Mua đâu được đất phố cổ 162 triệu đồng/m2?

Bảng giá đất do UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định mức giá đất ở khu phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ của quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất 162 triệu đồng/m2, bằng khung giá tối đa của Chính phủ quy định.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường có một số quan điểm về việc này.

Mua đâu được đất phố cổ 162 triệu đồng/m2? - ảnh 1
Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Thưa ông, ông có đánh giá gì về mức giá đất Hà Nội mới ban hành?

Theo tôi khung giá tối đa ít nhất phải là 600 – 700 triệu đồng/m2. Thế nhưng giờ chúng ta mới “bò” lên được tới 162 triệu đồng/m2 trong khi giá thực cao hơn thế rất nhiều.

Mức giá quy định thấp hơn giá thị trường như thế có ảnh hưởng gì, theo ông?

Mức giá quy định thấp nên mức thuế cũng quá thấp sẽ phát sinh đầu cơ. Vì anh giữ đất mà không mất chi phí nào nhiều cả nên mới giữ nhiều. Khi phải nộp thuế cao, anh sẽ phải tính nên giữ cái gì, bỏ cái gì.

Xin ông giải thích cụ thể hơn?

Mức giá đất quy định sẽ quyết định mức thuế mà người sử dụng đất phải chịu. Với mức giá đất 162 triệu đồng/m2, người sử dụng phải chịu mức thuế sử dụng đất gấp đôi ở các khu đất vàng như phố cổ, bờ hồ… so với mức giá trước đây là 81 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, mức thuế này vẫn là thấp vì tính ra mỗi 100m2 họ chỉ phải nộp 1 triệu đồng/năm. Như thế không đáng gì. Doanh nghiệp hiện nay không có khái niệm phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vì nó quá thấp. Và như thế sẽ dẫn tới đầu cơ đất vì giữ rất nhiều mà phải trả thuế rất ít.

Điều gì khiến giá đất quy định giờ này mới “bò” tới 162 triệu đồng/m2 như ông nói?

Ì ạch như thế mới thấy rằng nhóm lợi ích hiện nay quá lớn. Chính nhóm lợi ích đang cản lại quá trình cải cách hệ thống thuế. Nhóm lợi ích như người ta vẫn nói là sự liên kết giữa chủ đầu tư và cán bộ nhà nước, tạo ra bước cản nhất định cho quá trình đổi mới để mang lại tính công bằng cho xã hội. Đầu cơ là hiện tượng bất công bằng.

Có ý kiến cho rằng nông dân thu nhập kém nên thuế đất cũng nên thấp, ông đánh giá như thế nào?

Nhiều người lấy lý do nông dân ta thu nhập kém nên thuế đất thấp, vậy sao không miễn thuế cho nông dân. Bây giờ thuế sử dụng đất chủ yếu tập trung ở đô thị. Và đánh thuế cao lên thì những người nắm các khu đất vàng sẽ phải nộp thuế cao và khu đất vàng sẽ được sử dụng tốt hơn. Anh phải khai thác triệt để được nó thì mới nộp được thuế. Anh có khu đất đó nhưng cứ dửng dưng thì chẳng bao giờ sử dụng hiệu quả cả.

Với mức giá đất tối đa cao gấp đôi so với lần trước như hiện nay, liệu có đẩy lùi được nạn đầu cơ, theo ông?

Dù là tăng gấp đôi nhưng cũng không có gì là nhiều so với giá thực. Thực tế các khu đất vàng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh xấp xỉ 700 – 800 triệu đồng/m2. Tóm lại chỉ vì nhóm lợi ích. Và nhóm đó sẽ là những chủ đất rất lớn sau này nhờ đầu cơ, giữ đất. Đó là điều không tốt vì công bằng trong tiếp cận đất đai là nguyên tắc quan trọng nhất chúng ta phải đảm bảo.

Xin cảm ơn ông!

 

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng “tăng giá đất là vô lý”. Ông nhận định khi doanh nghiệp bồi thường giải phóng mặt bằng thường dựa vào khung giá đất do Nhà nước quy định. “Giá khung tăng thì giá bồi thường giải phóng mặt bằng cũng tăng lên. Như vậy, giá nhà trong tương lai chắc chắn sẽ tăng theo”, ông Liêm nói.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng các doanh nghiệp bất động sản không liên quan tới khung giá này, có chăng chỉ chịu thuế tăng lên một chút. Bảng giá này chỉ được dùng tính mức thuế sử dụng đất, mức phí có liên quan, mức xử phạt vi phạm hành chính về đất đai…

Bảng giá này không được dùng để tính mức bồi thường khi giải tỏa mặt bằng, không dùng tính tiền thuê đất khi nhà nước cho thuê đất, không tính giá trị đất đai để cổ phần hóa doanh nghiệp.

Theo Dân Việt

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.