Mỹ, Nhật Bản “ép” Trung Quốc đàm phán tranh chấp Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ hối thúc Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á thảo luận về chủ đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh châu Á, bất chấp việc Bắc Kinh phớt lờ đưa chủ đề này vào các cuộc hội thảo chung.
Mỹ, Nhật Bản “ép” Trung Quốc đàm phán tranh chấp Biển Đông - ảnh 1
Mỹ - Nhật Bản liên minh hối thúc Trung Quốc đàm phán tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông

Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là vấn đề đáng quan tâm nhất tại châu Á. Ngoài ra, Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giải quyết vấn đề này. 

Hôm 9/10, Ngoại trưởng Kerry đã đáp chuyến bay tới Brunei tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á thường niên (EAS) và thảo luận với các nhà lãnh đạo khối ASEAN cũng như họp bàn riêng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề hội nghị.  

Một quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Kerry sẽ hối thúc giới lãnh đạo ASEAN tiếp tục công tác “tăng cường sự gắn kết và thống nhất” nhằm củng cố vị trí trước Trung Quốc trên bàn đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. 

Hồi tuần trước, Tổng thống Barack Obama đã hủy bỏ kế hoạch tham dự hội nghị EAS do chính phủ Mỹ đóng cửa, làm dấy lên mối lo ngại khả năng Washington sẽ mất tầm ảnh hưởng trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông và duy trì chiến lược “tái cân bằng” tại châu Á. 

Lâu nay, Trung Quốc vẫn từ chối thảo luận chủ đề tranh chấp lãnh thổ với 10 nước thành viên ASEAN, và kêu gọi đàm phán chủ quyền trên Biển Đông với từng quốc gia liên quan đồng thời chỉ trích sự can thiệp của Mỹ trước những vấn đề trong khu vực. Hiện nay, ngoài Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Brunei và Philippines, Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền trên phần lớn khu vực Biển Đông vốn giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt. 

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông đang trở thành một trong những điểm đáng quan tâm nhất trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc mạnh tay đầu tư quân sự và Mỹ triển khai chiến lược “trục châu Á” được chính quyền Tổng thống Obama công bố năm 2011. 

Nhân bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo khối ASEAN được hãng tin Kyodo dẫn lại, Thủ tướng Abe đã thẳng thắn bày tỏ sự ủng hộ với nhóm các quốc gia Đông Nam Á. 

Hiện nay, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang xảy ra tranh chấp chủ quyền chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Ông Abe nhấn mạnh “nhiều động thái nhằm thay đổi vị thế quân sự đang diễn ra trên Biển Đông”. 

Theo ông Abe, vấn đề tranh chấp chủ quyền cần được giải quyết theo luật pháp quốc tế và cam kết Nhật Bản tiếp tục hợp tác với ASEAN bởi “cùng chung vấn đề” cần giải quyết. 

Phía Trung Quốc đã đồng thuận tổ chức “các cuộc trao đổi” với các quốc gia ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử (COC) trước những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. 

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao và giới phân tích cho rằng dù đồng ý đối thoại song Trung Quốc không đưa ra bất cứ lời cam kết chắc chắn và khả năng các cuộc đàm phán sẽ bị trì hoãn trong nhiều năm tới trong khi quốc gia này tiếp tục tuyên bố chủ quyền tại nhiều vùng biển. 

“Nhằm giữ thể diện trước thế giới và ASEAN, Trung Quốc cam kết đàm phán về COC song các cuộc đối thoại chỉ nhằm mục đích trì hoãn việc thảo luận chính thức về COC”, một nhà ngoại giao trong khối ASEAN nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định các cuộc thảo luận về COC hồi tháng trước đã đạt được thành công và Trung Quốc sẵn sàng tham gia xây dựng COC song không công bố thêm chi tiết liên quan.

“Chúng tôi luôn đồng ý rằng những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cần được giải quyết theo con đường trực tiếp và thông qua đàm phán cũng như thảo luận”, ông Lý phát biểu tại hội nghị EAS.
Minh Thu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !