Mỹ "chê" ghẹ Trung Quốc, tìm mua ghẹ Việt: Trong nước ăn còn chưa đủ!

Nếu doanh nghiệp Mỹ tăng nhập khẩu ghẹ, chưa chắc Việt Nam đã có đủ năng lực để đáp ứng được nhu cầu bởi ghẹ là mặt hàng khai thác, không phổ biến.

Ngày 9/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh áp thuế 25% đối với mặt hàng thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD gồm cá rô phi, cá ngừ, mực và ghẹ đỏ.

Hiện Trung Quốc có hẳn một dự án phát triển ghẹ đỏ ở khu vực Phúc Kiến tỉnh Chương Châu nhằm xây dựng nguồn cung xuất khẩu sang thị trường có nhu cầu lớn là Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dự án của Trung Quốc có thể trở nên vô nghĩa khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp thuế 25%.

Ảnh minh họa

Với mức thuế suất mới, mỗi container chở ghẹ hiện đã chịu gánh nặng thuế quan 100.000 - 125.000 USD trả cho Dịch vụ Hải quan Mỹ trong vòng hai tuần kể từ khi nhận được.

Để đối phó với vấn đề thuế quan, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã tăng nhập khẩu ghẹ Việt Nam để thay thế nguồn cung sụt giảm từ Trung Quốc.

Năm 2018, Mỹ chỉ nhập khẩu 2.200 tấn ghẹ (trị giá hơn 55 triệu USD) từ Việt Nam. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2019, Mỹ đã nhập khẩu 531 tấn (trị giá hơn 13 triệu USD) tăng hơn 10 triệu USD trong cùng kỳ năm 2018.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Vasep cho biết, mặt hàng ghẹ đỏ không phải là mặt hàng phổ biến ở Việt Nam nên cũng khó đánh giá được tác động. Nếu doanh nghiệp Mỹ tăng nhập khẩu, chưa chắc Việt Nam đã có đủ năng lực để đáp ứng được nhu cầu.

“Ghẹ đỏ là mặt hàng khai thác nên ít, không phổ biến, nhiều khi không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước chúng ta. Hơn nữa, việc Mỹ tăng nhập khẩu ghẹ đỏ Việt Nam chỉ mới là dự báo, tôi chưa nghe ý kiến từ doanh nghiệp trong nước báo lại”, ông Hòe cho hay.

Cũng theo ông Hòe, việc Mỹ đánh thuế với các mặt hàng thủy sản của Trung Quốc, nếu nói đó là cơ hội của Việt Nam thì cũng chưa đầy đủ. Bởi mình cũng không biết được trước đây Trung Quốc xuất bao nhiêu, cụ thể từng mặt hàng như thế nào, mặt hàng đó có phổ biến hay không, nhu cầu thị trường ra sao.

D. Thùy
Từ khóa: cuộc chiến thương mại Mỹ Trung ngành ghẹ thủy sản nhập khẩu thủy sản Việt Nam ghẹ đỏ Việt Nam ghẹ Việt

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.