Mỹ "can ngăn" Nhật – Trung về Senkaku/Điếu Ngư

Hôm qua (14/9), một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ cho hay Washington hi vọng Trung Quốc và Nhật Bản sẽ dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo hãng tin Reuters, mối quan hệ giữa nền kinh tế thứ hai và thứ ba thế giới vẫn tiếp tục căng thẳng về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, quần đảo hiện đang chịu sự kiểm soát của Nhật Bản nhưng Trung Quốc cho rằng đây là lãnh thổ của nước này từ thời xa xưa.

Mỹ
Một thành viên của phong trào dân tộc chủ nghĩa “Ganbare Nippon” mang biểu ngữ về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong cuộc tuần hành ở Tokyo hôm 11/9.

Tàu và máy bay hai nước thường xuyên đối đầu nhau tại không phận và lãnh hải quanh quần đảo này khiến dư luận lo ngại một biến cố nào đó có thể vô tình khiến xung đột xảy ra.

Phát biểu sau khi thực hiện chuyến công du tới khu vực, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel khẳng định rằng thế giới không muốn cuộc tranh chấp Nhật – Trung vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Russel cho rằng lợi ích của ổn định kinh tế thế giới “có ý nghĩa quá quan trọng nên hai nền kinh tế thứ hai và thứ ba không nên “hục hặc” nhau”.

“Chúng tôi hi vọng các nhà lãnh đạo hai bên sẽ kiềm chế và tỉnh cáo, tiếp tục theo đuổi các hành động ngoai giao và thân thiện để giải quyết cuộc tranh chấp cũng như các vấn đề tồn đọng”, ông nói.

“Hoa Kỳ cũng như bất kì quốc gia nào nằm sát biển rất lo ngại về nguy cơ một biến cố có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng hoặc tình trạng leo thang”, ông nói tiếp.

“Chúng tôi hi vọng biện pháp ngoại giao không ồn ào giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đem lại kết quả tốt đẹp và chúng tôi ghi nhận việc Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp gỡ và thảo luận ở Saint Petersburg”, ông Russel phát biểu, ám chỉ tới cuộc hội đàm giữa ông Abe và ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nga hồi đầu tháng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mong muốn cải thiện quan hệ song phương và đã kêu gọi Trung Quốc đối thoại nhưng ông muốn các cuộc đàm phán diễn ra không điều kiện.

Trong khi đó, Trung Quốc tỏ ra lạnh nhạt trước đề xuất của ông Abe và khăng khăng cho rằng nước này có chủ quyền không thể tranh cãi đối với Senkaku/Điếu Ngư.

Vừa qua, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) yêu cầu Mỹ không ủng hộ hay để Nhật Bản “muốn làm gì thì làm” với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !