chặn tàu Philippines trong 2 tiếng đồng hồ là “một hành động khiêu khích và gây bất ổn” cho tình hình trong khu vực.

Mỹ: Trung Quốc đã ‘bắt nạt’ Philippines ở Biển Đông - ảnh 1

Một trong 4 tàu củaLực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc cố chặn một tàu Philippines vào Bãi Cỏ Mây. Trong hình, thủy thủ của tàu Philippines ra hiệu hòa bình.

Bà Harf nói rằng Philippines được phép tiếp tế cho lực lượng hải quân tại Bãi Cỏ Mây vì lực lượng này  đã hiện diện ở đó từ năm 1999, trước khi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông được kí kết giữa các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc năm 2002.

Bà nói: "Là một đồng minh trong hiệp ước của Philippines, Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế những hành vi khiêu khích bằng cách cho phép Philippines tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình ở Bãi Cỏ Mây”.

Trước đó, hôm 29/3, theo hãng tin AP, 4 tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc đã cố chặn một tàu tiếp tế của Philippines. Tuy nhiên không thành công khi tàu Philippines đã vượt qua được để tiến vào Bãi Cỏ Mây.

Hôm 09/3, Trung Quốc cũng đã có hành vi cản trở tương tự khiến tàu Philippines không thể tiếp tục đến được Bãi Cỏ Mây và phải quay trở lại.

Từ năm 1999, hải quân Philippines đã đóng quân trên một chiếc tàu quân sự cũ tại Bãi Cỏ Mây nhằm đánh dấu lãnh thổ của mình tại đây.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !