Mỹ không chấp nhận Trung Quốc “lộng hành” trên Biển Đông

Hôm 6/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc Trung Quốc đang tự áp đặt những giới hạn hoạt động tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Mỹ khẳng định không chấp nhận những quy định đơn phương này

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 ở Kuala Lumpur, ông Kerry nhấn mạnh việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng trên những hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm “phục vụ mục đích quân sự”, đang làm gia tăng căng thẳng và đẩy các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông vào cuộc đua “quân sự hóa”. 

Reuters đưa tin, theo một số chuyên gia, việc Ngoại trưởng Kerry thẳng thắn chỉ trích hành động trái phép của Bắc Kinh với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vương Nghị, cho thấy vấn đề Biển Đông sẽ trở thành đề tài nóng được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm vào tháng tới của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington. 

Mỹ không chấp nhận Trung Quốc “lộng hành” trên Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham giaHội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 ở Kuala Lumpur.

“Tự do hàng hải và hàng không là một trong những nền tảng quan trọng trong luật hàng hải quốc tế. Song trong những tháng gần đây, chúng ta đã nhận được những lời cảnh báo và giới hạn hoạt động”, ông Kerry nói. 

Ngoại trưởng Mỹ còn khẳng định: “Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ sự hạn chế nào liên quan tới quyền tự do hàng hải và hàng không hay bất cứ bộ luật nào khác được áp đặt trên Biển Đông”. 

Trong khi đó, giới chức quân sự Philippines cho biết Trung Quốc đã một lần nữa cảnh báo các máy bay quân sự Philippines tránh xa không phận phía trên các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.  

Hồi tháng Năm, Hải quân Trung Quốc đã 8 lần phát cảnh báo đối với phi hành đoàn trên máy bay trinh sát P8-A Poseidon của Mỹ khi chiếc máy bay này thực hiện tuần tra Biển Đông. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển có giá trị thương mại hàng năm lên tới 5 ngàn tỷ USD. Đây cũng là vùng biển mà Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cùng tuyên bố chủ quyền. 

Trước những lời chỉ trích gay gắt từ phía Ngoại trưởng Kerry, giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào. Còn theo cựu nhà ngoại giao Trung Quốc Ruan Zongze, Bắc Kinh và Washington không nên để vấn đề Biển Đông trở thành đề tài tranh luận trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !