Mùa hành ở làng chài Gành Cả

Xóm biển Gành Cả, xã Bình Châu (Bình Sơn) đang bước vào vụ thu hoạch hành cuối năm. Năm nay hành được mùa, được giá. Vì vậy người trồng hành ở Gành Cả phấn khởi vì lợi nhuận cao.

Cây hành du nhập về làng chài Gành Cả từ lâu, nhưng việc mở rộng diện tích và chính thức trở thành “nghề nông ở xứ biển” này thì mới chỉ mấy năm nay.

Những người trồng hành ở Gành Cả bảo rằng, như là quy luật, cây hành ở đây cứ mất mùa 2 vụ thì mới trúng mùa một vụ. Hai năm trước, hành mất mùa. Nguyên nhân là đến kỳ thu hoạch, gặp mưa bão, hành bị ngập úng, thương lái không mua. Người dân phải đào hố chôn số hành bị úng.

Mùa hành ở làng chài Gành Cả - ảnh 1

Thuyền trưởng tàu cá QNg 95861TS Bùi Cu giúp gia đình thu hoạch hành.

Còn năm nay, mưa bão không về. Thi thoảng mới có vài cơn mưa đủ thúc cho hành phát triển. Trên bãi nà, sườn núi ở Gành Cả, hành xanh mướt cả một vùng. Làng chài rộn rã tiếng gọi nhau vần công nhổ hành, gánh về, cắt chột. Những đống hành tím thành phẩm chất cao, đợi thương lái về thu mua. Khi mùa thu hoạch hành đến cũng là thời điểm kết thúc mùa biển trong năm. Đàn ông trở về bờ nghỉ ngơi, phụ giúp gia đình thu hoạch hành.

Năm nay, người dân xóm biển Gành Cả có một mùa hành bội thu, cứ xuống 1 tạ giống sau 70 ngày chăm sóc sẽ cho thu hoạch 1 tấn củ hành, thu về 35 triệu đồng, lãi hàng chục triệu đồng. Ngoài thu hoạch củ để bán, lá hành sau khi cắt xong được nhặt sạch, bán cũng được 8.000 đồng/kg lá. Mọi năm hành mất mùa, lá hành sau thu hoạch héo úa nên vứt đi. Năm nay lá hành còn tươi, tận dụng bán được. Tiền không nhiều nhưng cũng đủ mua thức ăn cho người vần công thu hoạch hành giúp gia đình.

Chân biển, chân đồng

“Chưa bao giờ trúng mùa hành như năm nay. Cứ 100kg giống thì thu được 1.000kg hành củ. Giá hiện tại 35.000 đồng/kg hành. Một tấn hành thu 35 triệu đồng. Trừ chi phí khoảng 5 triệu đồng, lãi 30 triệu đồng. Hành trồng xuống chỉ 70 ngày là thu hoạch. Thu nhập như vậy là quá đạt rồi!” – chị Bùi Thị Huệ, xóm Gành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu cho biết.

Thuyền trưởng tàu cá QNg 95861 TS Bùi  Cu ở thôn Gành Cả vừa từ Trường Sa trở về sau chuyến ra khơi rủi ro vì ngư dân Trương Đình Bảy lao động trên tàu của anh bị bắn chết buộc tàu phải quay vào bờ sớm hơn dự định. 

Vẫn còn chút thảng thốt sau chuyến đi khơi này, nhưng anh Bùi Cu vẫn phụ giúp vợ thu hoạch những vuông hành của gia đình. Anh Cu sức còn yếu sau bao ngày lênh đênh trên biển nên ngồi một chỗ cắt bỏ phần lá, chọn ra hành củ để bán cho thương lái. Ở Gành Cả, gia đình anh Cu là một trong những hộ trồng nhiều hành nhất.


Chị Trương Thị Mỹ, vợ anh Bùi Cu cho biết: “Cứ một tạ hành giống thu được vài ba chục triệu đồng tiền lãi thì cũng đỡ. Phiên biển vừa rồi, ra khơi gặp rủi ro lớn, gia đình lỗ tổn chi phí đến 200 triệu đồng. Thu hoạch vụ hành này gom góp phụ tiền mua nhiên liệu, thực phẩm cho anh ấy khi trời yên biển lặng tiếp tục ra khơi”.

Trước đây, khi những người đàn ông đi biển, phụ nữ Gành Cả chỉ biết ngồi nhà chăm con. Thế nhưng mấy năm trở lại đây, một số gia đình đã học hỏi kinh nghiệm trồng hành, trồng các loại đậu cho thu nhập cao về áp dụng vào sản xuất ở Gành Cả. Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, cây hành và hoa màu ở Gành Cả đã giúp phụ nữ ở đây có thu nhập. Cuộc sống không còn phụ thuộc hoàn toàn vào “chân biển” như xưa… Với một làng chài, diện tích đất ít ỏi, tìm việc làm cho phụ nữ bằng sản xuất nông nghiệp như ở Gành Cả là một sáng tạo.

Nguồn: Thanh Nhị/baoquangngai.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.