Nga phá hủy pháo tự hành AHS Krab của Ba Lan ở Ukraine bằng UAV Lancet

Quân đội Nga đã phát hiện và phá hủy pháo tự hành AHS Krab của Ba Lan ở Ukraine bằng một cuộc tấn công đáp trả từ máy bay không người lái (UAV) Lancet.

Theo đó, quân đội Nga không chỉ phát hiện mà còn bắn trúng bệ pháo tự hành AHS Krab nhờ sự trợ giúp của máy bay không người lái Lancet. 

Đến nay, Ba Lan đã chuyển giao ít nhất 50 tổ hợp pháo tự hành AHS Krab cho Ukraine. Tuy nhiên, một số trong số chúng đã bị phá hủy và dường như trong tất cả các trường hợp, các cuộc không kích đều được thực hiện bằng các thiết bị bay không người lái. Điều này cho thấy máy bay không người lái đã đạt được hiệu quả tác chiến cao, cả trong cuộc chiến chống lại pháo binh, vì trước đó, Nga có công bố đoạn phim quay cảnh phá hủy lựu pháo M777 của Mỹ.

 Máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Theo các cơ quan truyền thông nước ngoài, Lancet có một loại “bom lảng vảng” (Loitering munition) được phát triển và sản xuất bởi ZALA Aero Group, một công ty con của tập đoàn Kalashnikov Concern JSC. Nó có thể bay trinh sát trên không, chờ đợi người điều khiển chọn mục tiêu rồi khởi động tăng tốc lao xuống tấn công. Cũng giống như loại UAV tự sát Switchblade của Mỹ cung cấp cho Ukraine, Lancet có thể bay lòng vòng trên không để chờ lệnh để chờ thời cơ tiến hành cuộc tấn công chính xác.

Vào tháng 8/2021, đại diện của Tập đoàn Kalashnikov (ZALA AERO là công ty thành viên) cho biết, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với Lancet bắt đầu vào cuối năm 2021. Các mẫu thử nghiệm đã được hoàn thiện và sau đó có thể đưa vào sử dụng.

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn Nhà nước Rostec của Nga, Sergei Chemezov, đã nói về việc thử nghiệm dòng máy bay không người lái này trong các hoạt động quân sự ở Syria.

Vũ khí cảm tử lưu động được chế tạo với hai phiên bản có tên gọi là Lancet-1 và Lancet-3. Phiên bản thứ nhất có trọng lượng cất cánh 5kg và có khả năng mang tải trọng 1kg. Thời gian bay kéo dài 30 phút.

Trong khi đó, trọng lượng cất cánh của Lancet-3 là 12kg và phiên bản này có thể mang theo tải trọng chiến đấu lên đến 5kg. Thời gian hoạt động trên không của nó lâu hơn so với Lancet-1, lên tới 40 phút.

Máy bay không người lái cảm tử Lancet là loại vũ khí được điều khiển từ xa. Nó được trang bị một động cơ điện và sở hữu một số kiểu dẫn hướng (phối hợp, quang điện tử và kết hợp). Ngoài ra, Lancet còn có khả năng truyền hình ảnh mục tiêu qua kênh truyền hình đến bàn điều khiển của người vận hành nó.

Phần đầu đạn của máy bay này có khả năng nổ phân mảnh cao. Đầu đạn của cả hai phiên bản Lancet-1 và Lancet-3 đều tương đương với đạn pháo kích cỡ trung bình.

Máy bay không người lái Lancet được phóng bằng máy phóng gắn trên ray có thể gấp thành hộp và có 2 bộ cánh hình chữ X rất dễ nhận biết. Nó có khả năng đạt vận tốc từ 80 đến 110 km/giờ. Bộ cánh hình chữ X của Lancet cho phép tăng thêm khả năng cơ động của máy bay. Do đó, nó thậm chí có thể bắt chước đường bay của loài chim, nhằm đánh lạc hướng hệ thống phòng không của đối phương.

Bên cạnh đó, máy bay không người lái cảm tử Lancet tấn công mục tiêu mà không phụ thuộc vào địa hình và khả năng tàng hình của mục tiêu đó.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !