Một con gà gánh 14 loại phí: Nộp phí vẫn bất an

"Nếu họ thu phí vậy mà chịu trách nhiệm gà không bị dịch thì tôi sẵn sàng ngay, nhưng gà, vịt dịch thì mình vẫn là người chịu, còn họ thì chẳng phải chịu trách nhiệm gì”

Trao đổi với PV, nhiều nông dân và các chủ trang trại đều lên tiếng cho rằng, cần phải sửa ngay các quy định thu phí vô lý trong ngành thú y để người chăn nuôi đỡ… khổ.

Một con gà gánh 14 loại phí: Nộp phí vẫn bất an - ảnh 1

Bộ trưởng sửa sớm, nông dân được nhờ

Sau khi nhận được thông tin Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát yêu cầu cơ quan chức năng của Bộ xử lý và kiểm tra lại toàn bộ các loại phí, lệ phí trong ngành nông nghiệp, phát hiện các chồng chéo, bất hợp lý, ông Nguyễn Trí Công- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: Chỉ đạo và quyết định này của Bộ trưởng là cần thiết, kịp thời, bởi tình trạng này đã diễn ra từ lâu. “Nếu Bộ NNPTNT sửa ngay từ mấy năm trước, thì người chăn nuôi và doanh nghiệp (DN) sẽ đỡ khổ hơn. Bởi mặc dù chi phí, lệ phí không cao nhưng việc có quá nhiều quy định rườm rà và chồng chéo, trùng lặp nhau gây cản trở, khó khăn rất nhiều cho DN và người chăn nuôi” – ông Công nói.

Gánh nặng phí từ gà con mới nở đến khi xuất chuồng khiến người chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn. (Ảnh chụp tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ).  

Là DN trực tiếp sản xuất, ông Phạm Thanh Hùng- Phó Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho rằng, các hoạt động kiểm dịch và lệ phí thú y là điều rất cần thiết để ngành kiểm soát tốt công tác dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, theo ông Hùng, do lực lượng thú y còn quá mỏng nên công tác kiểm dịch vẫn còn để sót nhiều thực phẩm bẩn, kém an toàn ra thị trường và dịch bệnh thỉnh thoảng vẫn còn xảy ra. “Tôi cho rằng ngành nông nghiệp nên tăng cường thêm nhân lực và nâng lương, cải thiện đời sống cho lực lượng thú y” – ông Hùng kiến nghị.

Phí rườm rà, dân chịu

Ông Nguyễn Văn Hải – chủ trang trại hơn 60.000 gà đẻ, gà thịt ở Kim Long (Tam Dương, Vĩnh Phúc) bức xúc nói: “Tôi là người chăn nuôi hơn 10 năm nay, chủ yếu nuôi gà đẻ và gà thịt giống Ai Cập, tôi thấy rằng đúng là có một số khoản phí hơi phi lý thật. Tuy nhiên, về công bằng mà nói có những khoản phí là bắt buộc, bởi nếu người dân tự làm sẽ không đảm bảo an toàn, dễ gây nhiễm bệnh lây lan sang các trang trại, vùng khác. Chẳng hạn như phí kiểm tra mẫu máu như trang trại của tôi đầu tư bài bản, đầy đủ kỹ sư máy móc, hoàn toàn có thể tự làm được khâu này, nhưng vẫn phải có cán bộ thú y đến lấy máu kiểm tra. Vì nếu không có chứng nhận này, gà sẽ không thể bán được”. Theo ông Hải, điều quan trọng là các cơ quan chức năng cũng nên bỏ bớt những khoản phí rườm rà, còn đối với những khoản phí bắt buộc phải có thì người dân vẫn nên chấp hành.

Còn ông Đoàn Đức Đại, xã Tân Trường (Cẩm Giàng, Hải Dương) thì nói thẳng, hiện đang có tình trạng ép dân đóng phí… kiểm dịch. “Gia đình tôi có 7 dãy chuồng, trong đó nuôi khoảng 8.000 gà, vịt đẻ, ngoài ra mỗi năm tôi nuôi khoảng 3 lứa gà thịt, khoảng 20.000 con/lứa. Từ đàn gà này tôi thấy thu cũng khá, nhưng chi cũng không nhỏ, đặc biệt là các khoản phí ngoài. Nếu tính đúng một vòng quay của con gà là từ quả trứng, nở, nuôi, bán, thịt thì có đến hơn chục khoản phí gì đó, tôi không nhớ hết được”. 

Nhiều khoản phí như phí kiểm dịch trứng, con giống, phí an toàn dịch bệnh, phí tiêu độc khử trùng chuồng trại, phí kiểm tra định kỳ… từ nhiều năm nay ông Đại đã phải gánh chịu mà không biết phản ánh với ai. “Thú thực, họ bảo đóng thì phải đóng thôi, không đóng thì không bán gà đi được, còn chất lượng thì chúng tôi cũng chẳng biết đằng nào mà lần. Nếu họ thu phí vậy mà chịu trách nhiệm gà không bị dịch thì tôi sẵn sàng ngay, nhưng gà, vịt dịch thì mình vẫn là người chịu, còn họ thì chẳng phải chịu trách nhiệm gì”- ông Đại bức xúc nói.

Tin từ Vụ Tài chính (Bộ NNPTNT) cho biết, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về việc rà soát những quy định bất hợp lý, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra và sẽ có báo cáo cụ thể trình lên Bộ trưởng trong vài ngày tới. 

Chị Nguyễn Thị Duyên, ở xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội):  Theo tôi chỉ nên giữ lại 4 khoản phí là: Phí kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, phí tiêu độc khử trừng, phí giết mổ là đủ.  Hiện người chăn nuôi đã chịu rất nhiều rủi ro từ giá cả, con giống, nếu cõng thêm các khoản phí khác nữa thì giá thành sản xuất ra một con gà rất cao và như vậy người chăn nuôi không có lãi. |

Ông Nguyễn Văn Thắm, xã Tiên Phong (Duy Tiên, Hà Nam):  Tôi kiến nghị  không nên áp dụng chung một mức phí, cần “gộp” các khoản phí lại để giảm gánh nặng cho người dân. Chẳng hạn, đã có phí kiểm dịch an toàn thực phẩm, thì bỏ phí giết mổ. Đã có phí kiểm dịch, thì bỏ phí vận chuyển nội tỉnh, ngoại tỉnh, hay phí kiểm dịch gà bố mẹ, thì nên bỏ phí kiểm dịch trứng…

Theo Dân Việt

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.