Mỹ thiếu năng lực tấn công đổ bộ ở Châu Á - Thái Bình Dương?

Lãnh đạo Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho rằng Thủy quân lục chiến nước này thiếu vũ khí khí tài để tiến hành các cuộc tấn công đổ bộ nếu xảy ra khủng hoảng ở khu vực này.

Hãng tin Stars and Stripes thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ dẫn nhận định của của Đô đốc Samuel Locklear III trong bài đánh giá năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ ngày hôm qua (25/3).

Mỹ thiếu năng lực tấn công đổ bộ ở Châu Á - Thái Bình Dương? - ảnh 1

Xuồng đệm khí chở các phương tiện và binh sĩ Mỹ xuống bãi biển trong cuộc tập trận Bàn tay thép diễn ra ngày 19/2 ở bang California, Mỹ.

“Lực lượng thủy quân lục chiến của chúng ta đã có sự quay trở lại khá tốt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan lắng xuống. Nhưng sự thật là để cho lực lượng Thủy quân lục chiến hoạt động hiệu quả, họ cần có các loại thiết bị nâng hạ. 

Họ cần tới các tàu chiến đổ bộ cỡ lớn và cả các thiết bị giúp kết nối (như xuồng đổ bộ và các phương tiện đổ bộ khác). Thiết bị nâng hạ là yếu tố quan trọng cho hoạt động đổ bộ, như vậy chúng ta sẽ không thể nào tiến hành các cuộc tấn công đổ bộ thành công nếu thiếu các thiết bị hỗ trợ”, ông Locklear nói.

Nhận định của vị lãnh đạo Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Đại úy James Fannell, giám đốc tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) cho rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nhật Bản.

“Chúng tôi kết luận rằng quân đội Trung Quốc đã được nhận một nhiệm vụ mới là tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng để tiêu diệt các lực lượng Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Như một số học giả đã nhận định, mục tiêu của nhiệm vụ đó chỉ có thể là chiếm đóng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hoặc quần đảo Ryukyu ở phía nam”, ông nhận định sau khi quan sát các cuộc tập trận quân sự “qui mô lớn” của quân đội Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Trong suốt buổi giải trình tại quốc hội hôm qua, tướng quân đội Mỹ Curtis Scaparrotti, Tư lệnh các lực lượng Liên Hợp Quốc và Mỹ ở Hàn Quốc, cũng đặt nghi ngờ khả năng của các lực lượng Mỹ phản ứng nhanh chóng trước một cuộc tấn công bất ngờ và với qui mô lớn của Triều Tiên.

“Tôi cảm thấy lo ngại về độ sẵn sàng ứng phó của các lực lượng Mỹ tại chiến trường này. Trước những dấu hiệu, những cảnh báo và bản chất của chiến trường này cũng như mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt, tôi cần các lực lượng phải phản ứng nhanh và có độ sẵn sàng cao đổ bộ vào bán đảo này khi có khủng hoảng”, ông Scaparrotti nói.

TÙNG LÂM (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !