Ukraine liên tục nhận được hỗ trợ quân sự

Trong những ngày qua, Ukraine tiếp tục nhận được trang thiết bị quân sự từ các nước như Mỹ, Ba Lan…

Trong đó, Ba Lan sẽ lắp đặt tên lửa SCALP chiến thuật có tầm bắn 300 km trên một trong các máy bay ném bom Su-24 của Ukraine. Việc tích hợp tên lửa SCALP của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra trong tương lai gần, vì đã có cơ sở cho rằng việc trang bị vũ khí như vậy trên máy bay ném bom của Liên Xô là hoàn toàn có thể.

Trên thực tế, tên lửa SCALP sẽ trở thành vũ khí tầm xa nhất của quân đội Ukraine. Tên lửa hành trình chiến thuật SCALP gây nguy hiểm đặc biệt vì sức công phá cũng như tầm bắn, cùng với đó có tính đến vùng trời do Ukraine kiểm soát, cho phép tên lửa có thể vươn tới hầu hết mọi điểm trên lãnh thổ Crimea với một số nơi của các trung tâm khu vực ở miền Tây nước Nga.

Ba Lan sẽ lắp đặt tên lửa SCALP chiến thuật có tầm bắn 300 km trên một trong các máy bay ném bom Su-24 của Ukraine. (Ảnh: Interfax)

“Ba Lan đang tích hợp máy bay ném bom Su-24 của Liên Xô với tên lửa SCALP của NATO. Quân đội Ba Lan đang chờ đợi sự xuất hiện của máy bay ném bom Su-24M đầu tiên của lữ đoàn hàng không chiến thuật số 7 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine.

Các chuyên gia có kế hoạch đảm bảo sự tích hợp của hàng không Ukraine với các tên lửa tiêu chuẩn của NATO. Đồng minh thân cận nhất của Ukraine có 2 nhà máy sửa chữa máy bay lớn hoạt động với vũ khí của phương Tây.

Đây là các nhà máy quân sự hàng không WZL ở Warsaw và Bydgoszcz, cũng như Nhà máy Hàng không Nhà nước PZL ở Mielec, bên cạnh sân bay quân sự Rzeszow”, báo cáo của Military Monitoring. 

Trước đó, Nga tuyên bố sẽ coi việc chuyển giao tên lửa có tầm bắn xa hơn cho Ukraine so với thời điểm hiện tại là vi phạm "lằn ranh đỏ" được chỉ định, nhưng dường như NATO đã phớt lờ điều này.

Đài Loan cung cấp cho quân đội Ukraine vài trăm khẩu súng để chống lại máy bay không người lái thương mại. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, Mỹ chính thức thông báo rằng Ukraine đã nhận được 38 hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) HIMARS từ nước này. Con số này nhiều gấp rưỡi số lượng vũ khí được công bố chính thức, tính đến 11 hệ thống rocket phóng loạt M270 MLRS được cung cấp từ Anh và Italia, cũng như 5 hệ thống tên lửa MARS II do Đức cung cấp cho Ukraine.

Báo cáo chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tính đến ngày 14/10, Ukraine đã nhận được 38 HIMARS MLRS, và đến cuối năm nay, rất có thể sẽ được cung cấp thêm MLRS (dự trữ của Mỹ là khoảng 50 chiếc).

Trước đó, có thông tin cho rằng, theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu xuất hiện HIMARS MLRS ở Ukraine, ít nhất 13 bệ phóng đã bị bắn trúng.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tiêm kích đa năng Su-30MK2 mạnh cỡ nào

Tiêm kích đa năng Su-30MK2 mạnh cỡ nào

Su-30MK2 là máy bay tiêm kích đa năng do Tổ hợp công nghiệp hàng không Sukhoi chế tạo, được xem như bước chuyển quyết định giữa tiêm kích thế hệ 4 và thế hệ 4+ của ngành công nghiệp hàng không quân sự Nga.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !