Một đoạn đường chục tòa cao ốc: Bộ Xây dựng cần tự nhìn lại!

Những bất cập, tồn tại trong quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch ở các đô thị không phải là câu chuyện mới, nhưng đây lại là một trong những vấn đề nổi cộm, chưa bao giờ hết nóng và luôn được nhiều chuyên gia góp ý….

Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra từ 10 đến 18/8, đáng chú ý, ngày mai 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề: Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Việc hướng dẫn, kiểm tra, quản lý sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…. hàng loạt sai phạm tại công trình, dự án bất động sản vẫn hàng ngày diễn ra khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về năng lực trong công tác giám sát, quản lý.

"Một đoạn đường hàng chục tòa cao ốc" là tình trạng không còn hiếm lạ gì tại các thành phố lớn. Hà Nội có đường Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương, khu đô thị Linh Đàm đang trở thành những điểm nóng về mật độ cao ốc, chung cư. Kèm với đó, tình trạng xây dựng sai phép, tự ý nâng chiều cao diễn ra phổ biến. Vấn đề “nhồi” cao ốc vào nội đô, điều chỉnh nâng tầng ở các dự án nhà ở khiến tăng mật độ dân số, gây quá tải hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội… đang đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đối với các nhà quản lý ngành xây dựng và chính quyền các địa phương hiện nay.

Vẫn còn nhiều câu hỏi cho công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị.... của ngành xây dựng.

Trong Quy hoạch (QH) chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có yêu cầu khống chế mật độ dân số các quận trung tâm và giảm dần đến năm 2050. Điều này có nghĩa, phải hạn chế phát triển dự án mới, hạn chế chiều cao của các tòa chung cư.

Hàng loạt vấn đề nổi cộm khác mà khi trao đổi với PV Infonet, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội đã nêu ra như thiếu sự đồng bộ giữa các loại QH.

Quốc hội đang xem xét để tiến tới thông qua Luật QH, nhưng hiện nay trong nghiên cứu dự thảo luật chưa thỏa mãn được tính khoa học và thực tiễn nên rất cần xây dựng xác định lại hệ thống QH để đảm đảm bảo sự đồng bộ giữa các ngành với nhau. Tuy nhiên cần chú trọng và nâng cao đến QH xây dựng bởi đây là QH có từ rất lâu ở Việt Nam và QH xây dựng tổ chức không gian sẽ quyết định nhiều chuyên ngành khác.

“Hiện nay làm kế hoạch thì có nghiên cứu QH nhưng đôi khi trong công tác kế hoạch lại tùy thuộc vào nhiều vấn đề như ngân sách, các vấn đề đời sống của xã hội chưa chú trọng đến phân đợt trong các QH ra để hoàn thiện được. Muốn phát triển các đô thị mới thì phải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của đô thị. Hiện nay giữa kế hoạch và QH còn thiếu sự gắn bó đồng bộ với nhau. QH là định hướng nhưng QH cũng phải xác định được nguồn lực thực hiện như thế nào thì hiện nay đang là vấn đề khó”, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Vấn đề phổ biến công khai các QH hiện nay, ông Nghiêm cho hay, tất cả các quy hoạch được phê duyệt , được xem là căn cứ pháp lý nhưng mà có phổ biến lấy ý kiến người dân không, công bố rộng rãi để người dân giám sát thực hiện QH không thì khâu này còn thiếu các biện pháp hữu hiệu, khiến người dân không biết QH và không xác định được phân đợt QH thế nào nên mới có chuyện lộ QH là lập tức các nhà đầu tư “thổi giá” đất lên ngay.

Ông Nghiêm dẫn chứng, năm 2003 chúng ta đã cho mở đường Nguyễn Tuân và cho các dự án nhưng đến nay chưa làm đường nhưng đã có dự án khai thác nên gây ùn tắc nên đường không mở để đáp ứng các dự án.

Còn TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng nhận xét thẳng: Công tác QH đô thị có nhiều hạn chế, năng lực tổ chức QH yếu kém.

Dẫn ý kiến đánh giá của một số chuyên gia ngân hàng thế giới tại một tài liệu đánh giá về đô thị ở Việt Nam, ông Liêm cho hay, ông rất đồng quan điểm trước đánh giá: QH đô thị Việt Nam xa rời thực tiễn xã hội, xa rời nhu cầu của người dân và thị trường. Người làm QH cứ muốn phát triển đô thị theo ý tưởng, theo các vấn đề kỹ thuật của mình. Đây là nhược điểm lớn nhất hiện nay.

Ngoài ra, ông Liêm cho rằng, tổ chức thực hiện QH với năng lực tổ chức còn yếu kém, cộng thêm ở chỗ này, chỗ kia còn có vấn đề lợi ích nhóm nên QH hiện nay cứ “chạy” theo dự án chứ không phải QH chỉ đạo các dự án.

Trách nhiệm của Bộ Xây dựng cần nhận rõ nhược điểm cơ bản của của mình mà thay đổi từ gốc đến ngọn. Cần thay đổi cách làm việc theo “tư duy cũ” từ thời bao cấp, không phù hợp với kinh tế thị trường, không chuyển đổi được kịp”, ông Liêm nói.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.