Một DN khiến khối ngoại nể ngại

Trước, nhắc đến cái tên Dabaco nhiều ông chủ công ty cám nước ngoài phẩy tay, cười khẩy. Giờ nụ cười kiêu ngạo đó đã tắt...

Giờ nụ cười kiêu ngạo đó đã tắt khi họ đang phải cạnh tranh toát mồ hôi hột với hàng loạt “chiêu”, “đòn” hết sức chuyên nghiệp từ một tập đoàn chăn nuôi hàng đầu của Việt Nam… 

Một DN khiến khối ngoại nể ngại - ảnh 1

Từ thụ tinh nhân tạo cho gà 

Vậy, Dabaco (Cty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam) đã bước từ địa vị một công ty sản xuất cám nhỏ bé trở thành niềm tự hào của ngành chăn nuôi Việt như thế nào? Nông nghiệp vốn luôn là ngành sản xuất bấp bênh, thu lời thấp nên để đối phó lại tập đoàn đã kết nối theo chuỗi để tạo thế cân bằng. 

Chuỗi liên kết đó từ thức ăn, con giống, trang trại, chế biến đến thương mại. Nếu sản xuất cám lời ít thì có chăn nuôi gia công gánh, chăn nuôi lời ít thì có thực phẩm gánh, thực phẩm lời ít thì có thương mại gánh. Đó là mô hình bó đũa mà mỗi công đoạn là một chiếc đũa, có thể bị đối thủ bẻ gãy dễ dàng nhưng cả bó đũa thì khó hơn rất nhiều. 

Không chỉ vậy, kinh doanh theo chuỗi còn vừa chủ động, vừa an toàn vì nắm hoàn toàn quyền kiểm soát, truy xuất ngay được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. 

Càng tập trung quy mô, chất lượng sản phẩm càng đồng đều là một điều kiện tối quan trọng để làm thương hiệu đã đành còn có thể điều tiết thị trường, bình ổn giá một cách vô hình sẵn sàng cho một cuộc chơi lâu dài. 

Một DN khiến khối ngoại nể ngại - ảnh 2

Với hướng đi ấy, tập đoàn đã phát triển tới 200.000 gà giống, năm 2014 xuất trên 10 triệu con gia cầm, 2015 dự kiến 20 triệu, khi hoạt động hết công suất sẽ có công suất tới 28 triệu con/năm - số lượng đủ lớn để có thể điều tiết được thị trường, thành một quỹ dự phòng về giống gia cầm cho quốc gia. Những chuyên gia sâu nhất trong các lĩnh vực từ thiết kế chuồng trại, điều khiển ánh sáng đến thụ tinh nhân tạo, dinh dưỡng, thú y được vời về… 

Muốn nghiên cứu ra một giống tốt hay chuyên biệt cho từng vùng miền trước đây vẫn phải trông dài cổ vì phụ thuộc vào những cú… đạp mái của gà trống thì giờ có thể tạo ra nhanh chóng bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo. Miền Bắc thích gà mào cờ có hàng ngay. 

Miền Nam thích gà mào dâu nhiều máu chọi cũng đáp ứng được liền. Hệ thống chuồng gà đẻ Ngay trên nền một con giống là J Dabaco thì cũng có nhiều định hướng, gà trống phục vụ cho nhu cầu cúng bái, gà mái cỡ nhỏ 1,3-1,4 kg cho các quán ăn, gà mái cỡ lớn trên 2 kg cho việc làm cỗ cưới, gà dược liệu, an toàn sinh học cho hướng tiêu dùng cao cấp. 

Nếu như tinh phân giới cho bò thế giới đã áp dụng từ lâu nhưng cho gia cầm thì còn là điều hết sức mới mẻ thì Dabaco cũng đang tiếp cận. Dự kiến, ít thời gian nữa sẽ có kết quả cụ thể. Nếu thành công đây sẽ là chiếc chìa khóa vàng trong việc chọn giống gia cầm theo đúng giới tính mong muốn. 

Giờ, nuôi gà trắng lỗ lã là thế khiến nhiều trang trại phải đóng cửa, nhiều đại gia phải bán nhà biệt tăm, biệt tích mà Dabaco vẫn còn là bởi công đoạn chế biến xúc xích, đẩy giá trị gia tăng của sản phẩm lên chứ không phải đơn thuần bán gà lông phục vụ riêng cho các bếp ăn công nghiệp.  

Một triệu con gà trắng/năm được duy trì là vì thế. Không bỏ truyền thống nhưng luôn tìm hướng đi mới, phát triển các trại nuôi gia công gà lông màu là cách mà tập đoàn đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Đa dạng là thế nên hệ thống chăn nuôi gà gia công của Dabaco đã có 105 trại với quy mô 6.500-8.000 con/trại và vẫn không ngừng tăng trưởng. 

Công ty TNHH thực phẩm Dabaco có công suất 10.000 con gà/ngày trước đây phải chật vật mới bán được vài chục tấn/tháng thì giờ đây sản phẩm đã tràn ngập các siêu thị trên toàn miền Bắc, thị phần ngày càng lấn lướt hàng ngoại mà được ưa chuộng nhất là xúc xích thanh trùng. Thu nhập bình quân của một trại không dưới 250-300 triệu/năm. 

Song song với đó, tập đoàn cũng đầu tư 11 dãy chuồng tự động của Đức để nuôi gần 500.000 con gà chuyên trứng, mỗi năm cung ứng 150 triệu quả ra thị trường, kể cả dòng sản phẩm hoàn toàn mới là trứng Omega3. 

Đến thịt lợn có vân cẩm thạch 

Ông Phạm Văn Học - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn không giấu được niềm tự hào khi cả 6 đơn vị chăn nuôi của mình đều được chứng nhận là doanh nghiệp công nghệ cao gồm 4 đơn vị lợn, 2 đơn vị gà - điều mà khiến nhiều đại gia chăn nuôi nước ngoài cũng phải nể phục. 

Tôi mê mẩn ngắm từng thứ máy móc vô cùng lạ lẫm trong trại lợn bố mẹ 2.400 nái. Mỗi khu chuồng ẩn giấu hàng loạt những công nghệ cao, tự động như hệ thống tải thức ăn tự động xe chuyên chở không cần vào trại mà chỉ bơm thức ăn vào xi lô chứa từ bên kia tường rào. 

Từ xi lô, thức ăn sẽ được tải vào chuồng đến từng con lợn. Xe vận tải, vỏ bao cám rất dễ là vật trung gian để truyền bệnh. Ngắt được những công đoạn này là ngắt được một mối lo. Chuồng trại đều được thiết kế dạng kín, với phần mềm điều khiển bằng vi tính, cài đặt mọi thông số từ ánh sáng, nhiệt độ theo đúng sinh lý của con lợn. 

Một DN khiến khối ngoại nể ngại - ảnh 3

Hệ thống xi lô dẫn thức ăn tự động đến chuồng

Thời tiết trở gió lạnh, nhiệt độ giảm đột ngột ư? Chuyện nhỏ, chỉ cần quá ngưỡng một độ là hệ thống sưởi tự động làm ấm lên. Thời tiết bỗng dưng nóng bức bất ngờ ư? Chuyện nhỏ, hệ thống làm mát sẽ rù rì chạy làm giảm nhiệt ngay tắp lự. 

Công nghệ cao còn hiện diện trong cả các sản phẩm phòng bệnh, chữa bệnh, thuốc sát trùng với những loại tốt nhất, hiện đại nhất của thế giới được nhập về. 

Đó chỉ là một trong những trại lợn nái mà Dabaco đang sở hữu với tổng số 15.000 con mà mục tiêu ba, bốn năm tới sẽ 40.000-50.000 con. Số lượng lớn và chất lượng tốt nên lợn giống của tập đoàn đã bắt đầu ảnh hưởng mạnh đến thị trường. Sản xuất nhỏ lẻ, các hiệp hội yếu đuối, phần đa không có chân rết, không có thực tế nên không bảo được các thành viên khiến cho điệp khúc “trồng chặt” hay “nuôi bỏ” liên tục tiếp diễn trong nông nghiệp VN. 

Hơn bao giờ thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị trở thành một vấn đề sống còn của ngành. Trước đây một công ty ngoại có thể giữ giá cao được cả tuần vì nguồn hàng chiếm thế thượng phong nhưng nay thời thế đã khác, không thể rung đùi đắc lợi được mãi. 

Nhờ các trại của Dabaco và vài đơn vị nội địa khác tung hàng vào mà ông lớn kia chỉ có thể giữ giá được tối đa là 3 ngày. Sắp tới thời gian này dự tính sẽ còn được rút ngắn hơn. Gió nóng trên thị trường đã có cơ chuyển chiều. Năng suất lợn nái trung bình của Việt Nam hiện đạt 20 con/năm nhưng Dabaco đang ở tốp dẫn đầu với 26 con/năm, ngang ngửa với các đối thủ ngoại. 

Tuy nhiên theo ông Học năng suất như thế cao với VN nhưng chưa là gì so với Đan Mạch - một quốc gia đang dẫn đầu thế giới về năng suất với trung bình là 28-30 con/năm/nái. 

Chính vì thế không còn cách nào khác là phải áp dụng công nghệ cao để cải tiến năng suất, nâng cao chất lượng. Mục tiêu của tập đoàn trong ba năm tới tạo ra giống lợn riêng, mang bản sắc Dabaco là phải tăng trọng được trên 1,1kg/ngày và có mỡ dắt trong thịt nạc tương tự thịt bò Kobe để thịt vừa mềm lại vừa ngon. 

Cũng có hướng đi tương tự như con gà, hiện số trại gia công lợn đã lên tới hơn 60 với 120.000 đầu con thường xuyên. Trong quá trình gia công, con giống luôn được cải tiến theo hướng chất lượng và năng suất hơn, thức ăn luôn được cải tiến theo hướng cân đối hơn. 

Một DN khiến khối ngoại nể ngại - ảnh 4

Chỉ tiêu FCR - tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng được tập đoàn đặc biệt quan tâm, từ đó áp dụng vào định mức khoán cho các hộ chăn nuôi giúp thu nhập bình quân của một trại đạt 1,2 tỉ đồng/năm. 

Mục tiêu xa hơn của Dabaco sẽ là xuất khẩu thịt lợn. Đoàn công tác của Nga mới đây đã sang tập đoàn khảo sát kỹ chuỗi chăn nuôi với ý định nhập hàng. Đã qua rồi cái thời VN xuất thịt sang Nga để trả nợ với những điều kiện vô cùng dễ dãi, giờ xuất thương mại, hàng rào kỹ thuật được lập lên rất nghiêm ngặt. 

Thế mà đoàn Nga sau tham quan, ai nấy đều gật gù, vừa ý. Giờ chỉ còn chờ động thái chính thức giữa hai chính phủ là có thể xây dựng nhà máy giết mổ lợn cho mục tiêu chinh phục thị trường ngoại.... 

Theo nongnghiep.vn

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.