Một tàu cá Quảng Bình mất liên lạc đã 20 ngày sau khi tránh bão

Hệ thống thông tin duyên hải (TTDH) cho biết, vào 2h24’ sáng nay (23/7) đã nhận được thông báo về việc tàu cá QB 98845 TS bị mất liên lạc đã 20 ngày nay.

Vị trí tàu cá QB 98845 TS trước khi mất liên lạc. (Ảnh: Google Maps)

Trước đó, ngày 23/6, tàu cá QB 98845 TS ông Nguyễn Thanh Đàm (sinh năm 1973, quê Quảng Trạch, Quảng Bình) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, xuất bến từ Cửa Gianh. Theo thông tin từ người thân ông Đàm, lần cuối cùng liên lạc được với tàu là 14h ngày 2/7.

Thời điểm này tàu đang trên đường đi tránh bão số 2 theo hướng Tây Nam tại vị trí có tọa độ 17º25’00N 108º27’00E, cách đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị khoảng 65 hải lý về phía Đông. Được biết, tàu cá QB 98845 TS, công suất 700CV, trên tàu có 5 thuyền viên, tàu trang bị thiết bị liên lạc trên dải băng tần A3 (tần số 81B980100) và máy đàm tầm xa loại W1700.

Ngay khi nhận được thông tin, Hệ thống TTDH Việt Nam đã chuyển báo cáo tới các đơn vị cứu nạn khu vực, đồng thời phát điện khẩn cấp, yêu cầu các tàu thuyền tăng cường quan sát, trường hợp phát hiện hoặc liên lạc được với tàu QB 98845 TS cần thông báo ngay cho Đài TTDH để có phương án hỗ trợ tàu kịp thời.

Liên quan đến các sự cố trên biển, vào chiều 22/7, Đài Thông tin duyên hải Thanh Hóa cũng nhận được tin báo trực tiếp từ tàu cá ĐNa 90845 TS qua tần số 7903kHZ, thông báo tàu bị hỏng máy chính, đang neo trên biển.

Sự việc xảy ra vào 13h ngày 19/7, khi tàu đang hoạt động tại vị trí có tọa độ 17º34’00N 107º40’00E (cách cửa sông Nhật Lệ, Quảng Bình khoảng 60 hải lý về phía Đông). Trên tàu gồm 9 thuyền viên do ông Võ Văn Sắt (trú tại Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) làm chủ tàu.

Hiện hệ thống TTDH đã phát quảng bá điện khẩn cấp yêu cầu các phương tiện đang hoạt động trong vùng biển lân cận tăng cường quan sát, trợ giúp tàu bị nạn.

Nguyễn Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !