Mua bán cau non, cam non: Bất thường hay bình thường?

Như thông tin đã đưa, hiện có nhiều thương lái ở khắp nơi lùng sục tìm mua trái cau non ở Trà Ôn, Vĩnh Long.

Không chỉ vậy, trái cam sành non cũng đang được tận thu ở các vườn cam ở huyện này từ nhiều năm nay. Chuyện bình thường hay bất thường đằng sau những vụ mua bán trên?

Mua bán cau non, cam non: Bất thường hay bình thường? - ảnh 1

Vẫn chưa có câu trả lời về việc mua bán cam non dù đã diễn ra từ nhiều năm qua.

Ghi nhận từ việc mua trái cau non, theo nhận định của nhiều bà con ở vùng quê thì “Việc thu mua bán này là bất thường, chưa biết mục đích rõ ràng”.

Và khi được hỏi về những lo lắng, thì đa phần người dân ở các xã Nhơn Bình, Hòa Bình, Hựu Thành (Trà Ôn)- nơi mà thương lái đang lùng sục mua cau- thì nhiều người cho rằng: “Chắc sẽ không có sao, vì đây là loại cây trồng quanh nhà, đâu thấy thiệt hại gì”. Nên phần lớn bà con nhận xét: “Thay vì bỏ, nếu bán thì được tiền, dại gì mà không bán?”

Còn trước đó, việc mua trái cam sành còn non, còn tươi và cam xắt miếng phơi khô đã và đang hiện diện từ nhiều năm nay nhưng chưa biết được mục đích rõ ràng.

Do đó, nhiều người dân ở Hựu Thành, Vĩnh Xuân, Thuận Thới (Trà Ôn) vẫn vừa bán vừa hoài nghi: “Hỏi thì người ta nói mua về xắt phơi rồi bán lại, nghe đồn là để làm thuốc Nam”. Dù vậy, các hộ trồng cam Trà Ôn vẫn đồng ý vì “Những loại cam non này được hái bỏ vì né trái ra mùa thuận. Ngoài ra, trái cam non rụng nếu không bán cũng bỏ phế, bán sẽ có thêm thu nhập”.

Ông Ôn Thanh Ngân- Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Trà Ôn đã trao đổi: “Việc người dân bán cam non tại huyện đã diễn ra từ lâu, khi những vườn cam có trái quá nhiều phải tỉa bớt hoặc cam non rụng. Nếu người dân bỏ đi thì phí, còn nếu bán đi sẽ kiếm được đồng lời. Còn việc họ bán cam non cho ai thì tôi không rõ. Thường cam non xắt phơi khô dùng để làm thuốc”.

Về việc mua cau non, Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT cho biết: “Trái cau không phải là mặt hàng chiến lược, cũng không phải là loại cây đặc sản. Việc mua bán trên sẽ không ảnh hưởng gì”.

Còn việc thu mua trái cam sành non thì: “Trái con ra nhiều quá thì người ta hái bỏ bớt và bán sẽ có thêm thu nhập. Và giả sử giá cả cam non có lên cao và tính ra lãi nhiều hơn trái chín thì vẫn bán được bình thường. Bởi trái cam non thì có nhiều công dụng, hơn nữa vỏ cam có thể họ sẽ mua để chiết xuất tinh dầu”- ông nhận định.

Tuy nhiên, Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm cũng lo lắng: Nếu họ mua trái cam non về và trộn vô với cam khác để bán và cho rằng đó là cam xứ mình thì mình sẽ bị thiệt hại không chỉ về mặt kinh tế.

Đến nay, những thắc mắc đằng sau việc mua bán trái cau non, cam non hoặc những loại cây khác vẫn đang được nhiều người thắc mắc và không khỏi lo lắng. Thiết nghĩ, những vấn đề trên đang cần các ngành chức năng sớm giải đáp cho nông dân, đồng thời cần có khuyến cáo cho họ trước những vụ mua bán bất thường tương tự.

Theo TẤN ANH- TUYẾT NHI/ Vĩnh Long online

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.