Nga phá hủy pháo tự hành AHS Krab của Ba Lan ở Ukraine bằng UAV Lancet

Quân đội Nga đã phát hiện và phá hủy pháo tự hành AHS Krab của Ba Lan ở Ukraine bằng một cuộc tấn công đáp trả từ máy bay không người lái (UAV) Lancet.

Theo đó, quân đội Nga không chỉ phát hiện mà còn bắn trúng bệ pháo tự hành AHS Krab nhờ sự trợ giúp của máy bay không người lái Lancet. 

Đến nay, Ba Lan đã chuyển giao ít nhất 50 tổ hợp pháo tự hành AHS Krab cho Ukraine. Tuy nhiên, một số trong số chúng đã bị phá hủy và dường như trong tất cả các trường hợp, các cuộc không kích đều được thực hiện bằng các thiết bị bay không người lái. Điều này cho thấy máy bay không người lái đã đạt được hiệu quả tác chiến cao, cả trong cuộc chiến chống lại pháo binh, vì trước đó, Nga có công bố đoạn phim quay cảnh phá hủy lựu pháo M777 của Mỹ.

 Máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Theo các cơ quan truyền thông nước ngoài, Lancet có một loại “bom lảng vảng” (Loitering munition) được phát triển và sản xuất bởi ZALA Aero Group, một công ty con của tập đoàn Kalashnikov Concern JSC. Nó có thể bay trinh sát trên không, chờ đợi người điều khiển chọn mục tiêu rồi khởi động tăng tốc lao xuống tấn công. Cũng giống như loại UAV tự sát Switchblade của Mỹ cung cấp cho Ukraine, Lancet có thể bay lòng vòng trên không để chờ lệnh để chờ thời cơ tiến hành cuộc tấn công chính xác.

Vào tháng 8/2021, đại diện của Tập đoàn Kalashnikov (ZALA AERO là công ty thành viên) cho biết, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với Lancet bắt đầu vào cuối năm 2021. Các mẫu thử nghiệm đã được hoàn thiện và sau đó có thể đưa vào sử dụng.

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn Nhà nước Rostec của Nga, Sergei Chemezov, đã nói về việc thử nghiệm dòng máy bay không người lái này trong các hoạt động quân sự ở Syria.

Vũ khí cảm tử lưu động được chế tạo với hai phiên bản có tên gọi là Lancet-1 và Lancet-3. Phiên bản thứ nhất có trọng lượng cất cánh 5kg và có khả năng mang tải trọng 1kg. Thời gian bay kéo dài 30 phút.

Trong khi đó, trọng lượng cất cánh của Lancet-3 là 12kg và phiên bản này có thể mang theo tải trọng chiến đấu lên đến 5kg. Thời gian hoạt động trên không của nó lâu hơn so với Lancet-1, lên tới 40 phút.

Máy bay không người lái cảm tử Lancet là loại vũ khí được điều khiển từ xa. Nó được trang bị một động cơ điện và sở hữu một số kiểu dẫn hướng (phối hợp, quang điện tử và kết hợp). Ngoài ra, Lancet còn có khả năng truyền hình ảnh mục tiêu qua kênh truyền hình đến bàn điều khiển của người vận hành nó.

Phần đầu đạn của máy bay này có khả năng nổ phân mảnh cao. Đầu đạn của cả hai phiên bản Lancet-1 và Lancet-3 đều tương đương với đạn pháo kích cỡ trung bình.

Máy bay không người lái Lancet được phóng bằng máy phóng gắn trên ray có thể gấp thành hộp và có 2 bộ cánh hình chữ X rất dễ nhận biết. Nó có khả năng đạt vận tốc từ 80 đến 110 km/giờ. Bộ cánh hình chữ X của Lancet cho phép tăng thêm khả năng cơ động của máy bay. Do đó, nó thậm chí có thể bắt chước đường bay của loài chim, nhằm đánh lạc hướng hệ thống phòng không của đối phương.

Bên cạnh đó, máy bay không người lái cảm tử Lancet tấn công mục tiêu mà không phụ thuộc vào địa hình và khả năng tàng hình của mục tiêu đó.

Hạ Thảo (lược dịch)

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Giải mật về ‘Nữ hoàng SS’, một trong ba phụ nữ ác độc nhất lịch sử nhân loại

Có vẻ khó tin, nhưng một trong những người phụ nữ khủng khiếp và độc ác nhất trong các trại tập trung của Đức là một cô gái quyến rũ tên Irma Grese, làm việc như một quản giáo và thực hiện "nhiệm vụ" với sự cuồng tín đặc biệt.

Mỹ phát triển thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới

Đạn pháo M982 Excalibur 155mm được coi là một trong những loại đạn chính xác nhất nhờ hệ thống dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Đang cập nhật dữ liệu !