Mỹ tố Trung Quốc sắp cải tạo trái phép bãi cạn Scarborough

Hôm 17/3, Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ, tướng John Richardson cho hay, Trung Quốc dường như đang chuẩn bị tiến hành cải tạo đất trái phép tại bãi cạn Scarborough mà nước này giành quyền kiểm soát từ Philippines cách đây gần 4 năm.
Mỹ tố Trung Quốc sắp cải tạo trái phép bãi cạn Scarborough - ảnh 1

Tư lệnh Hải quân Mỹ, tướng John Richardson .

Theo ông Richardson, quân đội Mỹ phát hiện thấy một số hoạt động của Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough, phía bắc quần đảo Trường Sa, cách căn cứ trên Vịnh Subic của Philippines khoảng 200 km.

Ông nói: "Tôi cho rằng chúng tôi đã thấy hoạt động của một số tàu nổi, có thể đang thăm dò, khảo sát. Đó là khu vực chúng tôi lo ngại .. và tiềm tàng khả năng sẽ là khu vực bị cải tạo trái phép tiếp theo”.

Tư lệnh Hải quân Mỹ cũng nhận định, việc Trung Quốc theo đuổi những tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông, bao gồm hoạt động cải tạo đảo nhân tạo trái phép ào ạt ở Trường Sa, đã dẫn đến nguy cơ phá hủy tự do hàng hải đã diễn ra hàng thập kỷ trong khu vực và sinh ra các “luật lệ" mới yêu cầu các nước phải xin phép trước khi đi vào vùng biển này.

Ông khẳng định, đó sẽ là một mối lo ngại lớn bởi 30% giao dịch quốc tế đi qua đây.

Theo ông Richardson, việc Tòa án Quốc tế sắp đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông trong vài tuần tới có thể thúc đẩy Bắc Kinh tuyên bố một vùng định dạng phòng không trong tuyến đường thương mại tấp nập này.

Ông khẳng định, Washington đang chuẩn bị sẵn phương án trong trường hợp Bắc Kinh có động thái như vậy.

Tuy vậy, ông không rõ các hoạt động mới gần bãi cạn Scarborough có liên quan gì đến phán quyết sắp tới của tòa án hay không.

Ông khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện những cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể địa lý ở Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !