Một trường đại học ở Việt Nam công bố mức điểm trúng tuyển "chất" như ĐH Havard

Không hổ danh đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thí sinh muốn trở thành sinh viên trường này không phải giỏi mà chính xác phải là... cực giỏi.

Nhắc đến Đại họccó lẽ nhiều người vẫn còn nhớ đến phát biểu gây "sang chấn" của PGS. TS Nguyễn Phong Điền (Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) về ngành Công nghệ thông tin: 

"Nếu ra khỏi phòng thi, các em chắc chắn ba môn đều đạt điểm 10 thì hẵng suy nghĩ về việc nộp hồ sơ vào ngành này của trường. Tôi hiểu con số này rất cao nhưng chúng ta cũng cần cân bằng giữa mong muốn và năng lực của mình".

Mới đây, trong ngày 8/6, Đại học Bách khoa Hà Nội khiến nhiều người "choáng" khi công bố mức trúng tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng.

Một trường đại học ở Việt Nam gây choáng khi xét tuyển đầu vào cao hơn trường top đầu của Mỹ, sinh viên thi 3 điểm 9 còn run rẩy sợ

Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phương thức này bao gồm xét chứng chỉ quốc tế và xét theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn. Với xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế, thí sinh phải đạt từ 1520/1600 điểm SAT, đồng thời SAT Toán đạt 770/800 mới trúng tuyển ngành IT1 (Khoa học máy tính), IT-E10 (Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo).

Với cách xét tuyển điểm như thế này kết hợp với phương thức phỏng vấn, nhiều người cho rằng xin học bổng đại học ở Mỹ còn "dễ thở" hơn vào được CNTT, Khoa học máy tính Đại học Bách Khoa.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hải, tác giả sách "Cùng con bước qua các kì thi": "Quá khó! Học sinh đỗ quá đỉnh!

Theo chị Thanh Hải, nhiều học sinh nộp đơn xét học bổng Đại học Mỹ với nhiều thành tích SAT 1450 trở lên là khá nhiều cơ hội. 

"Cháu họ tôi nộp đơn cách đây 2 năm, với SAT 1.490 và một số hoạt động xã hội, cháu được học bổng 100% một trường ĐH Mỹ cũng khá có bề dày. Đó là lý do tại sao tôi vẫn tư vấn cho các học sinh và phụ huynh có con thích ngành CNTT, Khoa học máy tính là nếu thực sự giỏi, thực sự xuất sắc, hãy quyết tâm vào ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội. Vì "đầu vào" chất như thế này, với kinh nghiệm và bề dày đào tạo của trường, bảo sao "đầu ra" sinh viên giỏi Bách Khoa không oách?", chị Hải nói.

Một trường đại học ở Việt Nam gây choáng khi xét tuyển đầu vào cao hơn trường top đầu của Mỹ, sinh viên thi 3 điểm 9 còn run rẩy sợ

"Theo tôi, tiêu chí tuyển sinh và cách xét tuyển của Đại học Bách khoa Hà Nội văn minh, gần giống cách xét tuyển các trường ĐH của Mỹ và nhiều nước có nền giáo dục phát triển. Cũng có vòng nộp hồ sơ, thư, chứng chỉ quốc tế SAT, Ielts, cũng có vòng phỏng vấn...

Và ngay FTU (Đại học Ngoại thương) cũng xét tuyển Hệ tiến tiến tiêu chuẩn khó cũng không kém gì... Để đỗ thì học sinh cũng phải có điểm GPA cao, còn thêm điều kiện khó là Toán, Văn, Anh hoặc Lý, Hóa phải 8.5-9.0. Và để đỗ chương trình tiên tiến FTU thì Ielts 7.5-8.0 mới đỗ.

Tôi mong các trường đại học top đầu Việt Nam ngày càng cải tiến cách xét tuyển cho phù hợp để tuyển được những sinh viên tài năng, toàn diện chứ không chỉ là có điểm số cao. Mong có thêm xét tuyển tặng hỗ trợ tài chính, học bổng cho các học sinh suất xắc nhưng điều kiện kinh tế khó khăn", chị cho biết thêm.

Thầy Vũ Khắc Ngọc: "Mở đầu vào không đồng nghĩa với việc giảm đi tính cạnh tranh"

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc (Hà Nội) cho rằng, với điểm SAT 1520/1600 là gần tương đương với các trường top đầu của Mỹ, chưa kể đây là học sinh Việt Nam thi. Bởi vậy nên gọi Bách Khoa là "MIT Đại Cồ Việt" cũng có lý. (MIT - Viện Công nghệ Massachusetts là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. MIT là nơi sản sinh ra các tài năng trên toàn thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ các kiến trúc sư nổi tiếng, CEO đến các nhà khoa học).

Một trường đại học ở Việt Nam gây choáng khi xét tuyển đầu vào cao hơn trường top đầu của Mỹ, sinh viên thi 3 điểm 9 còn run rẩy sợ

Thầy Ngọc cho rằng, điều này cũng phản ánh 1 "dự báo" mà thầy đã nhiều lần nhấn mạnh với các học sinh: Tuyển sinh của Bách Khoa HN và các trường top hiện nay chính là "mở đầu vào". "Mở đầu vào" có thể hiểu là mở ra nhiều phương thức tuyển sinh với nhiều căn cứ, nhiều công cụ để đánh giá, đo lường năng lực của học sinh. Nhưng việc các trường top đầu mở ra nhiều phương thức tuyển sinh không hề làm giảm đi tính cạnh tranh của việc xét tuyển mà thậm chí còn căng thẳng hơn. 

Lý do là chỉ tiêu của mỗi phương thức đều nhỏ mà ngưỡng trúng tuyển của phương thức nào cũng đều là "đỉnh của chóp". Chung quy lại, muốn đỗ vào trường top đầu thì kiểu gì cũng phải học, phải cày cuốc.

"Để "cày" đúng hướng trong tình hình xét tuyển như hiện nay, các bạn càng nghiên cứu sớm việc chọn ngành/chọn trường và chọn cho mình phương thức xét tuyển có nhiều lợi thế nhất từ sớm thì càng có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn", thầy Ngọc nói.

ĐH Bách khoa Hà Nội đặt ngưỡng yêu cầu xét tuyển tài năng theo phương thức xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế là từ SAT 1520 trở lên, tức ngang với mức điểm trúng tuyển Harvard, MIT. Cụ thể, theo Niche, mức điểm SAT để trúng tuyển ĐH Harvard là 1460-1570, mức trung bình 1510. Điểm SAT để trúng tuyển MIT rơi vào khoảng 1500-1570.

Nhiều người thắc mắc "SAT cao thế, vào Bách khoa làm gì?".

Trước băn khoăn của dư luận, trao đổi với Zing, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội, giải thích cách xét tuyển của các trường khác nhau.

Harvard hay MIT xét tuyển 100% theo hồ sơ. Trong khi đó, ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh bằng nhiều phương thức và phương thức xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% chỉ tiêu.

Theo đề án tuyển sinh, năm 2021, chỉ tiêu xét tuyển tài năng theo mã IT1 là 90 em, theo hai phương thức xét chứng chỉ quốc tế và xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn. Theo chia sẻ của ông Kiên, xét chứng chỉ quốc tế chỉ chiếm 5% tổng chỉ tiêu, tức số lượng trúng tuyển bằng điểm SAT chỉ khoảng 15 em.

Với mã xét tuyển IT-E10, trường lấy 30 chỉ tiêu theo xét tuyển tài năng và số lượng trúng tuyển bằng phương thức xét chứng chỉ quốc tế khoảng 5 em.

Ngoài ra, ông Kiên cho hay Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính (IT1) và chương trình tiên tiến Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đều là ngành hot, thu hút nhiều thí sinh giỏi ứng tuyển: "Số lượng tuyển ít mà nhiều thí sinh nộp vào có SAT cao, hồ sơ lấy từ trên xuống dẫn ngưỡng yêu cầu cao. Một số người đánh giá Bách khoa tuyển sinh khó hơn Harvard, MIT là không đúng", ông Kiên giải thích.

PGS.TS Trần Trung Kiên thông tin thêm với ngưỡng SAT 1520, trong đợt 1 xét tuyển tài năng, khoảng 15-20 học sinh đạt ngưỡng yêu cầu.

Phụ huynh tố tuyển sinh online trục trặc, giám thị 'dọa' HS: Trường Lương Thế Vinh xác nhận có lỗi máy chủ, kiên quyết 'quy chế thép'

Phụ huynh tố tuyển sinh online trục trặc, giám thị 'dọa' HS: Trường Lương Thế Vinh xác nhận có lỗi máy chủ, kiên quyết 'quy chế thép'

Một phụ huynh có con dự thi tuyển vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh phản ánh, tại thời điểm thi online, các cô hỗ trợ lớp có lời lẽ không tốt, liên tục đe dọa học sinh vi phạm quy chế là bị ra khỏi phòng...

Cô giáo ngoại quốc gom lớp dạy online, "bám trụ" Việt Nam vì an toàn phòng dịch

Cô giáo ngoại quốc gom lớp dạy online, "bám trụ" Việt Nam vì an toàn phòng dịch

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cô Lika Beridze (SN 1990, quốc tịch Georgian), giáo viên tại trung tâm Anh ngữ  hiện đang cư trú tại Hà Nội bỗng nhiên thất nghiệp. Không chỉ cô mà nhiều đồng nghiệp của cô cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Theo ttvn.toquoc.vn

Không được tổ chức thi riêng, các trường tư Hà Nội tuyển sinh lớp 10 thế nào?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT tư thục và công lập tự chủ. Trong đó, năm nay, Sở yêu cầu các trường tư không tổ chức kỳ thi riêng.

'Xin phụ huynh hãy trả lại sự tôn nghiêm cho người thầy'

Chẳng thể chịu thêm áp lực, cùng đồng lương bấp bênh, chị nộp đơn xin thôi công việc đã gắn bó 5 năm, từng là niềm tự hào, mơ ước. Suốt chặng đường từ trường về nhà, chị òa khóc với quyết định của chính mình.

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

'Khóc ròng' ở trường quốc tế học phí tiền tỷ: Đi không được, ở cũng không xong

Tin tưởng nhà trường, không ít phụ huynh ‘xuống tiền’ cho vay từ vài tỷ đến chục tỷ. Đổi lại, học sinh sẽ được học tập với mức chi phí 0 đồng. Đây cũng là nguồn cơn khiến nhiều phụ huynh ‘khóc ròng’ vì chờ mòn mỏi nhưng không đòi được “nợ”.

Đang cập nhật dữ liệu !