Ukraine liên tục nhận được hỗ trợ quân sự

Trong những ngày qua, Ukraine tiếp tục nhận được trang thiết bị quân sự từ các nước như Mỹ, Ba Lan…

Trong đó, Ba Lan sẽ lắp đặt tên lửa SCALP chiến thuật có tầm bắn 300 km trên một trong các máy bay ném bom Su-24 của Ukraine. Việc tích hợp tên lửa SCALP của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra trong tương lai gần, vì đã có cơ sở cho rằng việc trang bị vũ khí như vậy trên máy bay ném bom của Liên Xô là hoàn toàn có thể.

Trên thực tế, tên lửa SCALP sẽ trở thành vũ khí tầm xa nhất của quân đội Ukraine. Tên lửa hành trình chiến thuật SCALP gây nguy hiểm đặc biệt vì sức công phá cũng như tầm bắn, cùng với đó có tính đến vùng trời do Ukraine kiểm soát, cho phép tên lửa có thể vươn tới hầu hết mọi điểm trên lãnh thổ Crimea với một số nơi của các trung tâm khu vực ở miền Tây nước Nga.

Ba Lan sẽ lắp đặt tên lửa SCALP chiến thuật có tầm bắn 300 km trên một trong các máy bay ném bom Su-24 của Ukraine. (Ảnh: Interfax)

“Ba Lan đang tích hợp máy bay ném bom Su-24 của Liên Xô với tên lửa SCALP của NATO. Quân đội Ba Lan đang chờ đợi sự xuất hiện của máy bay ném bom Su-24M đầu tiên của lữ đoàn hàng không chiến thuật số 7 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine.

Các chuyên gia có kế hoạch đảm bảo sự tích hợp của hàng không Ukraine với các tên lửa tiêu chuẩn của NATO. Đồng minh thân cận nhất của Ukraine có 2 nhà máy sửa chữa máy bay lớn hoạt động với vũ khí của phương Tây.

Đây là các nhà máy quân sự hàng không WZL ở Warsaw và Bydgoszcz, cũng như Nhà máy Hàng không Nhà nước PZL ở Mielec, bên cạnh sân bay quân sự Rzeszow”, báo cáo của Military Monitoring. 

Trước đó, Nga tuyên bố sẽ coi việc chuyển giao tên lửa có tầm bắn xa hơn cho Ukraine so với thời điểm hiện tại là vi phạm "lằn ranh đỏ" được chỉ định, nhưng dường như NATO đã phớt lờ điều này.

Đài Loan cung cấp cho quân đội Ukraine vài trăm khẩu súng để chống lại máy bay không người lái thương mại. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, Mỹ chính thức thông báo rằng Ukraine đã nhận được 38 hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) HIMARS từ nước này. Con số này nhiều gấp rưỡi số lượng vũ khí được công bố chính thức, tính đến 11 hệ thống rocket phóng loạt M270 MLRS được cung cấp từ Anh và Italia, cũng như 5 hệ thống tên lửa MARS II do Đức cung cấp cho Ukraine.

Báo cáo chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tính đến ngày 14/10, Ukraine đã nhận được 38 HIMARS MLRS, và đến cuối năm nay, rất có thể sẽ được cung cấp thêm MLRS (dự trữ của Mỹ là khoảng 50 chiếc).

Trước đó, có thông tin cho rằng, theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu xuất hiện HIMARS MLRS ở Ukraine, ít nhất 13 bệ phóng đã bị bắn trúng.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tiêm kích đa năng Su-30MK2 mạnh cỡ nào

Tiêm kích đa năng Su-30MK2 mạnh cỡ nào

Su-30MK2 là máy bay tiêm kích đa năng do Tổ hợp công nghiệp hàng không Sukhoi chế tạo, được xem như bước chuyển quyết định giữa tiêm kích thế hệ 4 và thế hệ 4+ của ngành công nghiệp hàng không quân sự Nga.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !