Mua gần hết vàng đấu thầu với giá đắt hơn đại lý mua vào

Gần 26.000 lượng vàng được NHNN đem ra chào thầu trong phiên đấu thầu thứ 45 tổ chức sáng 22/7 đã được các doanh nghiệp, ngân hàng mua gần hết, chỉ dư 100 lượng, giá bán cao hơn từ 270-350.000 đồng so với đại lý mua vào.

Sau gần một tuần ngừng tổ chức các phiên đấu thầu, phiên đấu thầu vàng thứ 45 được NHNN tổ chức sáng nay đã thu hút sự quan tâm của các đầu mối kinh doanh vàng trong nước. 1,5 tấn lượng vàng được cơ quan này đem ra đấu thầu, kết quả chỉ dư 100 lượng.

Điều này nằm trong dự đoán của nhiều người, bởi việc ngừng cung vàng qua đấu thầu vàng gần một tuần qua đã khiến thị trường có phần nhích giá.

Trong phiên đấu thầu này, đã có 14 thành viên trúng thầu là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN.

Lý giải việc vàng đấu thầu dù giá không mấy hấp dẫn nhưng 1,5 tấn vàng vẫn được doanh nghiệp, ngân hàng "rinh" về, Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng tham gia phiên này cho hay, tuy giá NHNN đưa ra không rẻ nhưng chúng tôi không còn nguồn nào lựa chọn nên dù giá có đắt, lực của doanh nghiệp có thể mua được thì vẫn phải mua vào.  

Giá trúng thầu cao nhất trong phiên sáng nay là 37,95 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 37,87 triệu đồng/lượng, cao hơn từ 270.000 đồng – 350.000 đồng/lượng so với giá thu mua của các đại lý vàng tại cùng thời điểm.

Mua gần hết vàng đấu thầu với giá đắt hơn đại lý mua vào - ảnh 1
Bán đấu thầu đắt khách đẩy giá vàng trong nước đi lên

Như dự đoán, kết quả phiên đấu thầu vàng sau một thời gian ngừng tổ chức sẽ tác động tích cực lên thị trường vàng trong nước, đẩy giá vàng lên cao thêm nữa. Lúc 15h giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Tập đoàn Doji, Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu niêm yết quanh ngưỡng 37,92 – 38,22 triệu đồng/lượng, tăng 320.000 đồng/lượng chiều thu mua và 120.000 đồng/lượng chiều bán ra so với đầu giờ buổi sáng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa chiều bán ra – mua vào giảm từ 500.000 đồng xuống còn 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng “nội” liên tục có biểu hiện tăng nhanh, giảm chậm hơn vàng “ngoại”. Theo đánh giá của giới chuyên gia, nguyên nhân có thể do việc giảm cung cho thị trường vàng từ phía Ngân hàng Nhà nước. Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước chỉ tổ chức duy nhất một phiên đấu thầu chào bán 26.000 lượng vàng, thay vì 3 phiên/tuần như trước đây. Trong phiên đấu thầu này, 26.000 lượng vàng chào bán của Ngân hàng Nhà nước điều được các đơn vị đặt mua hết.

Thị trường vàng thế giới cũng đã vượt xa mốc 1.300 USD/ounce. Tính tới 15h theo giờ Hà Nội, giá vàng thế giới ở mức 1.317 USD/ounce, tăng 21 USD so với lúc mở cửa (1.296 USD/ounce). Ở mức này mỗi lượng vàng thế giới tương đương 33,75 triệu đồng/lượng nếu quy ra tiền Việt.

Theo các chuyên gia, lực bán ra mạnh của các quỹ tín thác vàng từ đầu năm đến nay đã lấn át lực mua vàng vật chất tại các thị trường mới nổi. Đây là một mối đe dọa lớn đối với giá vàng.

Từ ngày 28/3/2013 đến 22/7/2013, NHNN đã tổ chức 45 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.219.500 lượng trên tổng số 1.322.000 lượng chào thầu.

Trúc Lam

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.