Bulgaria gia nhập danh sách các quốc gia hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Bulgaria đã thông qua dự luật cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Bulgaria sẽ tham gia cùng các nước cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, quyết định tương ứng được đưa ra hôm 3/11. Dự luật cung cấp vũ khí cho Kiev đã được Quốc hội nước này thông qua.

Bulgaria gia nhập danh sách các quốc gia hỗ trợ quân sự cho Ukraine. (Ảnh: AP)

Quốc hội Bulgaria đã có được đa số phiếu để thông qua dự luật hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Đề xuất được 175 đại biểu ủng hộ, 49 người phản đối, 1 người bỏ phiếu trắng. Những người khởi xướng luật mới đã thông qua dưới khẩu hiệu "đoàn kết" với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như tạo cơ hội loại bỏ vũ khí Liên Xô "lỗi thời và han gỉ" bằng cách chuyển giao chúng cho Ukraine.

“Chúng tôi không tham gia vào xung đột. Bằng cách cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine cùng với các đối tác của chúng tôi, chúng tôi muốn cho thấy Bulgaria là một đồng minh đáng để dựa vào”, một trong những đại biểu Bulgaria cho biết.

Kể từ khi luật được thông qua, chính phủ Bulgaria phải xác định trong vòng 1 tháng loại vũ khí nào họ có thể gửi tới Ukraine như một phần của hỗ trợ quân sự. Tuy nhiên, Ukraine có thể không chờ đợi việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 đang phục vụ cho quân đội Bulgaria, quân đội nước này kiên quyết phản đối, tuyên bố rằng đây là hệ thống duy nhất “đóng cửa bầu trời trên cả nước”.

Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Dimitar Stoyanov, bình luận về luật được thông qua, nói rằng việc chuyển giao sẽ không ảnh hưởng đến an ninh chiến lược của Quốc gia.

Trước đó, Quốc hội Bulgaria đã bác bỏ đề xuất cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Đề xuất này chỉ được Quốc hội nước này được thông qua ở lần thử thứ hai. Trong khi đó, có thông tin cho rằng, các công ty vũ khí của Bulgaria đã nhận được một khoản thu nhập khá từ vũ khí và đạn dược cung cấp cho Ukraine thông qua các quốc gia sản xuất, bao gồm Czech, Ba Lan và một số quốc gia châu Âu.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !