Mỹ đưa B-52 vào gần đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông

Lầu Năm Góc hôm 12/11 cho hay 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay gần không phận các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông hồi tuần này.

Theo Reuters, mặc dù các đài kiểm soát dưới mặt đất của Trung Quốc đã liên lạc và trao đổi với các máy bay ném bom của Mỹ song không có hành động cản trở. 

Đây là hoạt động tuần tra mới nhất của Mỹ trên khu vực Biển Đông và diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới châu Á vào tuần tới để tham dự các cuộc họp thượng đỉnh. Khả năng trong những cuộc họp sắp tới, Tổng thống Obama sẽ nhấn mạnh cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. 

Mỹ đưa B-52 vào gần đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông - ảnh 1

Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ.

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên khu vực Biển Đông, tuyến đường biển đạt giá trị thương mại hơn 5 ngàn tỷ USD/năm. Đây cũng là vùng biển mà Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Phát ngôn viên Lầu năm Góc, Tư lệnh Bill Urban cho biết hai chiếc B-52 đã thực hiện các chuyến bay vào đêm 8 - 9/11 tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng không đi vào vùng 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền quanh các hòn đảo nhân tạo. 

Theo ông Urban, "các máy bay ném bom B-52 thực hiện sứ mệnh tuần tra theo lịch trình trên Biển Đông". Hai chiếc oanh tạc cơ cất cánh và quay trở về căn cứ ở đảo Guam. Ngoài ra, đài kiểm soát không lưu của Trung Quốc đã liên lạc với các máy bay B-52 song phía Mỹ vẫn thực hiện sứ mệnh như kế hoạch. 

"Chúng tôi điều các oanh tạc cơ B-52 hoạt động trên vùng không phận quốc tế bất cứ mọi lúc", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook phát biểu hôm 12/11. 

Hôm 27/10, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên điều tàu khu trục USS Lassen tiến hành tuần tra gần hòn đảo nhân tạo nơi Trung Quốc xây trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Về phần mình, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh ông không chắc liệu vấn đề Biển Đông sẽ trở thành nội dung được đưa ra bàn thảo trong 3 cuộc họp thượng đỉnh mà ông Obama sắp tham dự hay không. 

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama tới châu Á sẽ là Manila nơi nhà lãnh đạo Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. Cuộc họp này còn có sự góp mặt của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Tiếp đó, Tổng thống Obama sẽ tới Kuala Lumpur để tham dự cuộc họp thượng đỉnh ASEAN và Đông Á. 

"Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới việc bảo vệ quyền tự do hàng hải và tự do thương mại trên Biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích các bên liên quan dù là nước lớn hay nhỏ giải quyết những bất đồng ngoại giao cũng như ngăn chặn việc sử dụng sức mạnh để bắt nạt các quốc gia láng giềng", ông Earnest phát biểu trước báo giới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !